Lựa chọn lại nhà đầu tư thự hiện dự án ‘treo’ 26 năm của Bitexco

16:11 08/08/2018

Văn phòng UBND TPHCM vừa phát đi kết luận của Thường trực UBND TP về dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

bán đảo thanh đa
Bán đảo Thanh Đa. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Theo đó, UBND TP HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, đồng thời có phương án tổ chức triển khai thực hiện dự án theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Trong thời gian tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án, UBND quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP các giải pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân khu vực dự án.

Đồng thời, giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của các hộ dân. Bởi đây là dự án có quỵ mô lớn, phức tạp, thời gian tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài; để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực dự án.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP HCM khóa IX diễn ra ngày 11/7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã cam kết sẽ chỉ đạo triển khai nhanh dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa.

Ông Phong khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm chứ không thể kéo dài mãi tình trạng “treo” lâu năm tại dự án này.

Được biết, KĐT Bình Qưới – Thanh Đa là một trong những dự án “treo” lâu nhất tại TP HCM.

Vào năm 1992, dự án này được UBND TP HCM phê duyệt. Đến năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Năm 2010, UBND TP HCM đã thu hồi quyết định trên.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Thời điểm đó, thông tin về “siêu đô thị” tương lai này được lan truyền rộng rãi với những mỹ từ được sử dụng để tô vẽ cho dự án. Cùng với đó, giá nhà đất ở khu vực Thanh Đa - Bình Quới đã tăng “chóng mặt” với hi vọng một ngày không xa, một siêu đô thị đẳng cấp sẽ mọc lên tại khu vực này. 

Tuy nhiên, đến tháng 10/2016, Bitexco bất ngờ thông báo Emaar Properties PJSC đã rút khỏi dự án với lý do được Bitexco đưa ra là Emaar đề xuất các ưu đãi ngoài các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, yêu cầu xác định chính xác chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, xin miễn, giảm giá trị tiền sử dụng đất và các cam kết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thời hạn bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư, đồng thời khẳng định nếu các điều kiện này chưa rõ thì Emaar chưa tham gia đầu tư dự án.

Đối tác ngoại rút lui đồng nghĩa với việc Bitexco vẫn chưa thể triển khai dự án, và cuộc “tháo chạy” của Emaar một lần nữa khiến dư luận đặt dấu hỏi về năng lực tài chính của Bitexco khi chỉ trông chờ vào “vốn ngoại”.

Việc UBND TP HCM giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư mới có năng lực thực hiện hơn, nhằm đảm bảo tính khả thi cho dự án đồng nghĩa với việc siêu dự án đã từng có sự hiện diện của nhiều đại gia bất động sản trong và ngoài nước đã phải quay lại vạch xuất phát tìm nhà đầu tư mới.

Động thái này của UBND TP HCM đã khiến nhiều người đặt nghi vấn về “ông lớn” Bitexco cũng phải “rút lui” khỏi dự án này vì năng lực hạn chế.

 

Bitexco thâu tóm Du lịch Hương Giang giá rẻ: Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Chiều 2/8, tại họp báo thường kỳ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Hoàng Ngọc Khanh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trả lời báo chí liên quan đến vụ lùm xùm Bitexco thâu tóm Công ty Du lịch Hương Giang.

 

Những dự án ‘tai tiếng’ và dấu hỏi về năng lực tài chính của Tập đoàn Bitexco

Tập đoàn Bitexco được giao thực hiện nhiều dự án có quy mô và vốn đầu tư lớn. Tuy nhiên, kết luận của Thanh tra chính phủ và thực tế triển khai thực hiện các dự án đã nói lên năng lực đầu tư hạn chế của doanh nghiệp này.Tin khác