Lợn chết nổi dưới kênh dù dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát

09:18 23/05/2019

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trên nhiều địa phương toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, mới đây, con lợn bị vứt nổi dưới dòng kênh.

lon-chet-noi-duoi-kenh-trong-boi-canh-bung-phat-dich-ta-lon-chau-phi-o-thua-thien-hue
Hình ảnh con lợn chết vứt xuống kênh gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngày 22/5, người dân huyện Phú Vang phản ánh ở con kênh giáp ranh giữa làng An Lưu và làng Mỹ Lam (thuộc xã Phú Mỹ), người dân đã vô tư đổ xác lợn chết xuống dòng nước. Theo đó, hình ảnh một con lợn nằm nổi trên dòng nước có nhiều bèo tây.

Liên quan đến vấn đề này, UBND huyện Phú Vang đã yêu cầu Phòng NN&PTNT, cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở khẩn trương kiểm tra xử lý tình trạng lợn chết vứt bừa bãi xuống kênh trên trong tình hình dịch tả lợn châu Phi lan nhanh chóng mặt.

Theo ông Nguyễn Viết Mạnh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Vang, sau khi tiếp nhận thông tin và tiến hành kiểm tra, hiện xác lợn chết đã được chuyển đi nơi khác; cơ quan chức năng tiến hành khoanh vùng, phun tiêu độc khử trùng để ngăn ngừa dịch bệnh.

Như đã thông tin, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên nhiều thị xã, thành phố của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế), trong 2 ngày 18 và 19/5, gia đình bà Dương Thị Thưởng (ở tổ 6, phường Phú Bài) có 2 trên tổng số 8 con lợn bị chết nhưng không rõ nguyên nhân. Đến tối 20/5, kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy, các con lợn trên dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Trong khi đó, tại TP Huế, hiện nay, dịch tả lợn châu Phi cũng đã xuất hiện. Cụ thể, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ (ở tổ 10, phường An Tây) đã có 7 con lợn bị chết, sau đó, tiến hành tiêu hủy.

Từ ngày 19/5 cho đến nay, để khống chế ổ dịch bệnh và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các địa phương đã huy động người phun hóa chất, rải vôi tại các hộ chăn nuôi, cung cấp vật tư và hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện phun thuốc, rải vôi chuồng trại 2 lần/tuần.

Trong khi đó, tại thị xã Hương Trà, vào ngày 16/5, gia đình ông Lê Quang Chiến (tổ dân phố 6, phường Hương Chữ) có 6 trong tổng số 10 con lợn bị chết vì bệnh nên trình báo cơ quan chức năng.

Cùng ngày, tại phường Hương Văn, ở gia đình ông Đặng Ngọc Thọ (tổ dân phố Giáp Tư) có 1 con lợn trong đàn 3 con bị chết. Trong khi đó, tại xã Hương Phong, gia đình ông Nguyễn Nghiêm (thôn Thanh Phước) có 1 con bị chết. 

Kết quả xét nghiệm chiều 17/5 cho thấy, tất cả số lợn chết ở 3 gia đình trên đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

 

Lại xuất hiện thêm 2 điểm dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế

Chỉ sau vài ngày tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế, đến nay, trên địa bàn xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn nữa.

 

Vì sao dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở Quảng Nam?

Nhiều khả năng, nguyên nhân khiến dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở Quảng Nam là do các công nhân người miền Bắc đã mang sản phẩm lợn từ vùng dịch vào địa phương này tiêu thụ.

 

Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở Quảng Nam

Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại 6 hộ chăn nuôi ở 2 xã ven biển của tỉnh Quảng Nam và cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 20 con heo mắc bệnh.

Tin khác