Đàn ông Trung Quốc 'càn quét' châu Âu kiếm vợ Tây?

09:00 09/01/2018

Lý do nhiều người đàn ông Trung Quốc lấy vợ Tây không chỉ là vì mất cân bằng giới tính mà còn vì nhiều nguyên nhân xã hội khác.

Lý do đàn ông TQ
Các doanh nhân Trung Quốc tham gia một buổi hẹn hò với các cô gái Nga năm 2016

Trong khi mất cân bằng giới tính đang là vấn đề nan giải, nhiều nam giới Trung Quốc đã tự giải quyết bằng cách tìm vợ ở quốc gia khác. Điều này đang dần trở thành xu hướng ở Trung Quốc, với một số trường hợp “lợi cả đôi đường” và một số trường hợp ẩn chứa nhiều vấn đề về pháp lý.

Xu hướng lấy vợ người nước ngoài đang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc và dường như đây không chỉ là hiện tượng cục bộ. Thay vào đó, xu hướng này dường như là kết quả của những chuyển biến trong xã hội Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây.

Độc thân nhưng không vui vẻ

Nếu xét tới tỉ lệ nam giới độc thân ngày càng tăng cao ở Trung Quốc, có lẽ việc lấy vợ nước ngoài là một nhu cầu tất yếu.

Theo ước tính của tờ Nhân dân Nhật báo, khoảng 15 triệu đàn ông Trung Quốc độ tuổi từ 35 đến 59 sẽ không thể tìm được vợ vào năm 2020. Và đến năm 2050, con số này là gần 30 triệu.

30 triệu người độc thân – gần nửa dân số Anh - dường như là hậu quả của vấn đề mất cân bằng giới tính của đất nước này, theo Dail Mail.

Một học giả nổi tiếng từng tuyên bố rằng lấy vợ nước ngoài là “con đường tắt” để đối phó với cuộc khủng hoảng người độc thân ở Trung Quốc.

Mao Shoulong, đến từ Đại học Renmin, nói rằng chính phủ nên khuyến khích nhiều phụ nữ nước ngoài đến sống và làm việc ở Trung Quốc để họ có thể kết hôn với những người đàn ông độc thân.

Lý do đàn ông TQ
Các doanh nhân này phải chi hàng nghìn nhân dân tệ để tìm vợ ở Nga

"Đó có thể là chiến thuật cần được khuyến khích: cải cách chính sách nhập cư và cho nhiều phụ nữ nước ngoài đến sống và làm việc tại Trung Quốc để giảm nhẹ cuộc khủng hoảng độc thân”, ông viết.

Cuộc “khủng hoảng độc thân” trở nên nặng nề hơn với đàn ông Trung Quốc dưới sức ép của gia đình. Theo đài BBC, các bậc phụ huynh Trung Quốc thường gây sức ép lớn cho con cái trong việc tìm bạn đời một cách nhanh chóng.

Liu, người đàn ông 33 tuổi, đang độc thân nhưng chưa bao giờ lo lắng về chuyện này. Tuy nhiên, Liu luôn cảm thấy có lỗi khi để bố mẹ phải buồn.

“Họ hy sinh rất nhiều để nuôi nấng tôi, tất cả những gì họ muốn là thấy tôi kết hôn. Nhưng tôi chưa thể làm điều đó cho họ”, Liu nói với tờ Guardian.

“Họ cố không gây áp lực cho tôi nhưng tôi biết họ phải chịu nhiều áp lực từ hàng xóm và họ hàng. Tôi có hai chị gái và tôi là con trai duy nhất”.

Theo báo Guardian, rất nhiều phụ huynh ở nông thôn Trung Quốc cho rằng việc con trai không tìm được vợ là thất bại tồi tệ. Do đó, áp lực “phải lấy vợ” ngày càng lớn đối với đàn ông độc thân Trung Quốc.

Lý do đàn ông TQ
Theo ước tính của tờ Nhân dân Nhật báo, gần 30 triệu đàn ông Trung Quốc độ tuổi từ 35 đến 59 sẽ không thể tìm được vợ vào năm 2050

Vợ Tây tốt hơn vợ nội?

Yuan Shankai, một nghệ sỹ 40 tuổi ở Bắc Kinh, hiện đang có bạn gái người Ukraine. Trước đó, Yuan từng hẹn hò với nhiều phụ nữ Trung Quốc. Ông cũng cưới một cô gái ở quê nhưng sau đó ly dị.

Yuan nhận ra rằng điều đầu tiên phụ nữ Trung Quốc quan tâm là người đàn ông có nhà và xe hơi hay không, có chi tiền cho họ hay không. Ngược lại, hầu hết phụ nữ Yuan gặp ở các nước Đông Âu thường không quan tâm chuyện giàu có.

"Những gì họ thực sự quan tâm về người đàn ông là người đó có nhân cách tốt hay không và thái độ của họ với gia đình thế nào”, Yuan nói với Thời báo Hoàn cầu.

Ông trích dẫn ví dụ mình từng gặp. Lúc đó Yuan đang hẹn hò với một phụ nữ người Ba Lan và quyết định mua tặng cô một chiếc đồng hồ đắt tiền thời thượng được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng cô đã từ chối.

"Cô ấy nói với tôi rằng thật vô nghĩa nếu cô ấy đeo đồng hồ chỉ để khoe với người khác”, Yuan kể. Thay vào đó, bạn gái của Yuan quyết định mua một chiếc đồng hồ giá 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng) vì nghĩ rằng nó thực tế hơn.

Lý do đàn ông TQ
Các cô gái Ukraine tham gia một sự kiện hèn hò với đàn ông Trung Quốc

Yuan cũng đánh giá phụ nữ Đông Âu thường có giáo dục và cách cư xử rất tốt. Ngoài ra, ngay cả khi già đi, hầu hết phụ nữ đến từ những quốc gia này vẫn trông khá duyên dáng, Yuan nói.

Một người đàn ông khác đến từ tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, cũng nhận định tích cực về phụ nữ châu Âu. Ông Li, người đã làm việc ở châu Âu một thời gian dài trước khi quen bạn gái người Ukraine, nói với Daily Mail rằng phụ nữ châu Âu hướng ngoại và ngây thơ hơn phụ nữ Trung Quốc.

Các yếu tố văn hóa và kinh tế

Bên cạnh những yếu tố con người, lý do đàn ông Trung Quốc thích lấy vợ Tây còn nằm ở sự hòa nhập về văn hóa và phát triển kinh tế, theo Thời báo Hoàn cầu.

Lịch sử văn hoá và khoảng cách địa lý gần giữa các nước Đông Âu và Trung Quốc giúp đàn ông Trung Quốc, đặc biệt là những người trung niên, cảm thấy gần gũi hơn với phụ nữ đến từ khu vực này.

"Trung Quốc có lịch sử phong phú với các nước này, Nga và Ukraine đều là các nước thuộc Liên Xô cũ. Chúng tôi được nghe những câu chuyện và xem phim về tình bạn giữa Trung Quốc và những quốc gia này”, Yuan nói.

Ví dụ, khi Yuan hẹn hò với cô gái đến từ Cộng hòa Belarus, cô gái đó và bạn bè của cô thường hát bài Katyusha (tiếng Việt hay gọi là Cachiusa) - bài hát nổi tiếng của Liên Xô trong Thế chiến 2.

Yuan, người thường xuyên công tác ở châu Âu, nói: "Tôi đã nghe và hát bài hát đó từ khi còn nhỏ, vì vậy ngay lập tức chúng tôi cảm thấy gần gũi hơn”.

Lý do đàn ông TQ
Đàn ông Trung Quốc và các cô gái Ukraine trong một sự kiện hèn hò

Riêng với phụ nữ Nga, sự mất cân bằng giới tính và bất ổn kinh tế đã khiến nhiều người cởi mở hơn trong chuyện kết hôn với người nước ngoài. Theo Daily Mail, ở Trung Quốc, cứ 120 đàn ông thì chỉ có 100 phụ nữ. Nhưng tỷ lệ này ở Nga là 85 đàn ông/100 phụ nữ.

Nhiều phụ nữ trẻ người Nga sẵn sàng lấy đàn ông nước ngoài, ví dụ như các quốc gia châu Âu khác, vì điều kiện sống ở đó tốt hơn, theo trang chinaru.info. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển, ngày càng nhiều công ty mai mối Nga đón tiếp khách hàng đến từ Trung Quốc.

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, những người đàn ông Trung Quốc giàu có cũng có thêm cơ hội lấy vợ nước ngoài.

Trái ngược với những người đàn ông thường xuyên công tác ở châu Âu như Yuan, cơ hội tìm vợ nước ngoài của những người sống tại Trung Quốc thấp hơn. Do đó, họ sẽ cần tới những công ty mai mối.

Mei Aisi, người đàn ông Trung Quốc lấy vợ Ukraine, thành lập công ty mai mối tên Ulove, kết nối đàn ông Trung Quốc thành công với phụ nữ Ukraine hấp dẫn, theo Shanghaiist.

Lý do đàn ông TQ
Mei Aisi và người vợ Ukraine xinh đẹp

Các nữ ứng cử viên trong Ulove, người trẻ nhất chỉ 17 tuổi, mặc trang phục quyến rũ tại những sự kiện hẹn hò được tổ chức hằng tháng. Sau đó, họ sẽ trò chuyện với đàn ông Trung Quốc đến Ukraine với hy vọng tìm vợ châu Âu xinh đẹp.

Chi phí để tham gia Ulove không hề rẻ, theo Daily Mail. Đầu tiên, người độc thân phải đóng lệ phí hội viên hàng năm trị giá 96.000 nhân dân tệ (335 triệu đồng), hoặc 300.000 nhân dân tệ (1 tỷ đồng) nếu muốn làm thành viên VIP.

Sau đó, họ sẽ phải chi thêm 69.000 yuan (240 triệu đồng) cho mỗi sự kiện hẹn hò được tổ chức tại một câu lạc bộ golf sang trọng ở Kharkiv, Ukraine.

Mei, người sáng lập Ulove, cho biết hiện tổ chức này có khoảng 75 thành viên nam, chủ yếu là các doanh nhân trung lưu đến từ các thành phố lớn của Trung Quốc, và hơn 300 nữ thành viên, tất cả đều là người Ukraina.

Từ khi thành lập vào tháng 12.2016, đến nay, Ulove đã tổ chức 10 sự kiện hẹn hò nhanh và kết nối thành công hơn 20 cặp đôi. “Trong số đó, 5 cặp đôi đã đính hôn”, Mei nói.

Lý do đàn ông TQ
Các nữ thành viên Ukraine xinh đẹp tham gia câu lạc bộ hẹn hò Ulove

Khi nói về tương lai, Mei hy vọng sẽ mở rộng kinh doanh sang các nước láng giềng như Belarus và Nga.

Ông nói: "Một số người cáo buộc câu lạc bộ của chúng tôi là đường dây buôn người hoặc nhóm mại dâm quốc tế. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chắc chắn không phải như vậy.

"Mọi người đều có quyền tìm kiếm hạnh phúc. Không cần phải phán xét bởi vì các thành viên của chúng tôi chỉ đang cố gắng tìm tình yêu của cuộc đời họ”.

 

Châu Âu cảnh giác trước 'Con đường Tơ lụa' của Trung Quốc

Trước kế hoạch đầy tham vọng của Bắc Kinh, các nước Trung - Đông Âu nhiệt tình chào đón trong khi Tây Âu tỏ ra thận trọng hơn dù vẫn mong muốn một giải pháp "cùng thắng".Tin khác