Phải khống chế số lượng tướng công an

11:00 08/06/2018

Dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) thu hút sự quan tâm của cử tri, đại biểu Quốc hội khi đề xuất phong cấp hàm Thiếu tướng với giám đốc Công an tỉnh.

phai-khong-che-so-luong-tuong-cong-an
Ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 7/6.

Không tăng số lượng tướng công an

Chiều ngày 7/6, phát biểu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), ông Phạm Minh Chính Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng đề xuất phong cấp hàm Thiếu tướng với giám đốc Công an tỉnh, ông tán thành và cho rằng cần theo hướng chọn những địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, bên cạnh phải có tiêu chí, tránh số lượng tướng tăng lên so với Luật cũ.

“Thứ nhất là khống chế về tiêu chí, thứ hai là khống chế về tổng số cấp tướng mà lực lượng Công an được phong để đảm bảo chặt chẽ, như vậy phù hợp với Luật Công an Nhân dân ban hành ở nhiệm kỳ trước”, Trưởng ban Tổ chức Trung ương nói.

Ông Phạm Minh Chính cho biết thêm là ông thấy tán thành với dự thảo Luật và báo cáo giải trình: “Đối với quân đội, dưới Bộ Quốc phòng còn có các Quân khu, Quân đoàn, còn đối với Công an lực lượng ở một tỉnh, quân số đông, thời bình rất phức tạp về an ninh trật tự đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, các địa bàn khó khăn”.

Theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương, sự khác nhau giữa quân đội và công an là như phân tích trên, chính vì thế dự thảo Luật đề xuất phong hàm Thiếu tướng với giám đốc Công an tỉnh nhưng không phong quân hàm Thiếu tướng đối với Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự cũng có lý và có thể giải thích được.

“Chẳng hạn quân số Công an tỉnh đông hơn, tình hình an ninh trật tự phức tạp hơn, lực lượng công an không có các cấp trung gian là cấp quân khu. Còn tất nhiên khi ra Quốc hội nếu có nhiều đại biểu Quốc hội tán thành với quy định này thì sửa lại một số chủ trương, chủ trương đó nếu chưa phù hợp với thực tế thì không ngại gì khi sửa”, ông Chính nói.

phai-khong-che-so-luong-tuong-cong-an
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an cho rằng, nhiệm vụ của lực lượng Công an hiện nay so với 10 năm trước đây nặng nề hơn rất nhiều bởi diễn biến tội phạm phức tạp hơn, số lượng tội phạm tăng.

Đối với quy định cấp bậc hàm cấp tướng, Bộ trưởng Công an khẳng định dự thảo luật cũng không làm thay đổi cơ cấu: “Trước đây đại biểu Quốc hội cứ nói sao mà tướng nhiều thế, tuy nhiên Bộ Chính trị đã quy định rõ tổng số cán bộ có quân hàm cấp tướng trong công an nhân dân là 205, hiện nay vẫn vậy và không vượt quá”.

Thành lập Cục đặc biệt

Nói về Cục đặc biệt gộp 5-6 cục, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, Cục trưởng phải được Trung tướng. Sau khi tinh gọn bộ máy, Bộ Công an có 60 cục.

Theo Thượng tướng Tô Lâm nếu bố trí tất cả Cục trưởng và Giám đốc Công an địa phương 63 tỉnh, thành có hàm cấp tướng thì tổng số mới hơn 120, cộng với số tướng còn lại vẫn chưa đủ 200, tức dưới mức số lượng Bộ Chính trị cho phép.

phai-khong-che-so-luong-tuong-cong-an
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng lực lượng công an phải tuân thủ nguyên tắc "công khai, minh bạch, sát dân, sát cơ sở để phục vụ tốt hơn".

Góp ý dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nguyên tắc quan trọng của công an là phải công khai, minh bạch tốt hơn, sát dân, sát cơ sở để phục vụ nhân dân tốt hơn.

“Đừng để người dân sợ công an, phần lớn hiện nay người dân còn sợ công an lắm. Không có công an một ngày rất nguy cập nhưng họ cũng rất e ngại”, Thủ tướng lưu ý công an phải sửa phong cách.

Người đứng đầu Chính phủ cũng mong muốn lực lượng công an cần đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân tốt hơn. Vừa qua lực lượng đã cố gắng nhưng an toàn của người dân trên một số lĩnh vực còn bất cập, trách nhiệm một phần thuộc chính quyền song chính là trách nhiệm của công an.

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị thiết kế luật này theo hướng xây dựng lực lượng CAND đáp ứng nhiệm vụ, đảm bảo xã hội an toàn hơn.

“Chúng ta rất có khuyết điểm khi chưa đảm bảo an toàn cho người dân, từ điều tra xâm hại trẻ em, tai nạn giao thông… Đây là trách nhiệm của cấp uỷ chính quyền, lực lượng công an”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nói về cục đặc biệt, Thủ tướng cho biết có 2 cấp hàm là Thiếu tướng cục, Trung tướng cục. Cục đặc biệt được luật thiết kế theo hướng giảm cấp trung gian thuộc quản lý lãnh đạo Bộ.

Thủ tướng cũng cho hay, việc bổ nhiệm Cục trưởng đặc biệt gần như các tổng cục, chính uỷ các đơn vị hiện nay của công an theo luật hiện hành do Thủ tướng bổ nhiệm.

Việc quản lý theo sự phân cấp tốt hơn cho công an nhưng những đơn vị quan trọng Thủ tướng phải nắm, có quyền hạn điều hành hệ thống này.

Theo ông Phạm Minh Chính, với quy định Cục đặc biệt của Bộ Công an, Cục này cũng phải có tiêu chí đặc biệt. Trước đây chúng ta giải tán, lực lượng công an có các tổng cục nhưng theo nguyên tắc hiện nay là không thành lập các tổng cục nên có Cục đặc biệt. Trên thực tế vừa có tính phổ biến vừa có tính đặc thù.

“Cục đặc biệt là thế nào, dự luật cần định hướng còn cụ thể do Chính phủ quy định. Ví dụ như Cục đó là đơn vị chống tội phạm ma túy, hay chống tội phạm tham nhũng…”, ông Chính cho biết.

Theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Cục đặc biệt người đứng đầu có thể lên cấp hàm Trung tướng nhưng cần cân đối khi để cấp trung gian thì số Trung tướng là bao nhiêu, còn phong cấp hàm Trung tướng cho người đứng đầu Cục đặc biệt là bao nhiêu cần cố gắng cân đối để đảm bảo sự hợp lý.

 

Toàn văn dự thảo Luật Đặc khu sẽ được Quốc hội 'bấm nút' vào ngày 15/6 tới

Chi tiết toàn văn dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc được Quốc hội thảo luận ngày 23/5 và dự kiến biểu quyết thông qua vào ngày 15/6 tới.

 

Thủ tướng: Sẽ điều chỉnh thời gian cho thuê đất đặc khu phù hợp với nguyện vọng nhân dân

Sáng nay, 7/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ điều chỉnh thời gian cho thuê đất phù hợp với nguyện vọng nhân dân.

 

Tranh luận quy định hàm cấp tướng với Giám đốc công an tỉnh

Hiện còn nhiều ý kiến khác nhau về quy định cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh trong Luật Công an nhân dân (sửa đổi).Tin khác