Lý do ông Trump bất ngờ hủy hòa đàm với Taliban?

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:28 09/09/2019

Tuyên bố hủy cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh Taliban của Tổng thống Donald Trump hôm 8/9 khiến hy vọng đạt được thỏa thuận hòa bình với nhóm phiến quân này càng trở nên mơ hồ.

hongkong_gymq.jpg
Hiện trường vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Kabul ngày 5/9. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump hôm qua thông báo trên Twitter rằng ông đã lên kế hoạch đàm phán kín với “các thủ lĩnh then chốt” của Taliban và họp riêng với người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani trong ngày 8/9 tại Trại David, bang Maryland. 

Dòng tweet của ông như sau: "Có thể mọi người không biết, nhưng các lãnh đạo Taliban và Tổng thống Afghanistan sẽ có cuộc gặp riêng và bí mật với tôi tại Trại David vào ngày 8/9. Không may thay, với ý định chiếm lợi thế trong thỏa thuận, Taliban đã thừa nhận rằng họ thực hiện một vụ tấn công ở Kabul và giết hại một trong những người lính anh hùng của chúng ta, cùng 11 người khác". 

"Tôi ngay lập tức hủy bỏ cuộc gặp và hoãn lại đàm phán hòa bình", ông Trump viết.

Trong một tweet khác, ông Trump tiếp tục chỉ trích: "Loại người nào mà lại giết nhiều người đến vậy chỉ để có lợi thế trong đàm phán? Họ không hề có thêm lợi thế nào cả, họ chỉ khiến mọi thứ xấu đi mà thôi!".

Sau khi bị Mỹ đột ngột hủy đàm phán, Taliban tuyên bố nước Mỹ sẽ mất nhiều hơn được.

Theo đó, nhóm này cho rằng, quyết định rút khỏi đàm phán với Taliban sẽ chẳng gây hại cho ai ngoài chính người Mỹ. "Hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đình chỉ đàm phán... Điều này sẽ không gây hại cho ai khác ngoài chính người Mỹ", tuyên bố từ nhóm này cho biết.

Nhóm này cũng cho biết, việc hủy bỏ các cuộc đàm phán "sẽ dẫn đến nhiều tổn thất hơn cho Mỹ", "gây tổn hại cho uy tín của họ" và "thể hiện lập trường chống hòa bình của Mỹ theo cách rõ ràng hơn".

"Cuộc đấu tranh của chúng tôi trong 18 năm qua... sẽ tiếp tục cho đến khi kết thúc sự chiếm đóng của lực lượng nước ngoài và người Afghanistan được trao cơ hội sống theo lựa chọn của chính họ", tuyên bố đưa ra hôm Chủ nhật nhấn mạnh.

Nhóm Taliban khẳng định phía đàm phán Mỹ đã "hài lòng với những tiến bộ đạt được cho đến nay" tại Doha và các cuộc đàm phán đã được tổ chức trong một bầu không khí tốt đẹp, "Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận hiệu quả với nhóm đàm phán Mỹ và thỏa thuận đã được hoàn tất".

Phái đoàn Mỹ vui mừng từ kết quả của các cuộc đàm phán cho đến ngày 8/9. Cả hai bên đang chuẩn bị cho thông báo và ký kết thỏa thuận", tuyên bố nêu rõ. Nhóm Taliban còn cho biết, họ thậm chí đã đặt ngày 23/9 là ngày khai mạc của một vòng đối thoại liên Afghanistan khác với hy vọng rằng một thỏa thuận với Mỹ sẽ đạt được trước ngày đó.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban về thỏa thuận rút lính Mỹ khỏi Afghanistan đã bị hủy bỏ ngay trước "giờ G" sau khi một lính Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công làm chết 12 người, 40 người bị thương do Taliban thừa nhận thực hiện.

Theo Reuters, trong tuần qua, Taliban đã tiến hành hàng loạt đợt tấn công ở TP.Kunduz và Pul-e Khumri, cùng 2 vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Kabul. Vụ đánh bom Kabul hôm 5.9 khiến binh sĩ Elis A.Barreto Ortiz (34 tuổi) cùng 11 người khác thiệt mạng, nâng số thương vong lính Mỹ ở Afghanistan trong năm nay lên 16 người, theo Reuters. Lúc lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố đã “tiêu diệt những tên xâm lược nước ngoài”.
 
Đến nay, Taliban không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ từ bỏ bạo lực và luôn từ chối đàm phán trực tiếp với chính quyền Tổng thống Ghani. Taliban còn ra điều kiện hủy bỏ cuộc bầu cử sắp tới để ký kết thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền ông Ghani hôm qua khẳng định sẽ tiến hành bầu cử đúng kế hoạch vào ngày 28.9.
 
 

Bộ trưởng Quốc phòng, Nội vụ Afghanistan đồng loạt từ chức

Bốn quan chức an ninh hàng đầu của Afghanistan, bao gồm 2 Bộ trưởng đã bất ngờ nộp đơn từ chức hôm qua, 25/8, nguồn tin từ chính phủ nước này cho biết.

 

Video: Tên lửa dồn dập tấn công dinh Tổng thống Afghanistan

Hơn 20 quả tên lửa đã tấn công cùng lúc vào khu vực ngoại giao sát dinh Tổng thống Ashraf Ghani ở thủ đô Kabul, RT đưa tin.

 
 

Tin khác