Luật nào cho phép Hà Nội cấm người dân bán thịt chó?

19:24 14/09/2018

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, pháp luật hiện hành không có điều luật nào cấm buôn bán, giết mổ và ăn thịt chó. Do đó, việc TP Hà Nội cấm bán thịt chó "không phải muốn là được".

luat-nao-cho-phep-ha-noi-cam-nguoi-dan-ban-thit-cho
Luật sư Giang Hồng Thanh.

Liên quan đến câu chuyện TP Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó, hôm qua (13/9), một số tờ báo đưa tin ngành Thú y Thủ đô đang lên kế hoạch cấm người dân bán thịt chó ở các quận nội thành, gây nhiều tranh cãi.

Cụ thể, trả lời trên Vnexpress, Chi cục trưởng Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn nói rằng: Chúng tôi dự kiến 3-5 năm nữa, vào khoảng 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội. Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước".

Ngay sau đó, thông tin ông Sơn phát biểu đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Một số người dân đặt câu hỏi: "Việc ngành Thú y Thủ đô cấm người dân bán thịt chó dựa trên cơ sở luật pháp nào? Điều luật nào cho phép?"

Trao đổi với PV xung quanh phát biểu của vị Chi cục trưởng Thú y Hà Nội, một số luật sư khẳng định "pháp luật hiện hành chưa quy định về việc cấm buôn bán, kinh doanh thịt chó và vì vậy Hà Nội không thể muốn cấm là được".

Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhìn nhận: "Tôi đồng thuận với chủ trương khuyến khích người dân không sử dụng chó, mèo làm thực phẩm. Nhưng đó chỉ là việc khuyến khích, còn nếu cấm người dân buôn bán, kinh doanh, giết mổ chó, mèo như một số tờ báo đăng tải thì lại là việc làm chưa phù hợp với pháp luật hiện hành".

Luật sư Thanh cho hay: Hiện nay, pháp luật chỉ có quy định xử lý đối với hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

gs-tran-lam-bien-noi-an-thit-cho-phan-cam-la-sai-lam
Hà Nội hiện có đàn chó, mèo khoảng 500 ngàn con.

"Theo Danh mục này được Ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 thì chó không nằm trong Danh mục. Như vậy có nghĩa là việc giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán chó không bị cấm. Và vì thế nếu Hà Nội thực sự có ý định cấm buôn bán, kinh doanh, giết mổ chó, mèo điều đó là không đúng", luật sư Thanh nói.

Là một người yêu động vật, luật sư Thanh cho rằng: "Nếu TP khuyến khích người dân để người dân hiểu và tự từ bỏ nhu cầu đối với loại thực phẩm này, thiết nghĩ đó cũng là việc người dân nên cân nhắc nghiêm túc và nếu có thể thì chuyển sang sử dụng loại thực phẩm khác phù hợp với hình ảnh một Thủ đô văn minh, hòa bình, mến khách hơn".

Theo Chi Cục Thú y Hà Nội: Hiện nay, trên địa bàn TP có tổng đàn chó, mèo khoảng 493 nghìn con. Mục đích nuôi chó để giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích khác như: làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm.

TP có khoảng 1.013 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo; 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh. Trong đó, các quận nội thành có 232 điểm kinh doanh chó mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo, 5 cơ sở kinh doanh chó mèo cảnh; Có 57 cơ sở khám chữa bệnh động vật, trong đó, tại nội thành 39 cơ sở khám chữa bệnh động vật.

Từ đầu năm 2018 đến nay trên cả nước có 19 tỉnh/thành phố có bệnh nhân tử vong vì bệnh Dại. Trên địa bàn Hà Nội, đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì bệnh Dại tại huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn; 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh Dại tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tính riêng 5 tháng đầu năm 2018, trên toàn Thành phố đã có 5.098 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng. Trong đó nguyên nhân do chó cắn tới 87%, tiếp đó là mèo 11,7%; dơi, chuột, khỉ ...vv chiếm 1,3%.Tin khác