Lương tối thiểu vùng chỉ đáp ứng được 95%

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:48 05/04/2019

Họp báo quý I năm 2019, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, lương tối thiểu vùng năm 2019 chỉ đáp ứng được 95% nhu cầu sống tối thiểu.

luong-toi-thieu-vung-chi-dap-ung-duoc-95
Lương tối thiểu vùng chỉ đáp ứng được 95%. Ảnh minh họa

Theo ông Lê Đình Quảng , Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 5,3%. Đầu năm 2019, đơn vị thực hiện công tác giám sát việc thực hiện quy định về lương tối thiểu. Qua kiểm tra đa số các doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm túc.

Năm 2020 sẽ có thêm yếu tố mới. Cụ thể, Nghị quyết số 27 của Trung ương là đến năm 2020, quá trình xây dựng tiền lương tối thiểu phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

“Ngay cả mức tăng 5,3 % vừa qua, lương tối thiểu mới đáp ứng được khoảng 95% mức sống tối thiểu của người lao động”, ông Quảng cho biết.

Theo ông Quảng cần phải xác định rõ các nhu cầu sống tối thiểu của người lao động để làm căn cứ tính lương tối thiểu. Cách xác định nhu cầu sống tối thiểu từ trước tới nay vẫn dựa trên nhu cầu lương thực thực phẩm, phi lương thực thực phẩm và nhu cầu nuôi con.

Tuy nhiên, việc xác định luôn chịu sức ép từ quan điểm của nhiều cơ quan: Tổng cục Thống kê, Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương Quốc gia, Tổng LĐLĐ VN, Bộ LĐ-TB&XH. Do đó, việc tranh cãi luôn xảy ra giữa các đơn vị liên quan.Yamaha Motor Việt NamĐón chờ siêu bất ngờ đến từ Yamaha vào 09/04.

Theo tính toán, mức chi trung bình của 1 người lao động lên tới 7,38 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, tiền lương cơ bản mà doanh nghiệp trả người lao động (nếu làm đủ ngày, giờ công) trung bình là 4,67 triệu đồng/tháng.

Và nếu tính thêm các khoản tiền làm thêm giờ, chuyên cần và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác thì tổng thu nhập trung bình của người lao động năm 2018 là gần 5,53 triệu đồng/tháng.

Như vậy là "thu không đủ bù chi". Nếu không có biến động về việc làm thì có 32,1% người lao động cho biết sẽ dành lại được một khoản tiền tiết kiệm trung bình 1,5 triệu đồng/tháng từ lương và thu nhập.

Nhưng lại có tới 43,7% người lao động cho biết thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cho cuộc sống; 26,5% phải chi tiêu tằn tiện và kham khổ; 12,5% không đủ sống.

Từ ngày 1/7/2019 thực hiện điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công tăng 7%, lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng. 

Trước đó, Chính phủ đã ra Nghị quyết 107/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của Nghị quyết này là quy định lộ trình tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức từ nay đến năm 2030.

Theo đó, đến năm 2021 sẽ áp dụng chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ; Tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức thấp nhất bình quân của vùng của khu vực doanh nghiệp. Điều chỉnh tăng lương mức lương tối thiểu vùng để đến năm 2020 mức lương tối thiểu vùng đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Đến năm 2025, nâng mức tiền lương khu vực công phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng, mức tăng trưởng kinh tế và khả năng của ngân sách Nhà nước. Lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức cao hơn mức thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.

Đến năm 2030, âng mức tiền lương trong khu vực công đảm bảo mức lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất của khu vực doanh nghiệp.

 

Sữa học đường Hà Nội: 'Ấn tượng' những con số ban đầu

Số lượng phụ huynh trên địa bàn Thành phố Hà Nội đăng ký cho con tham gia Chương trình Sữa học đường sau hơn 2 tháng lên tới hơn 87% với gần 1 triệu trẻ, không ít trường đạt tỉ lệ gần 100% thực sự là những “con số ấn tượng” về sự tin tưởng của phụ huynh và xã hội đối với Chương trình này.

 

Tình trạng vé bay giả dịp 30/4 - 1/5: Cục Hàng không nói gì?

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách khi mua vé cần yêu cầu xuất hóa đơn thanh toán để đảm bảo không mua phải vé giả, vé bị nâng giá.

 

Giá xăng tăng: Lo ngại giá hàng hóa 'té nước theo mưa'

Giá xăng tăng cùng với tác động cộng hưởng từ tăng giá điện trước đó nửa tháng, nhiều ý kiến lo ngại, giá cả hàng hóa sẽ 'tát nước theo mưa'.

Tin khác