Lương của Tổng thống Mỹ là bao nhiêu? Có những đặc quyền gì?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:15 21/08/2019

Lương của Tổng thống Mỹ là 400.000 USD/năm. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn hưởng nhiều chế độ phúc lợi trọn đời khác.

Ngoài lương của Tổng thống Mỹ là 400.000 USD/năm, ông chủ Nhà Trắng còn được hưởng rất nhiều đặc quyền khác.
Ngoài lương của Tổng thống Mỹ là 400.000 USD/năm, ông chủ Nhà Trắng còn được hưởng rất nhiều đặc quyền khác.

Ngoài mức lương của Tổng thống Mỹ là 400.000 USD/năm, những người đứng đầu nước Mỹ còn nhận được 50.000 USD tiền sinh hoạt, 100.000 USD chi phí đi lại và 19.000 USD phục vụ nhu cầu giải trí.

Mức lương của Tổng thống Mỹ mới được tăng năm 2001, từ 200.000 USD lên 400.000 USD.

Sau khi rời Nhà Trắng, các tổng thống còn được nhận 207.800 USD/năm tiền lương cho đến cuối đời. Các cựu tổng thống còn được cấp kinh phí đi lại và hưởng chế độ bảo hiểm y tế hàng đầu.

Trong thời gian đương nhiệm, Tổng thống Mỹ và gia đình sẽ được làm chủ Nhà Trắng. Đây sẽ là nơi họ sinh sống và làm việc. Căn nhà không chỉ rất rộng rãi mà còn đầy đủ tiện nghi, từ sân chơi bowling, phòng gym tới sân tennis, hồ bơi, rạp chiếu phim. Gia đình tổng thống được cấp 100.000 USD để trang trí lại Nhà Trắng.

luong-cua-tong-thong-my-la-bao-nhieu-co-nhung-dac-quyen-gi
Tổng thống Mỹ sẽ được Mật vụ bảo vệ trọn đời trong khi con họ sẽ được bảo vệ đến năm 16 tuổi.

Không chỉ vậy, họ còn được cung cấp mọi dịch vụ hàng ngày từ đầu bếp riêng, đội ngũ giúp việc, sửa chữa. Chi phí dành cho các dịch vụ này là 4 triệu USD/năm.

Tổng thống Mỹ và gia đình sẽ được Mật vụ Mỹ bảo vệ mọi lúc, mọi nơi. Các tổng thống được Mật vụ Mỹ bảo vệ trọn đời, còn con của họ sẽ được bảo vệ đến năm 16 tuổi. Ngân sách dành cho Mật vụ Mỹ năm 2017 là 1,9 tỷ USD.

Các ông chủ Nhà Trắng còn được toàn quyền sử dụng Không lực Một, trực thăng Marine One và xe bọc thép để di chuyển. Không lực Một rộng tới 371 m2, có phòng y tế, và nhà bếp có thể phục vụ tới 100 người. Chi phí bay một tiếng bằng Không lực Một là 200.000 USD/giờ.

Camp David ở Công viên Mountain Catoctin, hạt Frederick, bang Maryland là nơi cung cấp thời gian nghỉ ngơi cho các tổng thống. Nơi đây được trang bị đầy đủ từ phòng tập, đến hồ bơi.

Tổng thống Mỹ và các thành viên gia đình đều là biểu tượng quốc gia. Do vậy, di sản của họ sẽ được bảo tồn sau khi họ qua đời. Không chỉ tổng thống, khi một thành viên gia đình tổng thống qua đời, họ sẽ được tổ chức theo nghi thức cấp quốc gia.

 

Thủ tướng Singapore: Mỹ không thể ngăn sự trỗi dậy của Trung Quốc

Ông Lý Hiển Long giải thích lý do Singapore có lập trường trung lập, không đứng về phía nào trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

 

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng 'một quốc gia, hai chế độ’

Ngày 20/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lặp lại lời kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của họ và quyền biểu tình của người Hong Kong, Channel News Asia đưa tin.

 

TT Trump muốn đưa Nga trở lại G7

Hôm 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rất phù hợp khi để Nga trở lại nhóm G7 - nhóm các nước công nghiệp tiên tiến, Reuters đưa tin.

 

Tin khác