Sử dụng MXH nhiều là hành động nghiện hành vi, kéo dài có thể bị loạn thần

19:11 10/01/2018

Theo Ths - BS Đinh Hữu Uân, chuyên gia Tâm thần học thì người sử dụng MXH nhiều có thể gây suy nhược thần kinh, mất ngủ, sau đó dẫn đến trầm cảm.

Untitled
Ths - BS Đinh Hữu Uân, chuyên gia Tâm thần học, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Ảnh NVCC.

Không nên sử dụng internet liên tục trong 3-4 giờ đồng hồ

Mấy ngày hôm nay, trường hợp một nữ sinh (18 tuổi, Hà Nội) phải nhập viện tâm thần TW 1  trong trạng thái trầm cảm, co giật và ngất xỉu khi không có internet đã đốt nóng dư luận.

Sự việc trên chắc hẳn đã khiến nhiều phụ huynh giật mình khi thấy con trẻ và người thân của mình đang sử dụng smartphone mỗi ngày, mỗi giờ.

Youtube, Facebook, ZingMe... những mạng xã hội tại Việt Nam được nhiều người trẻ Việt sử dụng mà thu hút đối tượng ở nhiều lứa tuổi khác cũng "nghiện ngập", đặc biệt là mạng xã hội (MXH) Facebook.

Vậy làm thế nào giúp người thân hạn chế được tối đa thời gian sử dụng MXH?

Để hạn chế tối đa những rủi ro cho người dùng khi sử dụng MXH, Ths - BS Đinh Hữu Uân, chuyên gia Tâm thần học (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) cho biết: "Bản chất của việc sử dụng MXH hoặc các phương tiện internet trong thời gian quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng cạn kiệt thần kinh ở não bộ. Bởi vì, khi sử dụng những thiết bị internet khiến người sử dụng tăng độ tập trung.

Việc làm này diễn ra trong một thời gian dài khiến cơ thể chưa nạp đủ chất dinh dưỡng cho tế bào thần kinh.

Nghiện mạng xã hội có những dấu hiệu như: Đam mê sử dụng MXH nhiều giờ trong ngày; xem Facebook mọi lúc, mọi nơi; nếu bị thu thiết bị không cho sử dụng thì tỏ ra cáu bẳn; không muốn giao lưu với bạn bè; hốt hoảng khi ra ngoài không mang theo điện thoại; đi đâu, làm gì cũng phải check-in; lướt Facebook đầu tiên và cuối cùng trong ngày; sức khỏe và học tập giảm sút; dùng Facebook để quên đi chuyện cá nhân; từng cố gắng bỏ nhưng không được; buồn khi mỗi lần đăng statut ít like; trẻ có xu hướng hay nói dối cha mẹ, bạn bè, thầy cô.

Khi chớm bị, bệnh nhân có 4-5 biểu hiện, từ 6-8 biểu hiện cho thấy bệnh nhân bị coi là nghiện nặng, và từ 8- 9 triệu chứng ở trên là biểu hiện của người bị bệnh rất nặng.

Chính vì vậy, người sử dụng MXH nhiều có thể gây suy nhược thần kinh, mất ngủ, sau đó dẫn đến trầm cảm.

photo-1-1495191189478
Thấy trẻ có biểu hiện bất thường về tâm lý, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám chữa. Ảnh minh họa

Những người có tiền sử về rối loạn trầm cảm và có biểu hiện tâm thần, khi sử dụng MXH quá nhiều sẽ tăng nguy cơ phát bệnh trở lại".

Đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh, bác sỹ Huân nói: “Các bậc cha mẹ thấy con có biểu hiện bất thường về tâm lý, suốt ngày ôm điện thoại, không ăn, không ngủ... thì nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra, không nên dấu diếm dễ làm tình trạng bệnh nặng nề thêm.

Đối với những người làm việc trong khối văn phòng không nên sử dụng thiết bị máy tính liên tục 3-4 giờ đồng hồ. Nếu làm việc liên tục như vậy, dẫn đến nguy cơ bị suy nhược thần kinh rất cao.

Vì vậy, sau thời gian sử dụng thiết bị internet, cần đi lại thư giãn hoặc có những bài tập thể dục nhẹ nhàng để giải tỏa căng thẳng 10-15 phút. Sau đó tiếp tục quay lại làm việc.

Nên hướng trẻ đến những hoạt động xã hội

Liên quan đến vấn đề này, bác sỹ Ngô Hùng Lâm Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết: “Nghiện được chia thành hai loại, nghiện sử dụng chất và nghiện hành vi. Trong trường hợp này được xác định là nghiện nghiện hành vi”.

Theo BS Hùng Lâm, quá trình điều trị căn bệnh này vô cùng gian nan. Kể từ khi bệnh nhân nhập viện, giai đoạn cấp tính kéo dài trong một giai đoạn ngắn (khoảng 2 ngày là tình trạng bệnh nhân đã bình ổn trở lại). Tuy nhiên, điều trị giai đoạn sau mới thực sự khó khăn. Giai đoạn này kéo dài từ 6-9 tháng, trường hợp bị nặng phải điều trị lâu hơn.

Nghiện sử dụng chất và nghiện hành vi có sự khác biệt rất rõ rệt. Nghiện chất gây ra sự loạn thần rất nhanh. Còn đối với nghiện hành vi (nghiện MXH, Internet) khiến người nghiện cảm thấy bị lệ thuộc, lo âu, có thể kéo theo trầm cảm. Nếu kéo dài có thể dẫn đến bị loạn thần.

1425635122_11a3c6bd4a01c3b22cd63472b9f7372d635356819210784604
Tỷ lệ nghiện mạng xã hội chiếm 10%-15%, những người nam thường chiếm tỷ lệ nhiều hơn nữ.

Đồng tình với quan điểm của BS Đinh Hữu Uân, bác sỹ Ngô Hùng Lâm đưa ra lời khuyên giúp trẻ hạn chế tiếp cận MXH, ông nói: “Ngay từ khi một đứa trẻ có biểu hiện thích tiếp cận smartphone, tùy thuộc vào tính cách và sở thích của trẻ để phụ huynh và các thầy cô có thể hướng trẻ sang một niềm vui mới lành mạnh hơn. Ví dụ như tổ chức cho các cháu tham gia vào các câu lạc bộ, hoặc hướng trẻ học đàn để trẻ quên đi niềm đam mê với mạng xã hội".

Ở những nước phát triển, tỷ lệ nghiện mạng xã hội chiếm 10%-15%, những người nam thường chiếm tỷ lệ nhiều hơn nữ.

 

Giữa ngày đông 10 độ C, ấm lòng với tình người trên cầu Nhật Tân

"Bạn hãy tưởng tượng, giữa đêm khuya, khi đang đi trên cầu Nhật Tân, bỗng nhiên xe bị thủng săm, chắc hẳn lúc này, sự vất vả vì phải dắt bộ xe trên một cây cầu dài gần 4km sẽ không đáng sợ bằng sự nguy hiểm đang bủa vây xung quanh mình. Đó là lí do để chúng tôi bật dậy và đến ngay điểm thông báo để hỗ người bị nạn không kể ngày hay đêm”, anh Trường tâm sự.Tin khác