Lùm xùm An Lạc Riverside, chủ đầu tư An Lạc Tân có trách nhiệm thế nào?

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:21 26/07/2019

Dự án An Lạc Riverside từng vướng lùm xùm xung quanh việc chủ đầu tư An Lạc Tân cùng các sàn đua nhau bán sản phẩm trong khi pháp lý vẫn chưa có gì.

ngoai-an-lac-riverside-chu-dau-tu-an-lac-tan-con-dinh-hang-loat-lum-xum-cac-du-an
Dự án An Lạc Riveside vẫn còn là bãi đất trống, chưa đủ pháp lý nhưng chủ đầu tư đã huy động vốn trái phép.

Dự án An Lạc Riverside toạ lạc tại đường Nguyễn Hữu Trí (thuộc Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh), dự án có quy mô hơn 15 hecta, bao gồm khoảng 650 nền đất do Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ phát triển bất động sản An Lạc Tân (Công ty an Lạc Tân) làm chủ đầu tư.

Công ty TNHH TM - DV - XD - BĐS Quang Sơn (Quang Sơn Group) là đơn vị phát triển dự án.

Theo ghi nhân, dự án An Lạc Riverside vẫn còn là bãi đất trống, cỏ mọc, một vài nơi được chủ đầu tư san lấp, chưa có bất kỳ một hoạt động xây dựng nào. Bên ngoài được che chắn khá kỹ lưỡng bằng các biển quảng cáo cỡ lớn.…

Tuy vậy, thời gian qua hàng loạt sàn môi giới vẫn “ngang nhiên” quảng cáo, chào bán rầm rộ. Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm “mua dự án An Lạc Riverside” sẽ xuất hiện hàng loạt kết quả dẫn đến các trang mạng rao bán dự án này.

Trả lời trên Đất Việt, ông Quách Mộc Tân, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ phát triển bất động sản An Lạc Tân (Công ty an Lạc Tân) cho biết hiện nay dự án chưa đủ điều kiện để kinh doanh bất động sản.

Cụ thể theo ông Tân, dự án đang trong quá trình xin phép cơ quan chức năng công nhận chủ đầu tư và chấp thuận dự án đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500, chưa giấy phép xây dựng…

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, PV VTC News được nhân viên môi giới của một sàn giao dịch cung cấp phiếu thu và hợp đồng huy động vốn trái phép giữa Công ty An Lạc Tân với khách hàng. Đáng nói, phiếu thu này có chữ ký của ông Quách Mộc Tân và được Công ty An Lạc Tân đóng dấu.

Cùng với đó, khi ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng mua bán quyền sử dụng đất, Công ty An Lạc Tân còn nhận thêm 35% giá trị lô đất chưa kể khoản tiền cọc 200 triệu đồng đã thu từ khách hàng trước đó.

Theo luật kinh doanh bất động sản năm 2014, tại Điều 55 nêu rõ, “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi dự án phái có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

ngoai-an-lac-riverside-chu-dau-tu-an-lac-tan-con-dinh-hang-loat-lum-xum-cac-du-an
Dự án An Lạc Riveside nhìn từ trên cao.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua”.

Dư luận đang đặt câu hỏi: cơ quan chức năng ở đâu khi An Lạc Tân huy động vốn trái phép tại dự án An Lạc Riveside như vậy? Việc các sàn môi giới quảng cáo sai sự thật về dự án này có bị xử lý?

Ngoài ra, việc Giám đốc công ty này đẩy trách nhiệm cho các sàn môi giới khi bị phanh phui sự thật cũng khiến dư luận hoài nghi về uy tín của công ty này trên thị trường bất động sản.

Có thể nói dự án An Lạc Riverside là dự án “3 không”. Chính chủ đầu tư cho biết vẫn chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép. Điều đó khẳng định rằng, chủ đầu tư An Lạc Tân đang cầm đèn chạy trước ô tô để huy động vốn trái phép.

Ngay sau khi báo chí phản ánh tình trạng huy động vốn trái phép của chủ đầu tư và các đơn vị môi giới thì mới đây, An Lạc Tân đã thay tên đổi họ dự án An Lạc Riverside.

Theo Vietnamnet, hiện nay, dự án có tên mới là Lake View City Tân Túc. Phải chăng việc thay tên đổi họ là “chiêu ve sầu thoát xác” mà chủ đầu tư dùng để tiếp tục dụ khách hàng ký hợp đồng đặt cọc tại dự án chưa có pháp lý này?

Chủ đầu tư đã ký hợp đồng phân phối độc quyền dự án Lake View City cho Công ty Cổ phần Địa ốc Hoàng Vinh (0A Trương Công Định, Phường 14, quận Tân bình, T.HCM).

Hiện nay, nhiều nhân viên sale của Địa ốc Hoàng Vinh đã rao bán rầm rộ, nhận đặt cọc giữ chỗ mỗi nền 50 triệu đồng.

 

Sau lùm xùm bảo lãnh tại TPBank, dự án Eco Green Tower 'thay tên đổi chủ'?

Dự án bất động sản được ngân hàng bảo lãnh tưởng chừng là “tấm bùa hộ mệnh” giúp người mua nhà yên tâm. Tuy nhiên, bài học cay đắng tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội) lại đang khiến người mua nhà như ngồi trên đống lửa.

 

Vụ sổ đỏ chung cư ông Lê Thanh Thản: ‘Bài học’ không được phép mắc lại lần thứ hai

Việc Sở TN&MT Hà Nội cấp sổ đỏ sau đó thấy sai nên thu hồi lại xét về luật là đúng, đây là bài học cho người dân mua nhà không được phép mắc lại lần thứ hai khi lựa xuống tiền mua nhà.

 

Vụ Công ty CP Dược Phẩm Hà Tây 'xẻ thịt đất vàng' cho thuê sai mục đích: 'Cần nhanh chóng thu hồi'

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, các cơ quan ban ngành liên quan điều tra, thanh tra trong việc quản lý tài sản công tại Công ty CP Dược phẩm Hà Tây. Nếu có sai phạm thì cần phải thu hồi các diện tích đất đã cho thuê không nhằm mục đích cung cấp dịch vụ công cho xã hội.

Tin khác