Lý do thực sự khiến ông Trump hủy gặp ông Kim Jong Un là gì?

13:00 25/05/2018

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dù Bình Nhưỡng đã thực hiện mọi yêu cầu từ phía Mỹ. Ông Trump nêu lý do vì Triều Tiên đã tỏ ra thù địch thời gian gần đây. Tuy nhiên, theo giới chính trị quốc tế, lý do thực sự hoàn toàn khác.

ly-do-thuc-su-khien-ong-trump-huy-gap-ong-kim-jong-un-la-gi
Lý do thực sự khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là gì?

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp đã được ấn định ngày và địa điểm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhiều chính trị gia nhận định,  những tuyên bố cứng rắn gần đây của Bình Nhưỡng không phải là lý do thực sự khiến ông Donald Trump hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Theo Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev, người đứng đầu Ủy ban về Đối ngoại của Thượng Viện Nga, ông Trump từ chối gặp ông Kim vì ông ấy nhận ra rằng nếu tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh, ông ấy sẽ thua trong cuộc chơi ngoại giao này.

Ông Kosachev viết trên Facebook: “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều chỉ có ý nghĩa đối với Washington ở khía cạnh, nó là bằng chứng cho thấy Mỹ đã chiến thắng trong chiến thuật gây áp lực. Trong khi đó, thực tế lại đi theo hướng khác”.

Ông nhận định, Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên thực hiện một loạt hành động để bày tỏ thiện chí. Bằng cách tháo dỡ địa điểm thử nghiệm hạt nhân duy nhất thì về cơ bản, Triều Tiên đã muốn buộc Washington phải giữ lời". Cũng bằng động thái bày tỏ thiện chí đơn phương đó, Bình Nhưỡng đã “ném trái bóng về phía Washington”. Và quyết định hủy cuộc gặp là cách ông Trump xử lý trái bóng đó.

ly-do-thuc-su-khien-ong-trump-huy-gap-ong-kim-jong-un-la-gi
Việc Tổng thống Mỹ Donald TRumo hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được cho là có thể gây ra căng thẳng mới trên bán đảo Triều Tiên, gây nguy hiểm cho an ninh không chỉ trong khu vực mà cả thế giới.

Ông Kosachev nhấn mạnh: "Hóa ra, ông ấy (ông Trump) không thực sự muốn Bình Nhưỡng có hành động thiện chí thực sự, mà chỉ muốn sự nhượng bộ cá nhân (từ nhà lãnh đạo Triều Tiên).

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Vladimir Dzhabarov, Phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga, nhận định, việc ông Trump hủy bỏ các cuộc đàm phán không gây ngạc nhiên cho ông bởi “Mỹ không quan tâm đến việc bình thường hóa các mối quan hệ trên bán đảo Triều Tiên".

RT dẫn lời ông Dzhabarov cho hay: “Họ bán vũ khí cho cả người Hàn Quốc lẫn người Nhật. Và nếu cuộc đối thoại bắt đầu, thì sẽ chẳng ai mua vũ khí nữa”.

Cũng nhận định về việc ông Trump hủy gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ quốc tế thuộc Hạ viện Nga Leonid Slutsky cho rằng:“Washington không quan tâm đến việc giải quyết hòa bình và rõ ràng, sự thay đổi chế độ là mục tiêu cuối cùng của Mỹ ở Triều Tiên”.

RT dẫn lời ông Leonid Slutsky: “Mỹ chỉ quan tâm đến ảnh hưởng của chính Mỹ, mà Mỹ luôn cố gắng đạt được bằng cách tạo ra và hỗ trợ các xung đột” .

Theo ông, động thái của chính quyền Mỹ có thể gây ra sự căng thẳng mới trên bán đảo Triều Tiên, gây nguy hiểm cho an ninh không chỉ trong khu vực mà cả thế giới".

Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga cũng đồng ý rằng những tuyên bố cứng rắn gần đây của Bình Nhưỡng không phải là lý do thực sự khiến ông Donald Trump hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Theo ông, có thể Mỹ vẫn chưa tìm ra được cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Klintsevich bày tỏ sự nuối tiếc rằng cơ hội tốt để hòa giải Bình Nhưỡng và Washington đã bị bỏ qua, và không ai biết có cơ hội mới nào như thế có đến nữa không và đến khi nào".

Trước đó, dù không nhận định về lý do khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định, Bình Nhưỡng đã thực hiện mọi yêu cầu để đàm phán từ phía Mỹ và ông lấy làm tiếc khi cơ hội này bị bỏ qua.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy Hội nghị Thượng đỉnh với ông Kim Jong Un, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục bày tỏ thiện chí khi cho biết sẵn sàng đàm phán với Mỹ vào bất cứ thời gian nào.

RT dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho hay: "Mục tiêu và quyết tâm thực hiện mọi thứ vì hòa bình và sự ổn định của bán đảo Triều Tiên và nhân loại của chúng tôi không hề thay đổi. Chúng tôi luôn sẵn sàng dành thời gian và cơ hội cho phía Mỹ một cách cởi mở. Chúng tôi muốn lặp lại với phía Mỹ rằng chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào, theo bất kì hình thức nào để giải quyết vấn đề”.

 

Ông Trump hủy gặp ông Kim Jong Un, cảnh báo quân đội đã sẵn sàng

Reuters đưa tin, ngày 24/5, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phá dỡ xong bãi thử hạt nhân duy nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức hủy cuộc gặp lịch sử dự kiến diễn ra ngày 12/6 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.Tin khác