Vì đâu hơn 2.000 tấn mực khô ở Quảng Ngãi ứ đọng?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:21 08/07/2019

Không chỉ người dân ở Quảng Nam khốn khổ khi có 930 tấn mực khô bị tồn đọng, người dân ở tỉnh Quảng Ngãi cũng chung tình trạng này.

ly-do-nao-khien-hon-2000-tan-muc-kho-o-quang-ngai-u-dong
Người dân Quảng Ngãi gặp khó khi mực khô bị ứ đọng.

Ngày 8/7, ông Nguyễn Thành Tín, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chánh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: "Trước đây, việc tiêu thụ mực trên địa bàn chủ yếu được thương lái mua, xuất bán sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, phía Trung Quốc chỉ chấp nhận tiêu thụ qua đường chính ngạch".

Cũng theo ông Tín, đây chính là nguyên nhân dẫn đến lượng mực khô còn tồn trong nhà ngư dân và tại các cơ sở chế biến ngày càng tăng, với số lượng ước tính khoảng hơn 2.000 tấn.

Việc mực bị tồn đọng, không tiêu thụ được đã khiến ngư dân và các cơ sở thu mua mực khô gặp nhiều khó khăn.

Được biết, hiện nay, xã Bình Chánh có khoảng 70 tàu cá hành nghề câu mực với khoảng 3.000 lao động, người tham gia kinh doanh mặt hàng này. Nơi đây được xem là "thủ phủ" của nghề câu, bắt và chế biến mực xà ở Quảng Ngãi.

Trong khi đó, ở huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam), sản lượng mực khô của ngư dân huyện này chưa thể tiêu thụ lên tới 930 tấn.

Hiện nay, huyện Núi Thành có 61 chiếc tàu khai thác mực xà với gần 2.000 lao động.

Bình quân mỗi tàu câu mực đánh bắt được khoảng 20 – 30 tấn mực khô/chuyến biển. Việc tiêu thụ sản phẩm mực khô của ngư dân chủ yếu thông qua việc thu mua của các tiểu thương và các tư thương xuất khẩu chính sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch là chính.

ly-do-nao-khien-hon-2000-tan-muc-kho-o-quang-ngai-u-dong
Ước tính có khoảng hơn 2.000 tấn còn tồn đọng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, phía Trung Quốc bất ngờ thay đổi phương thức nhập khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch. Điều này yêu cầu phải truy xuất nguồn gốc từ phía Trung Quốc nên mực xà không xuất bán được.

Đến thời điểm hiện tại, sản lượng mực khô của ngư dân Núi Thành chưa thể tiêu thụ lên tới 930 tấn, trong đó khoảng 800 tấn trên tàu ngư dân và 130 tấn trong kho của thương lái.

Trước đây, giá mực khô dao động trong khoảng 120-160 nghìn đồng/kg. Trước việc xuất bán sang Trung Quốc gặp trục trặc, ngư dân chấp nhận hạ giá thấp hơn nhưng vẫn không có thương lái nào đặt mua.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản về việc đề nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm mực khô của ngư dân địa phương.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam kính đề nghị các cơ quan đàm phán với Bộ ngành, Hải quan Trung Quốc để sản phẩm mực khơi khô của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Quảng Nam cần được hướng dẫn tra cứu thông tin chuẩn thực phẩm nhập khẩu của Hải quan Trung Quốc, các nội dung liên quan đến những yêu cầu, điều kiện của Trung Quốc để hàng nông sản Việt Nam được xuất khẩu theo đường chính ngạch.

 

Giá heo hơi ngày hôm nay 3/7: Giá giảm về mức 29.000 đồng/kg

Giá heo hơi ngày hôm nay 3/7, giá heo hơi giảm về mức khó tin khi có nơi giá giảm về mức 29.000 đồng/kg, miền Bắc đang có giá cao nhất 39.000 đồng/kg.

 

Thị trường giá nông sản hôm nay 25/6: Giá cà phê tăng, giá tiêu quanh mức 47.000 đồng/kg

Thị trường giá nông sản hôm nay 25/6, giá cà phê tăng thêm 100 đồng/kg lên mức 33.300 đồng/kg, giá tiêu vẫn giữ quanh mức 47.000 đồng/kg.

 

Sụt lún trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Chủ đầu tư cho rằng nhà thầu phải chịu trách nhiệm

Chủ đầu tư cho rằng, do công trình hiện vẫn đang trong thời gian bảo hành nên nhà thầu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cũng như chi phí sửa chữa khắc phục các hư hỏng trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tin khác