Lý do ông Tập Cận Bình phá lệ, không phong tướng vào ngày thành lập quân đội

08:40 08/08/2018

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thăng hàm cho bất cứ vị trí nào trong ngày kỉ niệm thành lập quân đội kể từ khi ông lên nắm quyền từ cuối năm 2012.

ly-do-ong-tap-can-binh-pha-le-khong-phong-tuong-vao-ngay-thanh-lap-quan-doi
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ diễu binh kì niệm ngày thành lập quân đội năm 2017.

Theo truyền thống, Chủ tịch Trung Quốc thường thăng hàm cho nhiều vị trí trong quân đội vào dịp kỉ niệm ngày thành lập quân đội (1//8) nhằm tăng nhuệ khí hay khích lệ tinh thần của các quân nhân. Kể từ năm 2012 đến năm 2017, ông Tập đã phong tướng cho 27 người vào đúng ngày này.

Nhà quan sát Liang Guoling tại Hong Kong cho hay: “Ông Tập đã phong nhiều vị tướng trong 5 năm kể từ khi ông bắt đầu rà soát quân đội. Việc thăng hàm sẽ giúp khích lệ tinh thần của các quân nhân trong bối cảnh có nhiều thay đổi và nhiều tướng lớn tuổi đã về hưu”. Tuy nhiên, năm nay ông đã phá lệ.

Theo nhiều nhà phân tích, việc ông Tập không theo thông lệ phong tướng là để thể hiện rằng ông sẽ chú trọng nhiều hơn vào thực lực khi bổ nhiệm các vị trí.

Chủ tịch Trung Quốc muốn thể hiện rằng ông không sẵn sàng đi theo các thông lệ truyền thống trong việc thăng hàm. Thay vào đó, ông muốn bổ nhiệm những cá nhân thể hiện thực sự tốt, đặc biệt những người sẵn sàng chiến đấu và am hiểu về phương thức tác chiến hiện đại, Song Zhongping, người từng phục vụ trong Quân đoàn Pháo binh số 2 cho hay.

 “Ông Tập có thể thăng hàm vào những ngày như dịp 1/8, nhưng đó không phải điều bắt buộc. Quyết định thăng hàm sẽ dựa vào việc người đó có xứng đáng hay không cũng như sự cần thiết về chính trị”, ông Song cho biết thêm.

Năm 2015, ông Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch đại tu quy mô lớn nhằm chuyển quân đội Trung Quốc từ 2,3 triệu quân xuống thành lực lượng tinh giản hơn, linh hoạt hơn và mang đẳng cấp thế giới. Kết quả, quân đội Trung Quốc đã cắt giảm 300.000 người, 7 quân khu bị giảm xuống còn 5 bộ tư lệnh chiến trường và 4 cơ quan chỉ huy thuộc Quân ủy Trung ương trở thành 15 cơ quan trực thuộc nhỏ hơn.

Ông Tập cũng xóa bỏ tất cả các hoạt động kinh doanh trong phạm vi quân đội như kinh doanh nhà trẻ, bất động sản để tập trung vào nhiệm vụ. Các đoàn nghệ thuật quân đội phải dừng tổ chức các chương trình biểu diễn thu lợi nhuận. Không cho thuê các nhà kho hoặc nhà chứa của quân đội. Các công ty xây dựng quân đội cũng không được nhận thêm các hợp đồng mới bên ngoài quân đội.

Theo ông Song, Chủ tịch Trung Quốc đang muốn tăng cường áp lực nhằm hiện đại hóa quân đội nhưng việc loại bỏ tất cả những dịch vụ mang lại lợi nhuận của quân đội sẽ gặp nhiều khó khăn. Bất chấp những khó khăn, ông Tập đặt thời hạn cho quân đội phải hoàn thành kế hoạch vào cuối năm nay.

 

Tank Biathlon 2018: Kết quả của đội tăng Việt Nam 3 có thay đổi

Ngày 6/8, kết quả vòng “Đường đua cá nhân” của Tank Biathlon 2018 đã được công bố. Theo đó, thời gian về đích của đội tăng Việt Nam 3 có sự thay đổi.Tin khác