Gần 3 tháng sau phản hồi của BHXH VN đối với kết luận kiểm tra của Bộ Y tế về vi phạm tại PKĐK Tâm Đức, vẫn chưa có một quyết định chính thức nào được đưa ra.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Lùm xùm tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức: Vì sao BHXH VN phản pháo kết luận của Bộ Y tế?

Gần 3 tháng sau phản hồi của BHXH VN đối với kết luận kiểm tra của Bộ Y tế về vi phạm tại PKĐK Tâm Đức, vẫn chưa có một quyết định chính thức nào được đưa ra.

Lùm xùm tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức: Vì sao BHXH VN phản pháo kết luận của Bộ Y tế?
Phòng khám đa khoa Tâm Đức. Ảnh: SGGP

Tại buổi họp báo thông tin định kỳ về quỹ BHXH ngày 29/8/2017, lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH VN) cho biết, các đơn vị liên quan đang xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức (PKĐK Tâm Đức).

Trước đó, ngày 22/5/2017 BHXH VN đã có công văn yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (KCB BHYT) với PKĐK Tâm Đức và ngày 24/5/2017 BHXH tỉnh Bình Phước cũng đã có công văn tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT năm 2017 đối với phòng khám này.

Đến ngày 11/01/2018, Bộ Y tế có văn bản kết luận việc tạm dừng KCB BHYT với PKĐK Tâm Đức là thiếu cơ sở pháp lý, không đúng các quy định của pháp luật về BHYT.

Không đồng tình với bản kết luận này, ngày 24/1/2018 BHXH VN đã có văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị một số nội dung trong kết luận kiểm tra công tác KCB BHYT tại PKĐK Tâm Đức

BHXH VN cho rằng, có nhiều nội dung trong bản kết luận không đúng bản chất sự việc diễn ra tại PKĐK Tâm Đức mà Đoàn kiểm tra đã ghi nhận trong Biên bản làm việc ngày 07/7/2017 với PKĐK Tâm Đức. Đồng thời, những sai phạm tại PKĐK Tâm Đức đã được BHXH Việt Nam chỉ ra tại công văn ngày 09/8/2017 gửi Đoàn kiểm tra nhưng không được xem xét, xử lý. 

Mặt khác, trong kết luận kiểm tra, Bộ Y tế cũng nêu rõ trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công bố kết luận kiểm tra, các tổ chức cá nhân liên quan phải báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện các kiến nghị được nêu trong kết luận kiểm tra về Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế. Nhưng từ đó đến nay, sau phản hồi của BHXH VN với kết luận kiểm tra của Bộ Y tế gần 3 tháng vẫn chưa có bất cứ cuộc họp nào với các bên để đưa ra quyết định cuối cùng.

Điều đặc biệt, trong công văn phản hồi của BHXH VN nêu rất nhiều nội dung biên bản của Đoàn kiểm tra tại PKĐK Tâm Đức trước đó đã không được đề cập đến trong kết luận kiểm tra của Bộ Y tế. Đây chính là điều khiến BHXH VN thắc mắc rất nhiều trong văn bản gửi Bộ Y tế.

Theo BHXH VN, đối với các nội dung kết luận của Đoàn kiểm tra, về đăng ký hành nghề và nhân sự thực hiện KCB tại PKĐK Tâm Đức, bản kết luận cho rằng, phòng khám có đủ điều kiện về nhân lực để thực hiện khám, chữa bệnh BHYT là chưa đủ cơ sở vì phòng khám thực hiện lập danh sách đăng ký hành nghề cho nhân viên y tế tại phòng khám năm 2016-2017 vào ngày 30/12/2016, đến ngày 04/7/2017 Sở Y tế tỉnh Bình Phước mới phê duyệt và đăng tải danh sách lên trang thông tin điện tử của Sở Y tế. 

Như vậy, dù chưa được phê duyệt nhưng nhân viên y tế vẫn thực hiện khám, chữa bệnh tại phòng khám là không đúng quy định.

BHXH VN cho rằng, tại Biên bản kiểm tra không nêu các công văn của phòng khám báo cáo Sở Y tế về thay đổi nhân sự (vì thời điểm kiểm tra phòng khám không cung cấp được các công văn này).

Tuy nhiên, tại thông báo kết luận có nêu kết quả xác minh phòng khám có các công văn này gửi Sở Y tế tỉnh Bình Phước. Đồng thời, Sở Y tế cũng không phê duyệt danh sách đăng ký bổ sung theo các công văn nêu trên nhưng các nhân viên y tế vẫn hành nghề tại phòng khám, nhưng kết luận kiểm tra lại không nêu sai phạm này.

Về việc mua sắm thuốc tại Phòng khám, BHXH VN nhận thấy phòng khám đã mua thuốc tại Nhà thuốc tư nhân Cộng Hòa tại Bình Dương. Theo quy định của Luật Dược thì cửa hàng thuốc không có chức năng bán buôn, việc mua sắm như vậy là sai quy định của Luật Dược, nhưng thông báo kết luận không đề cập đến nội dung này là chưa đầy đủ.

Về hành nghề theo chứng chỉ hành nghề, tại thông báo kết luận nêu “Người hành nghề tại phòng khám đã chấp hành phạm vi hành nghề KCB được ghi trong chứng chỉ hành nghề và phạm vi hoạt động các lĩnh vực được cấp trong giấy phép hoạt động để thực hiện KCB các bệnh thông thường tại tuyến huyện” là không đúng kết luận tại biên bản kiểm tra.

Mặt khác, trước khi ra thông báo tạm dừng Hợp đồng, BHXH tỉnh đã thực hiện đảm bảo quyền lợi của người bệnh KCB tại phòng khám bằng cách có văn bản thông báo đến người dân và cử cán bộ trực tiếp đến phòng khám để giải thích hướng dẫn và chuyển người bệnh có thẻ BHYT đến KCB tại cơ sở y tế gần nhất trên địa bàn.

Cũng theo BHXH VN, việc tạm ứng và thanh toán chi phí KCB BHYT giữa BHXH tỉnh và Phòng khám, tại kết luận kiến nghị BHXH tỉnh làm rõ trách nhiệm của cá nhân tổ chức và xem xét xử lý trong việc lập Biên bản quyết toán chi phí KCB năm 2016 (Mẫu C82-HD) là không đúng với các nguyên tắc quy định về việc quản lý tài chính và các văn bản quy phạm pháp luật về tài chính.

Về việc báo cáo quyết toán chậm, PKĐK Tâm Đức không thực hiện báo cáo quyết toán hàng tháng, đồng thời báo cáo quyết toán hàng quý chậm thời gian so với quy định, việc này phòng khám đã không tuân thủ theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, BHXH tỉnh Bình Phước đã nhiều lần có công văn yêu cầu phòng khám phải báo cáo đúng thời gian nhưng phòng khám không thực hiện.

Tuy nhiên, thông báo kết luận không kết luận trách nhiệm của phòng khám trong việc thực hiện hợp đồng mà lại nêu trách nhiệm của BHXH tỉnh không có ý kiến gì là không đúng, thiếu khách quan.

BHXH VN cũng cho rằng, một số nội dung sai phạm của PKĐK Tâm Đức đã được Đoàn kiểm tra ghi nhận tại Biên bản làm việc ngày 7/7/2017 nhưng không được Bộ Y tế kết luận như:

Bác sĩ KCB không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề là không đúng quy định của Luật KCB.

Việc thu hồi chi phí KCB do KCB không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn và KCB do Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề không đúng quy định do chưa đủ thời gian thực hành.

Bác sĩ KCB nhưng không đăng ký hành nghề KCB là không đúng quy định tại Thông tư số 41/2013/TT-BYT. Việc thu hồi chi phí do KCB do bác sĩ không đăng ký hành nghề KCB.

Việc Phòng khám không thu phần cùng chi trả của người bệnh là không đúng quy định của Luật BHYT.

BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh lại kết luận kiểm tra, đảm bảo tính khách quan, trung thực, kết luận đúng những vi phạm pháp luật tại PKĐK Tâm Đức mà Đoàn kiểm tra đã ghi nhận hiện trạng tại Biên bản làm việc ngày 7/7/2017.

 

Đà Nẵng: Bị bệnh nhân tố 'chặt chém', một bác sĩ người Trung Quốc bị đình chỉ hành nghề tại phòng khám

Sau khi điều trị cho ca sùi mào gà dương vật, một phòng khám ở Đà Nẵng thẳng thừng “chặt chém” của bệnh nhân tổng số tiền lên đến 35 triệu đồng.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.