Gần 3 tháng sau kết luận kiểm tra của Bộ Y tế về vi phạm tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức, vẫn chưa có một quyết định chính thức nào được đưa ra.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Lùm xùm tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức: Vì sao BHXH VN phản pháo kết luận của Bộ Y tế?

Gần 3 tháng sau kết luận kiểm tra của Bộ Y tế về vi phạm tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức, vẫn chưa có một quyết định chính thức nào được đưa ra.

lum xum tai phong kham da khoa tam duc vi sao bhxh vn phan phao ket luan cua bo y te

Phòng khám Đa khoa Tâm Đức. (Ảnh: SGGP)

Tại buổi họp báo thông tin định kỳ về quỹ BHXH ngày 29/8/2017, lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH VN) cho biết, các đơn vị liên quan đang xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm tại phòng khám đa khoa Tâm Đức (PKĐK).

Trước đó, ngày 22/5/2017 BHXH VN đã có công văn yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (KCB BHYT) với PKĐK Tâm Đức và ngày 24/5/2017 BHXH tỉnh Bình Phước cũng đã có công văn tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT năm 2017 đối với phòng khám này.

Đến ngày 11/01/2018, Bộ Y tế có văn bản kết luận việc tạm dừng KCB BHYT với PKĐK Tâm Đức là thiếu cơ sở pháp lý, không đúng các quy định của pháp luật về BHYT.

Không đồng tình với bản kết luận này, ngày 24/1/2018 BHXH VN đã có văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị một số nội dung trong kết luận kiểm tra công tác KCB BHYT tại PKĐK Tâm Đức

BHXH VN cho rằng, có nhiều nội dung trong bản kết luận không đúng bản chất sự việc diễn ra tại PKĐK Tâm Đức mà Đoàn kiểm tra đã ghi nhận trong Biên bản làm việc ngày 07/7/2017 với PKĐK Tâm Đức. Đồng thời, những sai phạm tại PKĐK Tâm Đức đã được BHXH Việt Nam chỉ ra tại công văn ngày 09/8/2017 gửi Đoàn kiểm tra nhưng không được xem xét, xử lý.

Mặt khác, trong kết luận kiểm tra, Bộ Y tế cũng nêu rõ trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công bố kết luận kiểm tra, các tổ chức cá nhân liên quan phải báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện các kiến nghị được nêu trong kết luận kiểm tra về Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế. Nhưng từ đó đến nay, sau phản hồi của BHXH VN với kết luận kiểm tra của Bộ Y tế gần 3 tháng vẫn chưa có bất cứ cuộc họp nào với các bên để đưa ra quyết định cuối cùng.

Điều đặc biệt, trong công văn phản hồi của BHXH VN nêu rất nhiều nội dung biên bản của Đoàn kiểm tra tại PKĐK Tâm Đức trước đó đã không được đề cập đến trong kết luận kiểm tra của Bộ Y tế. Đây chính là điều khiến BHXH VN thắc mắc rất nhiều trong văn bản gửi Bộ Y tế.

Theo BHXH VN, đối với các nội dung kết luận của Đoàn kiểm tra, về đăng ký hành nghề và nhân sự thực hiện KCB tại PKĐK Tâm Đức, bản kết luận cho rằng, phòng khám có đủ điều kiện về nhân lực để thực hiện khám, chữa bệnh BHYT là chưa đủ cơ sở vì phòng khám thực hiện lập danh sách đăng ký hành nghề cho nhân viên y tế tại phòng khám năm 2016-2017 vào ngày 30/12/2016, đến ngày 04/7/2017 Sở Y tế tỉnh Bình Phước mới phê duyệt và đăng tải danh sách lên trang thông tin điện tử của Sở Y tế.

Như vậy, dù chưa được phê duyệt nhưng nhân viên y tế vẫn thực hiện khám, chữa bệnh tại phòng khám là không đúng quy định.

BHXH VN cho rằng, tại Biên bản kiểm tra không nêu các công văn của phòng khám báo cáo Sở Y tế về thay đổi nhân sự (vì thời điểm kiểm tra phòng khám không cung cấp được các công văn này).

Tuy nhiên, tại thông báo kết luận có nêu kết quả xác minh phòng khám có các công văn này gửi Sở Y tế tỉnh Bình Phước. Đồng thời, Sở Y tế cũng không phê duyệt danh sách đăng ký bổ sung theo các công văn nêu trên nhưng các nhân viên y tế vẫn hành nghề tại phòng khám, nhưng kết luận kiểm tra lại không nêu sai phạm này.

Về việc mua sắm thuốc tại Phòng khám, BHXH VN nhận thấy phòng khám đã mua thuốc tại Nhà thuốc tư nhân Cộng Hòa tại Bình Dương. Theo quy định của Luật Dược thì cửa hàng thuốc không có chức năng bán buôn, việc mua sắm như vậy là sai quy định của Luật Dược, nhưng thông báo kết luận không đề cập đến nội dung này là chưa đầy đủ.

Về hành nghề theo chứng chỉ hành nghề, tại thông báo kết luận nêu “Người hành nghề tại phòng khám đã chấp hành phạm vi hành nghề KCB được ghi trong chứng chỉ hành nghề và phạm vi hoạt động các lĩnh vực được cấp trong giấy phép hoạt động để thực hiện KCB các bệnh thông thường tại tuyến huyện” là không đúng kết luận tại biên bản kiểm tra.

Mặt khác, trước khi ra thông báo tạm dừng Hợp đồng, BHXH tỉnh đã thực hiện đảm bảo quyền lợi của người bệnh KCB tại phòng khám bằng cách có văn bản thông báo đến người dân và cử cán bộ trực tiếp đến phòng khám để giải thích hướng dẫn và chuyển người bệnh có thẻ BHYT đến KCB tại cơ sở y tế gần nhất trên địa bàn.

Cũng theo BHXH VN, việc tạm ứng và thanh toán chi phí KCB BHYT giữa BHXH tỉnh và Phòng khám, tại kết luận kiến nghị BHXH tỉnh làm rõ trách nhiệm của cá nhân tổ chức và xem xét xử lý trong việc lập Biên bản quyết toán chi phí KCB năm 2016 (Mẫu C82-HD) là không đúng với các nguyên tắc quy định về việc quản lý tài chính và các văn bản quy phạm pháp luật về tài chính.

Về việc báo cáo quyết toán chậm, PKĐK Tâm Đức không thực hiện báo cáo quyết toán hàng tháng, đồng thời báo cáo quyết toán hàng quý chậm thời gian so với quy định, việc này phòng khám đã không tuân thủ theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, BHXH tỉnh Bình Phước đã nhiều lần có công văn yêu cầu phòng khám phải báo cáo đúng thời gian nhưng phòng khám không thực hiện.

Tuy nhiên, thông báo kết luận không kết luận trách nhiệm của phòng khám trong việc thực hiện hợp đồng mà lại nêu trách nhiệm của BHXH tỉnh không có ý kiến gì là không đúng, thiếu khách quan.

BHXH VN cũng cho rằng, một số nội dung sai phạm của PKĐK Tâm Đức đã được Đoàn kiểm tra ghi nhận tại Biên bản làm việc ngày 7/7/2017 nhưng không được Bộ Y tế kết luận như:

Bác sĩ KCB không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề là không đúng quy định của Luật KCB.

Việc thu hồi chi phí KCB do KCB không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn và KCB do Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề không đúng quy định do chưa đủ thời gian thực hành.

Bác sĩ KCB nhưng không đăng ký hành nghề KCB là không đúng quy định tại Thông tư số 41/2013/TT-BYT. Việc thu hồi chi phí do KCB do bác sĩ không đăng ký hành nghề KCB.

Việc Phòng khám không thu phần cùng chi trả của người bệnh là không đúng quy định của Luật BHYT.

BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh lại kết luận kiểm tra, đảm bảo tính khách quan, trung thực, kết luận đúng những vi phạm pháp luật tại PKĐK Tâm Đức mà Đoàn kiểm tra đã ghi nhận hiện trạng tại Biên bản làm việc ngày 7/7/2017.

lum xum tai phong kham da khoa tam duc vi sao bhxh vn phan phao ket luan cua bo y te Bộ Y tế kết luận về vụ nâng ngực gây biến chứng tại BV Kim Cương A&B
lum xum tai phong kham da khoa tam duc vi sao bhxh vn phan phao ket luan cua bo y te Bộ trưởng Bộ Y tế: Bác sỹ đơn độc quá!
Kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân viêm ruột thừa trong khi tim chỉ đập 30 lần/phút

Kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân viêm ruột thừa trong khi tim chỉ đập 30 lần/phút

23/06/2019 14:16

Vừa qua, bệnh nhân Lê Văn P., (82 tuổi), trú tại Xã Vị Tân, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang được bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ với chẩn đoán Viêm ruột thừa cấp, block nhĩ thất độ III.

Bản tin y tế hôm nay (23/6): Bé trai 11 tuổi tử vong vì lây dại từ vết mèo cào; ấu trùng giun đũa vẽ bản đồ dưới da

Bản tin y tế hôm nay (23/6): Bé trai 11 tuổi tử vong vì lây dại từ vết mèo cào; ấu trùng giun đũa vẽ bản đồ dưới da

23/06/2019 07:08

Bản tin y tế hôm nay (23/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Ba tháng sau khi mèo cào, bệnh nhi thấy mệt mỏi, thường bị rùng mình, sợ nước, sợ ánh sáng, không ăn uống được... Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang nhưng bé đã tử vong sau khi nhập viện 1 ngày; Ấu trùng giun đũa chui qua da, bò trên cánh tay; Cụ ông có nhịp tim 'siêu' chậm chỉ 20 - 30 lần/phút.

Bản tin y tế hôm nay 22/6: Bộ Y tế bị Thanh tra chính phủ phê bình, thêm 1 ca cấp cứu vì sạc iPhone bị nổ

Bản tin y tế hôm nay 22/6: Bộ Y tế bị Thanh tra chính phủ phê bình, thêm 1 ca cấp cứu vì sạc iPhone bị nổ

22/06/2019 09:13

Bản tin y tế hôm nay (22/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Cấp cứu kịp thời thuyền viên bị tai nạn nghiêm trọng trên biển; Phê bình lãnh đạo Bộ Y tế trong công việc thực hiện Cổ phần hóa VINAMED; Điện thoại Iphone phát nổ khiến một người đàn ông phải nhập viện cấp cứu.

Đoàn bác sĩ Mỹ sẽ phẫu thuật cho 200 bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch ở miền Trung và Tây Nguyên

Đoàn bác sĩ Mỹ sẽ phẫu thuật cho 200 bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch ở miền Trung và Tây Nguyên

21/06/2019 09:21

Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, bệnh viện đang phối hợp Tổ chức Resuge International - Hoa Kỳ triển khai khám, phẫu thuật cho bệnh nhân bị sứt môi, hở hàm ếch, sụp mi mắt… ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bản tin y tế hôm nay (21/6): Tạm giữ bác sĩ bị tố xâm hại thiếu nữ 15 tuổi, cứu sống ca đẻ rớt thai nhi bị kẹt

Bản tin y tế hôm nay (21/6): Tạm giữ bác sĩ bị tố xâm hại thiếu nữ 15 tuổi, cứu sống ca đẻ rớt thai nhi bị kẹt

21/06/2019 09:04

Bản tin y tế hôm nay (21/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Đi truyền nước, bé gái 15 tuổi tố bị bác sĩ hại đời, điều trị thành công bé 23 ngày tuổi bị thoát vị bẹn nghẹn, cấp cứu thuyền viên tai biến trên vùng biển Quảng Ngãi, cứu sống bé sơ sinh 'đẻ rớt', phần đầu kẹt trong âm đạo mẹ.

Bác sĩ đồng tính Singapore đánh thuốc mê, quấy rối tình dục bệnh nhân

Bác sĩ đồng tính Singapore đánh thuốc mê, quấy rối tình dục bệnh nhân

20/06/2019 15:38

Bác sĩ thẩm mỹ Tan Kok Leong, 53 tuổi, của Singapore đã bị phạt gần 5 năm tù vì đánh thuốc mê, quấy rối tình dục và chụp ảnh bệnh nhân bán khỏa thân.

Nhiều người bị thương nặng do xe 'điên' lao vào khi đang dừng đèn đỏ

Nhiều người bị thương nặng do xe 'điên' lao vào khi đang dừng đèn đỏ

20/06/2019 09:42

Đám đông đang dừng đèn đỏ thì bất ngờ bị "xe điên" 4 chỗ lao thẳng tông 5 xe máy, 1 xe con khác trước khi tông gãy trụ điện rồi dừng lại.

Bản tin y tế hôm nay 20/6: Cắt tứ chi vì bị điện giật, mất 30 triệu 'cúng' chữa bệnh về da vẫn suýt mất mạng

Bản tin y tế hôm nay 20/6: Cắt tứ chi vì bị điện giật, mất 30 triệu 'cúng' chữa bệnh về da vẫn suýt mất mạng

20/06/2019 08:54

Bản tin y tế hôm nay (20/6) có những thông tin đáng chú ý sau: 2 bệnh nhân bị điện giật, phải cắt tứ chi để bảo toàn tính mạng; Cà Mau chỉ đạo cung cấp thông tin vụ đấu thầu dịch lọc thận; Cắt thành công khối u máu thể hang gan khổng lồ; Mất 30 triệu “cúng” chữa bệnh về da, một phụ nữ bị suy kiệt.

Quảng Ninh: Cứu sống người đàn ông lên cơn nhồi máu cơ tim cấp

Quảng Ninh: Cứu sống người đàn ông lên cơn nhồi máu cơ tim cấp

19/06/2019 17:21

Bệnh nhân nhập biểu hiện tím tái, da lạnh, nhịp tim chỉ có 30 lần/phút, huyết áp tụt 70/40, tiếp xúc chậm, mệt xỉu, đau tức ngực... sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng.