Dự án Gold Hill ở Đồng Nai: Người dân điêu đứng vì mua đất ba năm nhưng không được cấp sổ đỏ

Theo Ý Nhung / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:15 14/05/2019

Mua đất đã ba năm nhưng hàng chúc khách vẫn không được giao sổ đỏ. Khi người dân làm đơn đòi quyền lợi, Đất Xanh Group không hề giải thích và tìm cách trốn tránh trách nhiệm.

lum-xum-du-an-gold-hill-o-dong-nai-nguoi-dan-dieu-dung-vi-mua-ba-nam-nhung-khong-duoc-cap-so-do
Người dân cầm banner đòi lại quyền lợi

Liên quan đến vấn đề hàng mua đất nền tại dự án Gold Hill nhưng từ khi đóng tiền 100% đến nay (đã gần ba năm) đến nay khách hàng vẫn chưa được cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Quá bức xúc với cách kinh doanh của Đất Xanh, khách hàng đã nhiều lần cùng nhau mang băng rôn kéo đến trước trụ sở Đất Xanh để đòi quyền lợi, yêu cầu Đất Xanh phải cấp sổ đỏ cho người dân.

 Không một lời giải thích

Các khách hàng bức xúc và cho biết họ đã mua dự án Gold Hill (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã gần ba năm nay chưa được cấp sổ đỏ, nhiều lần phía Đất Xanh đối thoại nhưng vẫn chưa giải thích, đưa ra lý do vì sao Đất Xanh không thực hiện đúng hợp đồng, đến nay vẫn chưa cấp sổ đỏ cho người dân.

Cụ thể, các khách hàng mua đất nền tại dự án Gold Hill từ tháng 9/2016. Theo hợp đồng ký kết Đất Xanh phải làm thủ tục chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trong vòng 9 tháng kể từ khi bàn giao đất nền, nhưng đến nay đã gần ba năm phía Đất Xanh vẫn nhiều lần “lừa dối” khách hàng, không chịu ra sổ đỏ.

Chị Kim Cúc (một trong những khách hàng) bức xúc nói: “Chúng tôi mua dự án này đã gần ba năm nay và đã trả đủ 100% tiền mua dự án nhưng phía Đất Xanh vẫn chưa chịu cấp sổ đỏ cho chúng tôi. Trước đây nếu khách hàng nào chậm đóng tiền thì phía Đất Xanh cho người gọi điện thoại đốc thúc liên tục và đòi phạt lãi suất nhưng giờ chúng tôi đã thực hiện đúng hợp đồng còn phía Đất Xanh vẫn không thực hiện đúng hợp đồng, đã vậy còn không chịu trao đổi với khách hàng mà cứ im lặng, nhiều lần trốn tránh trách nhiệm. Chúng tôi không thể chờ đợi nữa nên phải đòi lại quyền lợi của mình”.

Cùng chung nỗi khổ với chị Cúc, hàng chục khách hàng khác cũng đã xuống tiền mua đất nền tại dự án Gold Hill của Đất Xanh phải lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười” vì bao nhiêu vốn liếng tích góp rất nhiều năm mới mua được một nền đất để xây dựng căn nhà nhằm “an cư lạc nghiệp”. Thậm chí nhiều khách hàng để mua được một lô đất tại tự án này đã phải vay mượn người thân, ngân hàng, hàng tháng phải oằn mình trả lãi.

Trốn tránh trách nhiệm

Các khách hàng cho biết, sau nhiều lần họ cùng nhau làm đơn đề nghị Đất Xanh có câu trả lời cụ thể cho khách hàng về việc chậm ra sổ đổ kéo dài nhiều năm, tuy nhiên phía khách hàng đã không nhận được câu trả lời thích đáng từ phía chủ đầu tư, trái lại chủ đầu tư nhiều lần thất hứa với khách hàng.

Sau nhiều lần khách hàng cùng nhau làm đơn đề nghị, chủ đầu tư Đất Xanh hứa sẽ ra sổ đỏ cho khách hàng trong tháng 3/2018, tuy nhiên khi đến tháng 3 chủ đầu tư lại hứa đến tháng 5 sẽ ra sổ. Tương tự nhiều lần sau đó, chủ đầu tư lại tiếp tục “hứa suông” với khách hàng sẽ ra sổ, đến thời hạn lại không thực hiện.

Vì quá bức xúc trước cách kinh doanh của Đất Xanh, ngày 14/3/2019, hàng chục khách hàng mua dự đất nền tại dự án Gold Hill ở Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cùng nhau kéo đến trụ sở Đất Xanh (trên đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) để đòi sổ đỏ nhưng phía Đất Xanh không tiếp đón còn đuổi khách hàng ra khỏi khuôn viên của công ty. Sau đó nhiều lần khách hàng tiếp tục làm đơn phản ánh gửi lên Đất Xanh và các cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng nói gì?

Về việc kéo dài thời gian cấp sổ đỏ nhiều năm, Đất Xanh Group cho rằng nguyên nhân xuất phát từ huyện Trảng Bom không có kinh phí để duy trì các hệ thống hạ tầng, các công viên cây xanh. Hiện Đất Xanh đang hoàn tất các hồ sơ thủ tục tại các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Đồng Nai lại khẳng định, do chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu, quy định của UBND tỉnh nên Đất Xanh chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng.

"Việc Đất Xanh ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 123 lô đất nền cho khách hàng là không đúng quy định tại Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ - CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ và văn bản số 3188/UBND - CNN ngày 8/2/212 UBND tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, việc Đất Xanh có văn bản số 02/2019/DXS ngày 19/32019 cho rằng việc công ty chậm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng là do UBND tỉnh Đồng Nai chậm giải quyết các thủ tục là không có cơ sở", đại diện UBND tỉnh Đồng Nai thông tin với báo chí.

Điều đáng nói, phía Đất Xanh đã nhiều lần thất hứa, trễ hẹn nhiều làn việc bàn giao Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng nhưng không hề có điều khoản phạt nào cho việc chậm trễ này. Nhưng trước đó, nhiều khách hàng đã bị Đất Xanh thu lãi phạt 0,045%/ngày vì chậm tiến độ đóng tiền theo quy định.

Gần đây nhất, ngày 9/5/2019, Tập đoàn Đất Xanh đã có buổi làm việc với hàng chục khách hàng, theo biên bản làm việc này Đất Xanh tiếp tục hứa hẹn sẽ hoàn thành các thủ tục trong việc cấp sổ đỏ cho khách hàng trong thời hạn 6 tháng tính từ thời điểm ngày 9/5/2019. Trong trường hợp chủ đầu tư không hoàn thành sẽ chịu mức phạt lãi suất 0,04%/ngày.

 

Hà Nội: Xử lý các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị thu hồi các thửa đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được theo quy định của UBND TP. Hà Nội với công trình "siêu mỏng, siêu méo".

 

TP HCM kiến nghị sử dụng 3 khu nhà đất để thanh toán Hợp đồng BT

UBND kiến nghị sử dụng 3 khu nhà đất trên địa bàn TP để đối ứng cho dự án xây dựng Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng (Quận 3) với vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Tin khác