'Lương y' trên facebook giả mạo BV Bạch Mai bán thuốc gia liễu lừa đảo người dân

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:49 29/10/2019

Bệnh viện Bạch Mai mới đây lại tiếp tục phát hiện trường hợp "lương y" giả mạo danh tiếng đơn vị này để trục lợi trên mạng xã hội.

luong-y-tren-facebook-gia-mao-bv-bach-mai-ban-thuoc-gia-lieu-lua-dao-nguoi-dan
Tài khoản Facebook lừa đảo bệnh nhân được đại diện BV Bạch Mai phát giác.

Mới đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản có tên "PGS – TS – BS Phạm Đức Thịnh" đăng quảng cáo thông tin "Để kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tôi và các lương y khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai đang chung tay hỗ trợ 2.000 lọ bôi thảo dược cho bà con trên các tỉnh thành bớt chi phí".

Để tăng lòng tin tài khoản này còn đưa ra lời khuyên những ai không bị da liễu hoặc bị bệnh da liễu và đã lấy thuốc rồi thì vui lòng không đăng ký và nhượng lại cho những người cần. Cuối cùng trong phần trạng thái, tài khoản này còn để lại số điện thoại liên lạc.
 
Sau khi liên lạc trao đổi vào vai là người cần tư vấn điều trị, khi gọi qua số điện thoại cung cấp trên dòng trạng thái trên, một nhân viên cho biết đây là số đường dây nóng của Viện Tâm An – Viện Y học cổ truyền Trung ương. Người phụ nữ này cũng xác nhận phía Viện Tâm An đang phối hợp với khoa Da liễu, BV Bạch Mai triển khai chương trình như đã quảng cáo trên Facebook và sau đó dùng số điện thoại khác để trao đổi tư vấn qua mạng xã hội Zalo.
 
Đưa thông tin trên trao đổi với đại diện Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà – Trưởng khoa Da liễu, BV Bạch Mai khẳng định, khoa Da liễu không có bác sĩ nào tên như trang Facebook giới thiệu và cũng không phối hợp với ai để triển hoạt động hỗ trợ 2.000 lọ thuốc bôi thảo dược.
 
"Đây là dấu hiệu lợi dụng hình ảnh của khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai nhằm lừa đảo người dân nhẹ dạ cả tin. Hiện nay, khoa đã có công văn gửi lãnh đạo Bệnh viện để có giải pháp ngăn chặn" – Bác sĩ Hà nói.
 
Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cần đến trực tiếp cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tránh những dấu hiệu giả mạo trên mạng xã hội. Đại diện khoa Da liễu, BV Bạch Mai sẽ yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý những trường hợp lợi dụng uy tín giả mạo trên.
 
Đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện Bạch Mai bị lợi dụng hình ảnh dù chưa có sự đồng ý hợp tác bị phát hiện. Trước đó vào tháng 10 vừa qua, một trang trên mạng xã hội Facebook có thông tin “Nhân dịp 100 năm thành lập, Khoa Tiêu hóa của bệnh viện Bạch Mai quyết định hỗ trợ chi phí 3000 hộp trà thảo dược trị đau dạ dày cho bà con trên cả nước. Chỉ 5 ngày hết trào ngược. Chỉ 30 ngày khỏi dứt điểm. Ngay sau đó Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Bạch Mai đã lên tiếng bác bỏ thông tin.
 

Tin khác