Lý do nào đồng nghi phạm người Indonesia với Đoàn Thị Hương được thả ngay giữa tòa?

21:50 11/03/2019

Được phóng thích một cách bất ngờ ngay ngày đầu tiên của đợt tranh tụng mới trong phiên tòa, Siti Aisyah trở về Indonesia trong sự ngạc nhiên của dư luận quốc tế. Điều gì đã xảy ra?

xét xử vụ đoàn thị hương
Siti Aisyah rời khỏi tòa án cùng với luật sư hôm 11/3. Ảnh: AP

Hãng AP đưa tin cho biết, nhận được sự phóng thích đầy bất ngờ của Siti Aisyah này, chính phủ Indonesia đã có nhiều nỗ lực ngoại giao hành lang với Malaysia. 

Trước khi phóng thích nghi phạm, các công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người đối với Aisyah và toà cho phép cô trở về Indonesia. Trong khi đó, Đoàn Thị Hương – công dân Việt Nam – vẫn tiếp tục bị xét xử.

Tại thủ đô Jakarta, Aisyah được các quan chức chính phủ và một nhóm phóng viên vây quanh. Sau khi được Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia nhắc nhở, cô đã gửi lời cảm ơn Tổng thống Widodo.

Chính phủ Indonesia nói rằng họ đã vận động hành lang cấp cao liên tục để phía Malaysia phóng thích công dân mình.

"Aisyah đã bị lừa và không nhận ra cô ấy đang bị tình báo Triều Tiên thao túng. Trường hợp của Aisyah đã được nêu ra trong mọi cuộc họp song phương giữa Indonesia và Malaysia, cả ở cấp tổng thống, phó tổng thống và các cuộc họp thường kỳ của bộ trưởng ngoại giao cũng như các bộ trưởng khác với các đối tác Malaysia" – Bộ Ngoại giao Indonesia tuyên bố.

Aisyah trước đó khẳng định cô chỉ tham gia một chương trình truyền hình và không hề có ý định giết "ông Kim Jong-nam". Luật sư của Aisyah, Gooi Soon Seng, cho rằng cô nên được tha bổng.

Hãng tin AP cho biết việc cô Aisyah được thả sẽ là một "cú hích" đối với chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Widodo.

Hồi tháng 8 năm ngoái, một thẩm phán Tòa án tối cao Malaysia cho biết đã có đủ bằng chứng để suy luận rằng Aisyah, Đoàn Thị Hương và 4 nghi phạm Triều Tiên khác dính líu tới âm mưu giết "ông Kim Jong-nam" được lên kế hoạch cẩn thận.

 

Nghi phạm bị xử cùng Đoàn Thị Hương bất ngờ được phóng thích

Theo CNN, Siti Aisyah, nữ nghi phạm người Indonesia bị xử cùng Đoàn Thị Hương trong vụ Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị sát hại, đã được trả tự do.

 

Đoàn Thị Hương sẽ ra tòa đối chất vào ngày 11/3

Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Việt bị cáo buộc giết hại Kim Jong Nam, anh em cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ ra tòa đối chất lần đầu vào tuần tới, luật sư của Hương cho biết hôm 5/3.Tin khác