Luồng sinh khí mới ở dự án khu du lịch Phương Mai - Dốc Lết

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 16/09/2019, 20:54 PM
  • Click để copy

Luồng sinh khí mới ở dự án khu du lịch Phương Mai - Dốc Lết

Chủ đầu tư đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhằm sớm xây dựng khu du lịch lớn nhất ở phía Nam vịnh Vân Phong.

luong-sinh-khi-moi-o-du-an-khu-du-lich-phuong-mai-doc-let
Luồng sinh khí mới ở dự án khu du lịch Phương Mai - Dốc Lết.

Dự án khu du lịch Phương Mai - Dốc Lết do Công ty cổ phần Phương Mai triển khai đầu tư tại phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa trên diện tích hơn 160 ha.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác xây dựng phương án đền bù, giải phóng mặt bằng tại dự án Phương Mai - Dốc Lết đã đạt được trên 90%. Để đạt được kết quả này, cả chính quyền địa phương lẫn chủ đầu tư đã rất nỗ lực trong nhiều năm qua.

Gỡ vướng mắc từ lịch sử

Tuy nhiên, do dự án được chấp thuận đầu tư trong thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực và thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế nên việc thu hồi đất để thực hiện dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa chứ không thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư và giá đền bù đất cũng do UBND tỉnh quyết định.

Do đó, trong thời gian qua, việc đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án đã chậm lại so với kế hoạch chung vì những lý do khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của các bên liên quan, tính đến cuối tháng 7/2019, kinh phí chi trả bồi thường, hỗ trợ Công ty cổ phần Phương Mai đã chuyển tạm ứng là 51,3 tỷ đồng, trong đó đã chi trả 39,2 tỷ đồng.

Về tiến độ triển khai dự án, ngày 18/10/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong ban hành văn bản số 1176/KKT-QLĐT trình UBND tỉnh thống nhất chủ trương điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai theo khoản 1 Điều 40 Luật Đầu tư năm 2014.

Ngày 28/01/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hoà có văn bản số 310/SKHĐT-DN gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và ngày 28/02/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 588/SKHĐT-DN gửi UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất quan điểm đối với dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai thực hiện điều chỉnh tiến độ dự án theo khoản 1 Điều 40 Luật Đầu tư năm 2014 và khoản 02 Điều 33 Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2014 theo đề xuất của Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong là hoàn toàn phù hợp.

Hiện nay, chủ đầu tư và Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong đang đợi ý kiến của UBND tỉnh Khánh Hoà phê duyệt việc điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án phù hợp với thực tế và quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện tại, giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án sắp hoàn thành để tiến hành thủ tục thuê đất và khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giao thông của dự án. Nhân sự ban quản lý dự án đang hoạt động thường xuyên tại địa bàn dự án là 25 người và hiện đã có 8 nhà thầu đang tham gia trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Đồng thuận để đẩy nhanh tiến độ dự án

Có thể nói thời gian vừa qua là một quãng thời gian hết sức bận rộn của Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Ninh Hòa, đơn vị có nhiệm vụ đại diện cho chính quyền thực hiện việc công tác bồi thường cho dự án.

Đến nay, UBND thị xã Ninh Hòa đã phê duyệt hơn 20 phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai. Đặc biệt, từ tháng 8/2018 đến nay, đã có 10 đợt điều chỉnh bổ sung được thực hiện, theo đó nâng giá vật kiến trúc và cây trái hoa màu năm 2014 thành năm 2017 để hỗ trợ người dân.

Trung tâm cũng đã tiến hành 10 đợt chi trảcho các đợt điều chỉnh, bổ sung trong thời gian từ đó đến nay, cho thấy quyết tâm cao của chính quyền và chủ đầu tư trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án quan trọng này. Đến nay, tổng kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng đã được Công ty chuyển tạm ứng cho Trung tâm là 51,3 tỷ đồng, trong đó tổng kinh phí đã chi trả là 39,2 tỷ đồng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lạ, một trong những hộ dân có nhà đất nằm trong dự án, ban đầu cũng bám trụ nhưng sau khi được chính quyền vận động, đã chấp nhận di dời

Bà Lạ bày tỏ, ban đầu gia đình còn thắc mắc phương án bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng sau khi được chính quyền địa phương vận động, hiểu được lợi ích của dự án nên gia đình đồng thuận bàn giao mặt bằng ngay.

Sau khi bàn giao mặt bằng cho địa phương, bà sẽ chuyển về sinh sống tại khu tái định cư được xây dựng trên địa bàn phường. Theo chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư sẽ xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân phải di dời.

Luồng sinh khí mới ở dự án khu du lịch Phương Mai - Dốc Lết
Phó bí thư phường Ninh Hải Nguyễn Tấn Sâm cho biết chính quyền địa phương kiên trì vận động người dân di dời để dự án sớm triển khai xây dựng

Phó bí thư thường trực phường Ninh Hải Nguyễn Tấn Sâm thừa nhận, trong quá trình giải phóng mặt bằng của dự án có những khó khăn nhất định do một số người dân chưa hợp tác. Tuy nhiên, lãnh đạo phường và phần đông nhân dân đều hiểu rằng việc triển khai dự án Phương Mai - Dốc Lết và các dự án khác là cơ hội để thay đổi về cơ cấu kinh tế trên địa bàn, hướng tới sự phát triển dài hạn cho địa phương.

Theo Quyết định số 380/QĐ-TTg, Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa sẽ được xây dựng với tính chất là Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực; là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước.

Khu kinh tế Vân Phong tập trung chủ yếu tại hai khu vực: Nam Vân Phong (thuộc khu vực thị xã Ninh Hòa) và Bắc Vân Phong (thuộc khu vực huyện Vạn Ninh).

Tính đến tháng 6/2019, Khu kinh tế Vân Phong đã thu hút được 160 dự án đầu tư với 28 dự án đầu tư nước ngoài và 132 dự án trong nước, trong đó có 79 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn thực hiện hơn 657,5 triệu USD; giải quyết việc làm cho 6.000 lao động.

Theo ông Sâm, ngoài dự án Phương Mai - Dốc Lết, thị xã Ninh Hoà đã thu hút được một số dự án du lịch như TTC và Pax Ana. Nhưng Dự án khu lịch Phương Mai – Dốc Lết vẫn là dự án lớn nhất nên chính quyền cũng kỳ vọng dự án sớm được xây dựng để làm thay đổi diện mạo của địa phương cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân.

“Chúng tôi vẫn luôn kiên trì vận động người dân để có thể thúc đẩy dự án này. Phải có dự án thì kinh tế xã hội mới phát triển được, tạo ra thu nhập, việc làm cho địa phương”, ông Sâm khẳng định.

 

Ngắm bồn cầu vàng giá gần 140 tỷ trước khi bị đánh cắp khỏi Anh

Công chúng chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng bồn cầu bằng vàng trị giá tới 4,8 triệu Bảng (gần 140 tỷ đồng) trong 2 ngày trước khi nó bị đánh cắp khỏi triển lãm ở Cung điện Blenheim, Anh.

 

Việt Nam tăng 4 hạng về năng lực cạnh tranh du lịch năm 2019, vượt qua nhiều tên tuổi lớn trên thế giới

Theo nguồn tin từ Tổng cục Du lịch, năng lực cạnh tranh lữ hành và du lịch của Việt Nam năm 2019 tăng 4 hạng trong báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF.

 

Bánh vo - vị ngon khó quên của người Hà Tĩnh

Mấy ai về mảnh đất Hà Tĩnh mà khi ra đi không nhớ miếng kẹo cu đơ, bánh đa vừng, bưởi Phúc Trạch hay mực nhảy Vũng Áng. Người dân Cẩm Xuyên cũng vậy, dù có đi đâu xa, làm gì cũng nhớ mãi hương vị dân dã như chứa đựng cả một bầu trời tuổi thơ của món quà quê mang tên bánh vo.

Thêm 3 di tích ở Thừa Thiên Huế được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

Thêm 3 di tích ở Thừa Thiên Huế được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

28/12/2019 07:19

Ba di tích lịch sử cấp tỉnh được công nhận đó là Di tích Lăng mộ và nhà thờ Trần Đình Bá, địa điểm Lùm Chánh Đông, Ưng Bình tại Châu Hương Viên.

Ngay sau hiệu ứng của phim Mắt Biếc, Thừa Thiên Huế khảo sát một số điểm quay trong phim

Ngay sau hiệu ứng của phim Mắt Biếc, Thừa Thiên Huế khảo sát một số điểm quay trong phim

26/12/2019 16:28

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cùng một số doanh nghiệp lữ hành đã khảo sát một số điểm quay trong phim Mắt Biếc. Qua đó, quảng bá điểm đến và phục vụ tốt hơn du khách và cộng đồng.

Cận cảnh nơi Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc

Cận cảnh nơi Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc

22/12/2019 22:57

Xem phim Mắt Biếc, khán giả sẽ nhanh chóng nhận ra địa điểm nhân vật Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim này chính là lăng vua Khải Định.

Đà Nẵng sắp có Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng

Đà Nẵng sắp có Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng

22/12/2019 15:31

Đây là tuyến phố đi bộ, kết hợp dịch vụ kinh doanh hàng hóa, đồ lưu niệm, ẩm thực và các hoạt động giải trí văn hóa nghệ thuật của địa phương.

Lễ hội mừng lúa mới được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội mừng lúa mới được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

21/12/2019 11:55

Lễ hội truyền thống ADa Koonh (Mừng lúa mới) của người Pa Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế) được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Bánh chuối An Giang: Món quà vặt mới cho người Hà Nội

Bánh chuối An Giang: Món quà vặt mới cho người Hà Nội

21/12/2019 06:44

Khắp các nẻo đường thành phố Hà Nội những ngày đông, không hiếm những chiếc xe đẩy bán món quà vặt siêu ngon siêu tuyệt vời đến từ miền đất An Giang

Bánh rán hành thành Vinh: Ngon khó cưỡng

Bánh rán hành thành Vinh: Ngon khó cưỡng

18/12/2019 15:57

Đến Vinh mà không thử các món ăn vặt chỉ Vinh mới có, thì bạn chưa thể nói là khám phá đủ về thành phố này rồi. Bạn đã biết món bánh rán hành chưa?

'Cơm tấm gần đây': Từ khóa người Việt tìm kiếm nhiều nhất gợi món ngon cực đỉnh của miền Nam

'Cơm tấm gần đây': Từ khóa người Việt tìm kiếm nhiều nhất gợi món ngon cực đỉnh của miền Nam

16/12/2019 11:29

Trong top từ khóa những địa điểm gần đây, 'cơm tấm gần đây' chính là từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất. Đó là món ăn phổ biến của người miền Nam.

2019: Năm rực sáng của du lịch Việt Nam

2019: Năm rực sáng của du lịch Việt Nam

16/12/2019 11:10

Kế thừa sự bùng phát của năm 2018 sau khi cầu Vàng Đà Nẵng “càn quét” các trang tin du lịch của thế giới, năm 2019, hầu hết những nét nổi trội nhất của du lịch Việt Nam liên tục được vinh danh trên các bảng xếp hạng.