Lũ quét ở Lai Châu: Số người chết và mất tích tăng lên từng ngày, công tác cứu hộ khó khăn

17:52 27/06/2018

Đến hôm nay (27/6), số người chết và mất tích do lũ quét gây ra ở tỉnh Lai Châu đã tăng lên con số 25 người (16 người chết, 9 người mất tích), công tác tìm kiếm cứu hộ gặp khó khan do một số tuyến đường bị chia cắt.

lu-quet-o-lai-chau-so-nguoi-chet-va-mat-tich-tang-len-tung-ngay-cong-tac-cuu-ho-kho-khan
Công tác tìm kiếm người mất tích trong trận lũ quét ở Lai Châu gặp nhiều khó khăn.

Thống kê mới nhất về tình hình mưa lũ của cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cho biết: Tính đến hôm nay (27/6), đã có 16 người chết do mưa lũ gây ra (huyện Sìn Hồ 11 người, Than Uyên 2 người và Nậm Nhùn 2 người, Mường Tè 1 người). Bên cạnh đó, còn 9 người bị mất tích (Sìn Hồ 6 người, Mường Tè 2 người, Tam Đường 1 người). Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 314,276 tỷ đồng.

Theo ông Hà Quý Trọng - Chánh Văn phòng UBND huyện Sìn Hồ (Lai Châu): Để tìm kiếm những người còn mất tích, huyện này đã huy động hơn 100 người gồm dân quân tự vệ, công an, bà con nhân dân,...

Tuy nhiên, do giao thông bị chia cắt nên không thể đưa máy móc vào hiện trường, các lực lượng buộc phải dùng những dụng cụ thủ công như cuốc, xẻng,...để tìm kiếm những người mất tích nói trên.

Cũng theo ông Trọng, hiện nay trên địa bàn huyện Sìn Hồ nhiều xã vẫn bị chia cắt vì một số tuyến đường đất đá sạt lở xuống. Ngành chức năng địa phương đang nỗ lực huy động máy móc để khắc phục những điểm sạt lở này.

Như vậy, tính đến hôm nay, mưa lũ, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 21 người chết (Hà Giang: 5 người chết do sập nhà; Lai Châu: 16 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi và sạt lở đất đá, nhà sập), 9 người mất tích ở Lai Châu do lũ cuốn trôi và 12 người bị thương (Lai Châu: 11 người; Sơn La: 1 người).

Trước đó, như đã đưa tin, mưa lũ, sạt lở đất diễn ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó nặng nề nhất là tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

lu-quet-o-lai-chau-so-nguoi-chet-va-mat-tich-tang-len-tung-ngay-cong-tac-cuu-ho-kho-khan
Những gì còn lại sau trận lũ quét ở Lai Châu chỉ là khung cảnh tang hoang.

Ngoài thiệt hại nặng nề về người, nhiều tài sản của người dân, nhiều công trình trên địa bàn tỉnh Lai Châu bị cuốn trôi, phá hỏng. Trên 1.700.000 m3 đất, đá sạt lở trên các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ, đường liên bản, liên xã. Phần lớn các tuyến đường đều bị tê liệt, giao thông đi lại vô cùng khó khăn. Các cơ quan liên quan vẫn đang trực tại các điểm sụt sạt để xử lý thông các tuyến phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Hiện tại, công tác ứng cứu, khắc phục vẫn được cấp ủy, chính quyền tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Lai Châu chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các địa phương tích cực chỉ đạo triển khai; đồng thời tập trung di dời dân cư ra khu vực nguy hiểm, hạn chế tối đa thiệt hại về người.

Các tổ chức, cá nhân cũng đã đến các xã, bản bị thiệt hại do mưa lũ để thăm hỏi, động viên và gửi các phần quà hỗ trợ để động viên người dân vượt qua khó khăn.

Dự báo trong những ngày tới, thời tiết vẫn diễn biến thất thường, vì vậy tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn cùng các địa phương ngay sau khi kiểm tra rà soát, thống kê, các địa phương sẽ tiến hành di chuyển 293 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai đến nơi an toàn. Cùng với đó, duy trì thực hiện nghiêm chế độ trực Phòng chống thiên tai 24/24. Tiếp tục tổ chức kiểm tra theo dõi các vùng bị mưa lũ; báo cáo và ứng phó kịp thời khi có tình huống khẩn cấp.

 

Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu: cứu hộ cả đêm để thí sinh đến điểm thi

Đây là thông tin được lãnh đạo các sở GD-ĐT đang bị mưa lũ cho PV biết vào sáng ngày 25/6. Tại Hà Giang, mưa lũ khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt.

 

Lũ quét ở Lai Châu đã làm 11 người chết và mất tích, thiệt hại 60 tỷ đồng

Mưa lớn gây lũ quét ở Lai Châu đã khiến 3 người chết, 8 người mất tích cùng nhiều người bị thương, lũ quét đã cuốn trôi hàng chục ngôi nhà, tài sản gây thiệt hại ước tính khoảng 60 tỷ đồng.Tin khác