Lời từ biệt xúc động của hôn thê nhà báo Arab Saudi

14:14 22/10/2018

Cengzi - hôn thê của nhà báo Jamal Khashoggi đã gửi lời từ biệt đầy xúc động cho ông sau khi Arab Saudi thừa nhận ông đã bị giết hại tại lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

loi-tu-biet-xuc-dong-cua-hon-the-nha-bao-arab-saudi
Cố nhà báo Arab Saudi và vợ sắp cưới Cengzi.

"Họ lấy sự hiện diện về thân thể của anh khỏi thế giới của em. Nhưng tiếng cười tuyệt vời của anh sẽ mãi mãi ở trong tâm trí em. Người yêu của em Khashoggi", Cengzi viết lời cuối cùng cho nhà báo Arab Saudi Khashoggi trên Twitter tối 20/10.

Kèm theo lời từ biệt, Cengzi đã đăng tải đoạn video ông Khashoggi đang trả lời phỏng vấn. Trong đoạn video đó, ông đã bật cười vui vẻ và nhân hậu khi bị một con mèo nhảy lên đùi.

Cengiz, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã đứng ngoài chờ chồng sắp cưới vào lãnh sự quán Arab Saudi để lấy giấy tờ làm thủ tục kết hôn hôm 2/10.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi bước vào, ông đã dặn Cengzi rằng nếu không thấy ông ra, hãy gọi cho bạn ông là Turan Kislakci - người đứng đầu Hiệp hội truyền thông Arab - Thổ Nhĩ Kỳ.

Video những diễn biến bất thường quanh lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày nhà báo Khashoggi bị giết hại (2/10):

Một ngày sau khi nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, Cengiz trả lời phỏng vấn CNN bên ngoài lãnh sự quán: “Tôi không biết Jamal còn ở trong số không. Tôi muốn biết Jamal ở đâu. Họ có bắt giữ anh ấy không? Họ có bắt cóc anh ấy không? Anh ấy có bị giam giữ không?"

"Anh ấy đang ăn gì? Anh ấy uống gì? Anh ấy có được cho ăn uống không? Anh ấy không phải là khủng bố. Anh ấy là nhà phân tích và là một nhà báo", cô nghẹn ngào nước mắt nói với CNN.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng cho biết Cengzi đã rất sốc về sự mất tích đáng sợ của nhà báo Khashoggi. "Nếu tôi biết đó là lần cuối cùng được gặp Jamal, tôi đã vào lãnh sự quán Arab Saudi thay anh ấy", cô nói.

"Tôi luôn sợ rằng Jamal và tôi không còn ở cùng một thế giới nữa. Tôi liên tục tự hỏi anh ấy ở đâu? Anh ấy còn sống không? Nếu còn sống thì tình trạng anh ấy như thế nào?", Cengiz cho hay.

Một ngày sau khi Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi đã bị chết trong lãnh sự quán, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải đoạn video cho thấy Khashoggi và Cengiz tay trong tay, bước vào một tòa nhà chung cư nơi nhà báo vừa mua để chuẩn bị kết hôn.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi là người thường xuyên chỉ trích nhiều chính sách của chính phủ. Năm 2017 ông sống lưu vong ở Mỹ. Ngày 2/10, ông mất tích sau khi tới lãnh sự quán Arab Saudi để làm giấy tờ kết hôn. Đến ngày 20/10, sau hai tuần bác bỏ có liên quan, Arab Saudi thừa nhận nhà báo này đã bị chết trong một cuộc ẩu đả tại lãnh sự quán nhưng chính phủ nước này không chỉ đạo làm như vậy.

Nhà báo Khashoggi bật cười vui vẻ khi bị một con mèo nhảy lên đùi trong lúc trả lời phỏng vấn:

 

Ngày mai, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật vụ nhà báo Arab Saudi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trực tiếp tiết lộ toàn bộ sự thật về vụ nhà báo Arab Saudi bị sát hại bên trong lãnh sự quán ở Istanbul vào ngày mai (23/10), RT đưa tin.

 

Vụ nhà báo Arab Saudi bị sát hại: Lãnh sự quán không biết thi thể ở đâu, ông Trump quay ngoắt thái độ, chỉ trích Riyadh dối trá

Arab Saudi nói không biết thi thể nhà báo Khashoggi ở đâu; Anh, Pháp, Đức đòi bằng chứng về cái chết của nhà báo Arab Saudi là những diễn biến mới nhất vụ nhà báo Arab Saudi bị giết hại bên trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Thế giới phản ứng ra sao khi Arab Saudi xác nhận nhà báo bị giết hại?

Hàng loạt phản ứng của cộng đồng quốc tế đã được đưa ra sau khi Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi đã bị chết ngay trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10, tờ Al Jazeera đưa tin.Tin khác