Lý do cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh không bị còng tay trong phiên toà xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ

19:04 14/11/2018

Trước thắc mắc của dư luận về việc các bị cáo không bị còng tay trong phiên tòa xử vụ đánh bạc nghìn tỷ, lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ đã đưa ra lý giải.

bong-hong-xinh-dep-trong-phien-toa-xu-trum-danh-bac-nghin-ty-la-ai
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không bị còng tay trong phiên tòa xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ tại TAND tỉnh Phú Thọ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến hai cựu tướng Công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa diễn ra tại TAND tỉnh Phú Thọ đã diễn ra ngày làm việc thứ 3, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Đáng chú ý, trong phiên tòa này một số bị cáo bị tạm giam khi được áp giải ra phiên tòa đều không bị còng tay khiến nhiều người thắc mắc.

Có ý kiến ho rằng, khi nhìn hình ảnh các bị cáo không bị còng tay trong phiên tòa này và hình ảnh các bị cáo trong các phiên tòa hình sự khác bị còng tay thì cảm nhận thấy rõ việc ứng xử với các bị cáo chưa được công bằng?

Liên quan vấn đề này, báo Lao động dẫn lời thẩm phán Vũ Anh Tuấn - Phó Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Phú Thọ cho biết: Sở dĩ HĐXX không còng tay các bị cáo trong thời gian xét xử vì họ chưa được chứng minh là có tội.

Ông Tuấn cho biết, việc lực lượng công an dẫn giải các bị cáo tới tòa phải còng tay vì nguy cơ có thể xảy ra tình trạng bỏ trốn, hoặc gây mất trật tự. Tuy nhiên, với phiên tòa này, lực lượng bảo vệ an ninh rất nghiêm ngặt, huy động hơn 500 cán bộ chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động... nên nguy cơ này không thể xảy ra.

ngay-thu-3-xu-vu-danh-bac-nghin-ty-phan-van-vinh-phai-vao-phong-y-te-chu-dai-ly-noi-co-the-luc-bao-ke
Bị cáo Phan Văn Vĩnh (áo vàng) phải vào phòng y tế do gặp vấn đề về sức khỏe.

Theo Thẩm phán TAND tỉnh Phú Thọ, cũng không có quy định bắt buộc còng tay bị cáo tại tòa, điều này phù hợp xu hướng tố tụng và tư pháp hình sự nhân văn của các nước tiên tiến. Thậm chí tại một số nước, bị cáo không bị còng tay trên đường dẫn giải. Ngoài ra, tại tòa, các bị cáo trong vụ đánh bạc này được tự do lựa chọn quần áo, trang phục. Một số bị cáo trong các vụ án khác đều mặc “đồng phục” nhưng không được phép xem đó là áo tù. 

Ở một diễn biến khác, trong ngày xét xử thứ 3 (14/11), do gặp vấn đề về sức khỏe nên cả hai bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đều phải rời phòng xét xử vào phòng y tế để nhờ đội ngũ y tế chăm sóc.

Cụ thể: Trong buổi sáng 14/11, lúc gần 10h, bị cáo Phan Văn Vĩnh đã phải vào phòng y tế để chữa trị do "tăng huyết áp". Chiều cùng ngày, ông Vĩnh lại tiếp tục phải rời ghế bị cáo vào phòng y tế lần nữa. 

Đến 15h30 chiều cùng ngày, Thẩm phán- chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương tiếp tục thông báo, HĐXX đã nhận được đề nghị của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa rằng, do bị tăng huyết áp nên bị cáo Hóa xin vào phòng y tế để nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ y tế.

Được biết, trước khi phiên tòa diễn ra, ông Vĩnh và ông Hóa đã gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. Tuy vậy, các bị cáo vẫn cố gắng ra tòa và cho biết sẽ khai báo trung thực mọi tình tiết liên quan tới mình trong vụ án.

 

Ngày thứ 3 xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh phải vào phòng y tế

Trong ngày thứ 3 xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã được đưa vào phòng y tế do huyết áp cao. Trong khi đó, HĐXX tiếp tục thẩm vấn các chủ đại lý trong đường dây đánh bạc này.

 

Game thủ 21 tuổi khai chiêu lừa tiền qua Facebook hé mở đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Tại phiên tòa xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ, game thủ 21 tuổi đã khai chiêu thức lừa đảo thẻ cào giá trị hàng chục triệu đồng từ việc chiếm đoạt tài khoản Facebook.

 

Ngày thứ 2 xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: 'Ông trùm' khai biếu cựu tướng Phan Văn Vĩnh hàng chục tỷ đồng, rửa tiền qua BOT

Theo cáo trạng, "ông trùm" đường dây đánh bạc nghìn tỷ Nguyễn Văn Dương đã khai đã biếu cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đồng hồ Rolex 7.000 USD, 27 tỷ đồng, cho cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá 22 tỷ và nhiều món quà trị giá khác.Tin khác