'Học giá' là thương mại hóa giáo dục mất rồi!

07:00 03/06/2018

“Muốn học phí chuyển sang thành “giá dịch vụ đào tạo” để tính đủ cho tất cả, muốn “học phí” từ việc được miễn trở thành khoản vay tín dụng với sinh viên sư phạm… tư duy như vậy mang tính thương mại mất rồi”, PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh cho biết.

doi-hoc-phi-thanh-gia-dich-vu-dao-tao-theo-luat-phi-le-phi
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đọc tờ trình Luật Giáo dục (sửa đổi). Ảnh quochoi.vn

Tuần qua trong chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14, các đại biểu Quốc hội đã được nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục (Luật Giáo dục sửa đổi). So với Luật Giáo dục 2005 đã bổ sung 36 điều; bổ sung 03 điều mới; bãi bỏ 10 điều, phù hợp với Nghị quyết số 34/2017/QH14 của Quốc hội về Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh của Quốc hội và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

Theo cơ quan soạn thảo dự thảo Luật đã bao quát hầu hết các vấn đề cần sửa đổi, bổ sung đối với Luật Giáo dục, trong đó tập trung vào một số nội dung hướng vào các chính sách như: chính sách học phí học sinh, sinh viên sư phạm; trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đối với nhà giáo; về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận văn bằng nước ngoài; đầu tư và nguồn lực tài chính cho giáo dục; trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội,…

Một trong nội dung đáng chú ý trong Luật Giáo dục (sửa đổi) sẽ không quy định miễn học phí đối với học sinh, sinh viên sư phạm mà thay bằng chính sách vay tín dụng sư phạm. Học sinh, sinh viên sư phạm được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học, được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, các chế độ miễn, giảm học phí và trợ cấp xã hội quy định.

Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm.

luat-giao-duc-sua-doi-thuong-mai-hoa-mat-roi
Nhà giáo nhân dân – PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục, phát triển tiềm năng con người Việt Nam( IPD). Ảnh H.Lực

Liên quan đến quy định bỏ miễn học phí cho sinh viên sư phạm thay vào đó là tín dụng sư phạm, trao đổi với phóng viên Nhà giáo nhân dân – PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục, phát triển tiềm năng con người Việt Nam( IPD) cho rằng, miễn học phí là ưu việt của Chính phủ nhằm thu hút sinh viên theo học ngành sư phạm.

“Tuy nhiên hiện nay tư duy nhà lãnh đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo muốn học phí chuyển sang thành “giá dịch vụ đào tạo” để tính đủ cho tất cả, muốn “học phí” từ việc được miễn trở thành khoản vay tín dụng với sinh viên sư phạm… tư duy như vậy mang tính thương mại mất rồi”, PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh cho biết.

PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh phân tích, việc không miễn học phí chuyển sang tín dụng sư phạm để bắt sinh viên học xong phải phục vụ ngành giáo dục mới được miễn khoản tín dụng, nếu không công tác ngành giáo dục phải trả lại như vậy là khống chế người học và không mang lại kết quả.

Bởi chỉ cần làm đủ bao nhiêu năm để không phải trả lại khoản vay tín dụng sư phạm người học sư phạm có thể làm bất cứ công việc gì mình thích. Cuối cùng ngành giáo dục vẫn mất người do mình đào tạo mà chính sách miễn học phí cho giáo dục vẫn không đạt được hiệu quả.

Mặt khác, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh cũng đặt vấn đề, nếu áp dụng tín dụng sư phạm khi sinh viên sư phạm tốt nghiệp ra trường không dạy trong trường công mà dạy trường tư thì có được miễn khoản vay tín dụng không hay vẫn phải trả lại? Bởi suy cho cùng tư thục hay công lập cũng là phục vụ cho vấn đề giáo dục nâng cao dân trí.

“Bây giờ chính sách giáo dục, đào tạo đang chuyển sang cơ chế thị trường, thương mại mất rồi, ở đó tiền nhiều chất lượng cao, tiền ít chất lượng thấp. Lo ngại nhất trường công chất lượng thấp hơn trường tư vì trường tư trả lương cao thu hút giáo viên dạy giỏi, như vậy chất lượng giáo dục không đảm bảo, không đồng đều”, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Võ Kỳ Anh trăn trở.

Ở góc nhìn khác, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, việc không miễn học phí cho học sinh, sinh viên ngành sư phạm thay vào đó là tín dụng sư phạm về bản chất chỉ là không mở như hiện nay nữa mà sẽ được thực hiện theo đúng đối tượng. 

Theo đó, sinh viên sư phạm không phải đóng học phí bằng quy định: Học sinh, sinh viên sư phạm được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học. Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ thì được miễn khoản vay này. Nếu công tác ngoài ngành sư phạm sẽ phải trả khoản vay đó.

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ quy định này phù hợp vì ưu tiên đúng đối tượng được hưởng, không lãng phí tránh tình trạng thi, học ngành sư phạm chỉ vì miễn học phí.

“Tôi đồng tình ủng hộ việc này bởi bản chất học sinh theo học ngành sư phạm, công tác trong ngành sư phạm vẫn được ưu tiên miễn học phí. Thay vì chúng ta ưu tiên miễn học phí ngay từ đầu vào tức là ai học sư phạm cũng miễn học phí chúng ta chuyển sang hình thức tín dụng học phí, nhà nước cho sinh viên học sư phạm vay tiền lo trang trải học phí. Sau khi ra trường ai công tác trong ngành sư phạm đủ thời gian được miễn khoản vay, ai không công tác thì phải trả lại khoản tiền đó”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho biết.

 

Thứ trưởng TT-TT: Sẽ tuân thủ kết luận kiểm tra vụ AVG

Khi có kết luận thanh tra thương vụ Mobifone - AVG, Bộ Thông tin truyền thông "phản bác" vì cho là không thất thoát, nay có kết luận của Uỷ ban Kiểm tra TƯ, bộ sẽ tuân thủ - thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.

 

Trước phiên chất vấn Kỳ họp 5 Quốc hội Khóa 14: Hy vọng hỏi trúng – trả lời thẳng

Với việc đổi mới thời gian chất vấn, đại biểu Quốc hội mong thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn vào câu hỏi, đúng trọng tâm vấn đề.

 

Đổi 'học phí' thành 'giá dịch vụ đào tạo' theo Luật phí, lệ phí?

Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, theo quy định của Luật phí, lệ phí hiện nay thì học phí được chuyển sang thực hiện theo cơ chế tính giá dịch vụ theo quy định của Luật Giá.Tin khác