‘Lùm xùm’ đổi 105ha đất lấy 1,9km đường, tỉnh Quảng Nam khẳng định phù hợp

Theo Hải Miên / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:29 17/09/2018

Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam vừa phát đi thông tin phúc đáp báo chí về các dự án đầu tư theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) trên địa bàn tỉnh.

Quảng Nam
Con đường BT dài 1,9 km, đầu tư chưa tới 70 tỷ đồng hiện đang chậm tiến độ.

Đáng chú ý, trong các dự án BT này, việc tỉnh Quảng Nam phê duyệt dự án làm 1,9 km đường và thanh toán cho nhà đầu tư 105 ha đang tồn tại nhiều ý kiến tranh cãi và được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Theo thông tin từ Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, ngày 26/2/2016, UBND tỉnh Quảng Nam ký hợp đồng với Công ty Bách Đạt cho phép đơn vị này xây dựng tuyến đường nối từ đường ĐT607 với ĐT603A, thuộc địa phận thị xã Điện Bàn. Hợp đồng thực hiện theo hình thức BT, đổi đất lấy hạ tầng.

Điều khiến dư luận “xôn xao” là tuyến đường này chỉ dài 1,9 km, trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Nam lại chủ trương giao đến 6 khu đất với tổng diện tích 105 ha cho Công ty Bách Đạt triển khai các dự án đô thị.

Tuy nhiên, Quảng Nam cho rằng việc phê duyệt dự án này là hợp lý. Theo đó, giá trị hợp đồng BT được ký kết là gần 70 tỉ đồng, không tính chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do ngân sách nhà nước bố trí thực hiện.

Thông tin về quỹ đất đối ứng 105ha, theo Sở KH&ĐT: “Tại thời điểm nhà đầu tư đề xuất vào cuối năm 2014 và được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 9/2015, giá đất trên thị trường giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất với diện tích nêu trên để giao cho NĐT là phù hợp”.

Được biết, hiện dự án này đã hoàn thành được 72%, phần còn lại do vướng giải phóng mặt bằng nên chậm tiến độ so với hợp đồng ký kết. Về phần đất đối ứng, đến nay, tỉnh Quảng Nam mới giao cho nhà đầu tư 3 khu đất với diện tích 47,45 ha; 3 khu còn lại đang san lấp, giải phóng mặt bằng.

Với quỹ đất đã được giao, Công ty Bách Đạt đã đầu tư thành ba khu đô thị gồm 7B, Sentosa Riverside (tiền thân là khu Peaceful Land) và An Cư 1.

Ngoài ra, văn bản phúc đáp thông tin báo chí của Sở KH&ĐT cũng cho biết, hiện có 4 dự án BT đang triển khai trên địa bàn.

Trong đó, đối với dự án đường trục chính Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng (nay là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng Quảng Nam) làm nhà đầu tư, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cũng cho hay do vướng mặt bằng nên mới thi công được 30%.

Tuyến đường này chỉ dài 646 m, mặt cắt đường rộng 33 m nhưng tổng mức đầu tư lên đến hơn 36,5 tỉ đồng (không tính tiền bồi thường giải phóng mặt bằng). Trong khi đó, quỹ đất dự kiến giao cho nhà đầu tư lên đến 69,2 ha. Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam nói rằng đến nay mới giao cho nhà đầu tư 1 khu đất với diện tích 5,39 ha.

Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, việc thanh toán các dự án BT nói trên bằng quỹ đất thực hiện theo nguyên tắc ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án và giá trị quỹ đất thanh toán.

Thời điểm thanh toán dự án BT bằng quỹ đất cũng là thời điểm UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất cho NĐT, được triển khai đồng thời hoặc sau khi hoàn thành dự án BT theo quy định tại Điều 43 Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14-2-2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

 Tin khác