Luật sư Lê Văn Thiệp rút khỏi vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

17:26 07/08/2018

Luật sư Lê Văn Thiệp chia sẻ với PV ý định rút lui không đồng hành, bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương vì lý do bận công việc.

luat-su-le-van-thiep-rut-khoi-vu-an-bac-si-hoang-cong-luong
Luật sư Lê Văn Thiệp tại phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

Chiều 7/8, luật sư Lê Văn Thiệp (một trong 5 luật sư bào chữa miễn phí cho bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) đã có những chia sẻ qua điện thoại với PV về việc sẽ rút lui không đồng hành, bào chữa cho bị can, bác sĩ Hoàng Công Lương trong thời gian tới.  

Theo luật sư Thiệp, việc không tiếp tục bào chữa đã được ông thông báo cho gia đình bác sĩ Hoàng Công Lương. Do đang đi công tác tại Lạng Sơn nên ông chưa có văn bản chính thức đến các cơ quan chức năng.

"Sau khi kết thúc chuyến công tác, tôi sẽ nộp văn bản chính thức cho cơ quan chức năng", luật sư Lê Văn Thiệp chia sẻ.

Về lý do không tiếp tục đồng hành, bào chữa cho bị can, bác sĩ Hoàng Công Lương được luật sư Lê Văn Thiệp chia sẻ rằng: "Do công việc của tôi rất bận, vừa giảng dạy vừa có những công việc ở văn phòng. Ngoài ra, còn con cái, bố mẹ già phải chăm sóc. Hơn nữa, bác sĩ Hoàng Công Lương cũng đã có 4 luật sư khác bào chữa".

"Ở đây không phải lý do vì tiền hay không vì tiền mà còn có rất nhiều mảnh đời, nhiều vụ án khác cần luật sư bào chữa. Thời gian qua tôi đã cố gắng hết sức và không phải hối hận điều gì. Những đồng nghiệp còn lại hoàn toàn có thể đảm đương các công việc còn lại", luật sư Thiệp tâm sự thêm. 

Luật sư Lê Văn Thiệp là một trong số 5 luật sư bào chữa cho bị cáo, bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận làm 9 người chết được Tòa án nhân dân TP Hòa Bình đưa ra xét xử hồi tháng 5 vừa qua.

luat-su-le-van-thiep-rut-khoi-vu-an-bac-si-hoang-cong-luong
Luật sư Lê Văn Thiệp trả lời phỏng vấn của PV.

Tại tòa, luật sư Lê Văn Thiệp để lại nhiều dấu ấn bằng những màn bào chữa với lý lẽ đanh thép và đầy thuyết phục. Đáng chú ý, tại buổi tòa hôm 17/5, luật sư Lê Văn Thiệp từng đề nghị HĐXX đưa luật sư Trần Vũ Hải (người bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc) ra ngoài vì lý do luật sư Hải ngồi sau rất mất trật tự.

Cũng liên quan đến đơn khiếu nại kết luận điều tra bổ sung của Công an tỉnh Hòa Bình của bác sĩ Hoàng Công Lương, Tổng hội Y học Việt Nam đã có ý kiến.

Theo đó, việc khám chữa bệnh của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền (bác sĩ tại Đơn nguyên Thận nhân tạo cùng với bác sĩ Lương) căn cứ vào khoản 2, khoản 3, điều 6, luật Khám chữa bệnh: "Nghiêm cấm khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động. Hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu".

Căn cứ vào quy định trên, bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh không đủ điều kiện khám chữa bệnh nên cần có sự giám sát, hỗ trợ của bác sĩ có chứng chỉ hành nghề. Việc bác sĩ Hoàng Công Lương ký vào bệnh án cùng với bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh là thể hiện việc giám sát, hỗ trợ của bác sĩ có chứng chỉ hành nghề đối với bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề là đúng theo quy định của pháp luật.

Còn đối với bác sĩ Phạm Thị Huyền, hiện đã được cấp chứng chỉ hành nghề do vậy bác sĩ Huyền đủ điều kiện hành nghề độc lập. Do vậy, bác sĩ Lương không cần cùng ký bệnh án với bác sĩ Phạm Thị Huyền.

Cũng theo ý kiến từ Tổng hội Y học Việt Nam, nếu bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã có văn bản quy định về quy trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO, sau khi sửa chữa bác sĩ điều trị chỉ được ra y lệnh vận hành máy khi đã có biên bản bàn giao chính thức giữa bên sửa chữa là công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh và bên yêu cầu sửa chữa là phòng Vật tư - Thiết bị y tế (bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ phải chịu trách nhiệm khi không thực hiện đúng văn bản của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ban hành về quy trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO. Trong trường hợp Bệnh viện chưa ban hành văn bản quy định về quy trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO phổ biến tới các bác sĩ trong Bệnh viện thì cần xem xét lại trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương theo quy định tại Điều 34, Luật Khám chữa bệnh quy định về: Quyền được bảo vệ khi xảy ra tai biến đối với người bệnh.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương livestream nói về việc bị thu hồi chứng chỉ hành nghề

Chia sẻ về việc Sở Y tế Hòa Bình ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề, bác sĩ Hoàng Công Lương đã livestream cho biết: "Khi mới nghe tin, tôi cũng rất buồn, nhưng hiện tại, tâm lý đã ổn định hơn".

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương làm công việc gì sau khi bị thu hồi chứng chỉ hành nghề?

Sau khi bị thu hồi chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh bác sĩ Hoàng Công Lương đã được điều động đến làm việc tại phòng Công nghệ thông tin Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

 

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tước chứng chỉ hành nghề

Bác sĩ Hoàng Công Lương đã bị Sở Y tế tỉnh Hoà Bình thu hồi Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Hiện Hoàng Công Lương vẫn đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm việc nhưng không trực tiếp điều trị.Tin khác