Luật mới của Thụy Sĩ khiến cộng đồng LGBT muốn xách ba lô và đến đây ngay lập tức

18:30 01/10/2018

Với luật mới này, Thụy Sĩ xứng đáng là nơi cộng đồng LGBT nên đến một lần trong đời.

luat-moi-cua-thuy-si-khien-cong-dong-lgbt-muon-xach-ba-lo-va-den-day-ngay-lap-tuc

Thụy Sĩ vừa ban hành một luật mới làm “nức lòng” cộng đồng LGBT và những người ủng hộ trên toàn thế giới. Kì thị và phân biệt đối xử với người LGBT ở đất nước này là bất hợp pháp như phân biệt chủng tộc.

Với 118 phiếu thuận và 60 phiếu chống, Hội đồng Quốc gia của Thụy Sĩ đã thông qua luật chống kỳ thị dựa trên giới tính, xu hướng tính dục và bản dạng giới. Cụ thể những người bị kết tội có thể bị phạt tù cao nhất là 3 năm.

Mathias Reynard, một thành viên của Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ đã bày tỏ sự vui mừng trên mạng xã hội Twitter: “Chiến thắng”. Mathias Reynard cùng với những cộng sự đã phải chiến đấu suốt 5 năm để thay đổi pháp luật.

“Kỳ thị người LGBT không phải là một lựa chọn mà là một tội ác. Cứ 5 người LGBT là có 1 người từng tự tử và phân nửa trong số đó thực hiện trước năm 20 tuổi. Chiến thắng lần này sẽ gửi một thông điệp tích cực đến nhiều người”, ông nói.

luat-moi-cua-thuy-si-khien-cong-dong-lgbt-muon-xach-ba-lo-va-den-day-ngay-lap-tuc

Các nhóm LGBT ở Thụy Sĩ hoan nghênh cuộc bỏ phiếu này. Rene Schegg tổng thư kí tổ chức Pink Cross chuyên về quyền của người LGBT tại Thụy Sĩ, nói với tờ Le Temps: “Quyết định này là một bước đi quan trọng. Nó có thể sẽ đưa Thụy Sĩ trở lại top đầu trong bảng xếp hạng của Hiệp hội quốc tế của người LGBT. Hiện nay Thụy Sĩ đang đứng ở vị trí 22 sau cả Estonia và Hungary”.

Thụy Sĩ gần đây đã bị tụt hạng trong bảng xếp hạng châu Âu khi nói đến quyền LGBT. Vào năm 2017, nó đã giảm ba bậc trong Chỉ số Cầu vồng hàng năm của Hiệp hội Quốc tế về Đồng tính nữ, Người đồng tính nam, Người lưỡng tính, Liên minh Xuyên quốc gia (Interstate and Association).

Sau chiến thắng lịch sử này, Mathias Reynard mong muốn hôn nhân đồng giới sẽ được công nhận ở Thụy Sĩ. Kể từ năm 2007, đất nước đã cung cấp quan hệ đối tác dân sự, nhưng các cặp vợ chồng đồng giới không có cùng quyền khi nói đến thuế, khả năng sinh sản, phúc lợi hoặc nhận con nuôi.

 

Các chuyên gia giải thích tại sao người LGBT dễ mắc chứng rối loạn ăn uống

Chứng bệnh này khá phổ biến trong cộng đồng LGBT nhưng ít được quan tâm.

 

Nỗi ám ảnh bị bắt nạt của người LGBT: Để nước mắt thôi rơi trong âm thầm

Những học sinh LGBT bị bắt nạt ở trường sẽ mang theo vết thương tâm lý không thể chữa lành suốt cuộc đời.Tin khác