| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Lời phân trần của sếp giáo dục khi nâng điểm cho 107 thí sinh

Khai trước tòa trong vụ án gian lận điểm thi THPT 2018, các bị cáo đều nói nhận lời nâng điểm vì tình cảm, để trả ơn ân nhân hay muốn "tạo phúc". 

Ngày 25/10, TAND tỉnh Hà Giang sẽ tuyên án với 5 bị cáo vụ gian lận điểm thi THPT 2018. Trong năm ngày mở phiên tòa 14-18/10, ngoài thẩm vấn làm rõ kế hoạch, cách thức nâng điểm thi, HĐXX còn tập trung hỏi về việc có hay không việc trao đổi lợi ích vật chất trong hoạt động gian lận.

Cả năm bị cáo đều khẳng định không nhận hay hứa hẹn nhận bất kỳ quà, tiền, vật chất gì từ những người nhờ nâng, xem điểm. Các phụ huynh cũng phủ nhận việc biếu quà, tiền. Cả hai phía đều khẳng định: Nhờ và giúp đỡ nhau vì "quan hệ tình cảm".

Bị cáo Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo) khai trực tiếp thao tác trên máy tính để nâng điểm thi trắc nghiệm cho 107 thí sinh. 93 em trong số này, ông Lương nhận chỉ đạo từ cựu trưởng phòng khảo thí Nguyễn Thanh Hoài. 14 thí sinh, Lương nhận lời qua trung gian là bạn thân.

Suốt phiên tòa, bị cáo Lương khai khi nâng điểm không có thỏa thuận hay nhận, cho bất cứ thứ gì. Lương cũng không được hứa hẹn vì làm việc này mà vợ con mình sẽ được "nâng đỡ". Khi nhờ vả, có người đến gặp Lương tại nhà, có người liên hệ qua tin nhắn. 

Lời phân trần của sếp giáo dục khi nâng điểm cho 107 thí sinh
Các bị cáo tại phiên tòa.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai qua lời người thân bạn bè quan hệ lâu năm nên nhận nâng điểm cho 93 thí sinh. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, là phó chủ tịch hội đồng thi, kiêm trưởng ban in sao đề thi, phó trưng ban thường trực ban chấm thi..., ông đã lập danh sách thí sinh rồi bàn bạc, giao cho Lương trực tiếp can thiệp trên máy tính, bài thi. 

Cựu trưởng phòng khảo thí còn nhận từ cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Triệu Thị Chính danh sách 13 thí sinh nhờ nâng điểm môn ngữ văn. Tuy nhiên, việc nâng điểm môn ngữ văn chưa thực hiện được.

Khi hầu tòa, bị cáo Hoài đã khai tên của nhiều người nhờ nâng điểm như ông Phạm Văn Khuông (bị cáo trong vụ án, cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) nhờ nâng điểm cho con, bà Cao Thị Thi, La Thị Thúy Trinh (trưởng phòng tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục) nhờ nâng điểm cho con, Nguyễn Thị Kim Tuyến (phó trưởng phòng GDTX) nhờ nâng điểm cho con, chị Phạm Thị Ngọc Hà (tổ giáo dục mầm non) nhờ nâng cho cháu, Mạc Thị Ngân (chuyên viên Sở Giáo dục) nhờ cho cháu, chị Huyền (Phó phòng giáo dục huyện Vị Xuyên) nhờ nâng điểm cho con), chị Lập (ở VKSND thành phố) nhờ cho cháu,....

Trong số những người nhờ ông Hoài nâng điểm có bị cáo Lê Thị Dung (công an tỉnh Hà Giang). Chủ tọa phiên tòa hỏi: "Bà Dung đưa bị cáo danh sách 20 thí sinh thì bị cáo có quan tâm họ có mối quan hệ thế nào với Dung không?". Ông Hoài nói: "Tôi không quan tâm".

Trước câu trả lời "khai thật" của bị cáo, HĐXX nói: "Bị cáo khai không có lợi ích vật chất, nhưng trong đó có cả thí sinh không quen biết. Bị cáo đánh đổi việc này bằng cả sự nghiệp của mình thì lời khai đó có hợp lý không?". Cùng quan điểm, đại diện VKS đánh giá lời khai của ông Hoài "không hợp lý, không phù hợp thực tiễn".

Trong khi đó, bị cáo Dung dù thừa nhận "đã sai khi nâng điểm" song nói phần nhiều những người nhờ đều là "ân nhân". Vì thế, nếu không giúp đỡ thì bị cáo thấy "tâm can áy náy". "Tôi chỉ nghĩ đến việc tạo phúc", bị cáo khai.

Trước lời khai đó, chủ tọa nói "tác động nâng nửa điểm cũng là vi phạm pháp luật. Muốn tạo phúc phải làm việc đúng pháp luật"

Hai bị cáo còn lại là cựu phó giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính cũng khẳng định không nhận hay đưa lợi ích vật chất nào. Bà Chính một mực khai không nhờ nâng điểm cho 13 thí sinh mà chỉ nhờ xem điểm. Bà bảo sắp hết nhiệm kỳ, sắp nghỉ hưu nên cũng không bị sức ép gì về mặt thăng tiến. Ông Khuông cho rằng được anh em cấp dưới quý nên giúp nâng điểm cho con trai ông.

Ngày 14-18/10, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Chính, Khuông, Hoài, Lương, Dung về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi (điều 358 Bộ luật Hình sự 2015), Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi (điều 366), Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (điều 356).

Theo cáo buộc của VKS, từ 30/6 đến 2/7/2018, các bị cáo đã liên quan việc nâng điểm cho 107 thí sinh với 309 bài thi. Người được nâng nhiều nhất tới 29,95 điểm (4 môn thi trắc nghiệm), người ít nhất là một môn với 2,2 điểm.

VKS đã đề nghị HĐXX phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù, Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù, Triệu Thị Chính 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù, Lê Thị Dung 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù, Phạm Văn Khuông 1 năm 6 tháng tù treo.

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.