Lừa người già chụp ảnh để lấy tiền là một chiêu trò lừa đảo đang diễn ra ở Vũng Tàu. Trong suốt hơn một tuần qua, sự việc xảy ra ở xã...

Lừa người già chụp ảnh để lấy tiền là một chiêu trò lừa đảo đang diễn ra ở Vũng Tàu. Trong suốt hơn một tuần qua, sự việc xảy ra ở xã Xà Bang, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng tàu đã khiến cho người dân ở đây cảm thấy vô cùng hoang mang, lo lắng, thậm chí là bức xúc.

Gần đây, có 2 thanh niên khá lạ mặt thường xuyên đeo máy ảnh và tự xưng là người thuộc Hội Người cao tuổi Trung ương. Hai người này đến từng hộ gia đình, nhất là những gia đình có người cao tuổi để đưa ra lời đề nghị chụp ảnh miễn phí cho những người già này để kỷ niệm biểu dương tinh thần "Tuổi cao gương sáng". Tuy nhiên, ngay sau đó, hai người lạ mặt này quay lại trả anh và đòi người dân trả 270.000 đồng một tấm ảnh. Người dân cảm thấy đây đúng là chiêu trò lừa người già chụp ảnh để lấy tiền nên cảm thấy rất bức xúc.

Lừa người già chụp ảnh để lấy tiền

Lừa người già chụp ảnh để lấy tiền là một vấn nạn mới đang diễn ra tại các làng quê.

Bà Liễu là một nạn nhân ở Vũng Tàu. Ảnh TC

Bà Đào Thị Liễu là một trong những nạn nhân nằm trong ké hoạch lừa người già chụp ảnh để lấy tiền của những kẻ lạ mặt này. Bà Liễu năm nay đã 80 tuổi, bà chia sẻ với giọng điệu đầy bức xúc: "Hôm tôi ở nhà, chúng tới chụp ảnh rồi nói không lấy tiền, lúc ấy tui tin ngay, ai ngờ đâu hôm sau chúng nó đến bắt tui trả 270 ngàn đồng. Chúng có 2 tên và đi xe máy đến. Chúng nói với tôi là người của Trung ương Hội Người cao tuổi, tới để chụp ảnh biểu dương tinh thân tuổi cao gương sáng, chụp để làm kỉ niệm nên tui tưởng thật và tin ngay ai dè chúng lừa người già chụp ảnh để lấy tiền".

Trước thông tin của người dân về tình trạng này, cán bộ chính sách xã Xà Bang cho hay, phía xã không có bất kì một chỉ đạo nào về việc này. Hiện tại, khi nghe người dân phản ánh về việc có kẻ xấu lợi dụng lừa người già chụp ảnh để lấy tiền, xã sẽ nhanh chóng có biện pháp tiến hành điều tra để làm rõ sự việc. Đề nghị bà con nên đề phòng, không nên nghe theo lời của kẻ xấu, tham gia vào các chương trình chụp ảnh này để không bị lừa gạt.

Lừa người già chụp ảnh để lấy tiền không phải là trường hợp đầu tiên tại các vùng quê trên cả nước xuất hiện tình trạng lừa đảo đối với người dân, nhất là đối với những người lớn tuổi.

Cách đây không lâu, một vài vụ lừa người già chụp ảnh để lấy tiền cũng đã xảy ra ở Đắc Lắk, Gia Lai khiến người dân vô cùng hoang mang. Tại đây cũng có một vài người lạ mặt tới những hộ gia đình có người lớn tuổi để chụp ảnh miễn phí, còn tặng cả phiếu cào trúng thưởng. Tuy nhiên, do người lớn tuổi đặt lòng tin, không thể để ý được hết hành động, nhóm lừa đảo thường có 2,3 tên nên sau khi chụp ảnh chúng còn ăn cắp cả đồ đạc trong nhà, thậm chí là vàng bạc, trang sức của những người lơn tuổi trong khi chỉnh trang đầu tóc, trang phục giúp họ.

Lừa người già chụp ảnh để lấy tiền

Lừa người già chụp ảnh để lấy tiền không phải là một chiêu trò mới.

Vợ chồng ông Hòa ở Đắc Lăk cũng là 1 nạn nhân. Ảnh Cao Nguyên

Lợi dụng lòng tin, sự thiếu minh mẫn của người già, đã không ít vụ lừa người già chụp ảnh để lấy tiền được diễn ra thành công. Chỉ những nơi đã xảy ra sự việc này các cấp chính quyền mới đưa ra lời cảnh báo cho người dân. Thậm chí, có những vụ lừa người già chụp ảnh để lấy tiền không được trình báo lên trên nên các cấp trên nhiều lúc cũng không có căn cứ để điều tra. Dù thế nào, người dân, đặc biệt là những gia đình có người lớn tuổi nên hết sức đề cao cảnh giác, tránh để bị lừa gạt. Nếu không may gặp phải trường hợp lừa người già chụp ảnh để lấy tiền thì nên báo với các cơ quan cấp tren để tìm biện pháp xử lý kịp thời.