Lý do Huế đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 22/11/2020, 07:15 AM
  • Click để copy

Lý do Huế đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản đề nghị các Bộ thu hồi giấy phép và xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật.

Thừa Thiên - Huế đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật. (Ảnh: Tuấn Hiệp).

Thừa Thiên - Huế đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật. (Ảnh: Tuấn Hiệp).

Liên quan đến việc nhà máy Thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) ngang nhiên tích nước bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương, gây lùm xùm vừa qua.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ký công văn gửi Bộ Công thương và Bộ TN - MT đề nghị thu hồi hai giấy phép quan trọng đối với thủy điện Thượng Nhật.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực xem xét thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực hoạt động phát điện của Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật).

Tỉnh này cũng đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo Cục Quản lý Tài nguyên nước xem xét tước quyền sử dụng giấy phép hoặc thu hồi Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đã cấp cho thủy điện Thượng Nhật.

Cùng với việc đề nghị thu hồi giấy phép, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đề nghị Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường - Bộ Công thương xem xét xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam.

Theo tỉnh Thừa Thiên - Huế, dự án thủy điện Thượng Nhật được cho phép tích nước hồ chứa giai đoạn 1 vào ngày 6/1/2020 đến cao trình mực nước dâng bình thường là 116 m, thời hạn 90 ngày để thực hiện kiểm tra thấm, chạy thử, thí nghiệm hiệu chỉnh, hoàn thiện các hạng mục phía hạ lưu của nhà máy thủy điện…

Hết thời gian này, sau khi kiểm tra, UBND tỉnh đã có công văn chưa cho tích nước vận hành chính thức nhà máy thủy điện Thượng Nhật, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các điều kiện để tích nước. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành khắc phục các vấn đề tồn tại, chưa đủ điều kiện để xem xét cho tích nước.

Trong mùa lũ năm 2020, Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của UBND tỉnh.

Riêng với thẩm quyền của mình, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đang chờ giải trình của chủ đầu tư, củng cố hồ sơ để xử phạt 500 triệu đồng đối với những vi phạm mà Sở TN&MT tỉnh đã lập đối với chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, ông Lê Văn Khoa - Tổng Giám đốc Cty CP Thủy điện miền Trung Việt Nam - (chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật) cho biết, trong thời gian qua, kể từ bão số 5 đến nay, đặc biệt là 2 cơn bão lớn là bão số 5 và 13, về mặt điều hành, quản lí công ty "luôn tuân thủ" mọi vấn đề, công điện chỉ đạo của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuy nhiên, trong một số thời điểm, công ty này phải "đóng cửa van một phần" để khắc phục sự cố, khơi thông dòng chảy.

Ông Khoa nói: "Mưa lớn về gây ra cái sạt lở, dòng chảy không lưu thông được, cát đá sẽ vùi lấp nhà máy, gây nguy hiểm cho nhà máy. Trước thực trạng đó, có một số thời điểm, để đảm bảo an toàn, công ty chủ động đóng 1 phần cửa van lại, giảm được lưu lượng nước làm sao thi công cho đảm bảo an toàn trước khi đón lũ, bão vào".

Cũng theo ông Khoa, công ty này mong nhận được sự quan tâm, cảm thông, chia sẻ của truyền thông, của lãnh đạo, dư luận, ủng hộ cho công ty sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý để đi vào phát điện.

Ngoài ra, khi được hỏi về việc có thông tin cho rằng, công ty đã kí hợp đồng bán điện cho Tổng công ty điện lực miền Trung, ông Khoa nói, công ty được cấp giấy phép hoạt động điện lực, có hợp đồng mua bán điện. Tuy nhiên, công ty "chưa bán điện thường xuyên".

Mặc dù ông chủ thủy điện Thượng Nhật phân trần như trên, nhưng trước đó, thực tế cho thấy thủy điện này chưa được tích nước nhưng trong thời gian qua đã có dấu hiệu chống lệnh của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương, không mở hoàn toàn 5 van xả để phòng chống bão lũ.

Dù được yêu cầu mở hoàn toàn 5 cửa van, không được tích nước nhưng thủy điện Thượng Nhật nhiều lần không chấp hành. Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phải cử lực lượng túc trực tại đây để giám sát.

Bài liên quan
Tổ hợp hạng A The Matrix One: Điểm đến của giới nhà giàu Thủ đô

Tổ hợp hạng A The Matrix One: Điểm đến của giới nhà giàu Thủ đô

30/11/2020 07:14

Giới thượng lưu Hà Nội và chuyên gia nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Thủ đô cũng có xu hướng dịch chuyển về khu vực này để sở hữu căn hộ hạng A với không gian sống đẳng cấp, hòa hợp cùng thiên nhiên.

Tập đoàn Điện lực vào tầm ngắm Thanh tra

Tập đoàn Điện lực vào tầm ngắm Thanh tra

29/11/2020 13:47

Bộ Xây dựng sẽ thanh tra công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Kỷ luật nguyên Chủ tịch huyện mượn tiền doanh nghiệp chi trả đền bù

Kỷ luật nguyên Chủ tịch huyện mượn tiền doanh nghiệp chi trả đền bù

29/11/2020 06:41

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) chỉ đạo BQL DA đầu tư xây dựng huyện này mượn tiền của doanh nghiệp trúng thầu để chi trả đền bù.

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Điều tra sai phạm 2 cơ quan thuộc Bộ GD&ĐT

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Điều tra sai phạm 2 cơ quan thuộc Bộ GD&ĐT

28/11/2020 14:17

Liên quan đến sai phạm tại Trường ĐH Đông Đô, Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý vi phạm tại Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục ĐH thuộc Bộ GD&ĐT.

Kết quả buổi đối thoại Thủ Thiêm: Người dân đề nghị làm rõ việc mất bản đồ

Kết quả buổi đối thoại Thủ Thiêm: Người dân đề nghị làm rõ việc mất bản đồ

27/11/2020 19:27

Đại diện các hộ dân Thủ Thiêm vẫn không đồng tình với kết quả rà soát của Thanh tra Chính phủ và vẫn giữ quan điểm 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ đang đối thoại người dân Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ đang đối thoại người dân Thủ Thiêm

27/11/2020 15:22

Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ cùng UBND TP HCM đối thoại với các hộ dân có khiếu nại cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch Dự án KĐT mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch Quảng Nam muốn thu hồi dự án thuỷ điện mới phê duyệt 7 ngày

Chủ tịch Quảng Nam muốn thu hồi dự án thuỷ điện mới phê duyệt 7 ngày

26/11/2020 18:40

Thuỷ điện Đắk Di 2 được phê duyệt cho thuê đất để thực hiện dự án ngày 20/11, nhưng bị dư luận phản ứng gay gắt nên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sẽ yêu cầu thu hồi.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung khung hình phạt 10-15 năm tù

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung khung hình phạt 10-15 năm tù

26/11/2020 13:55

VKSND Tối cao cáo buộc ông Nguyễn Đức Chung là chủ mưu vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước với khung hình phạt đến 15 năm tù.

Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

26/11/2020 11:14

Tiềm năng sẵn có cùng chính sách đầu tư mạnh cho hạ tầng giúp Bà Rịa - Vũng Tàu hút giới đầu tư địa ốc, nhất là các dự án khu đô thị khép kín.