Lý do trả hồ sơ vụ y sĩ làm hơn 100 trẻ mắc bệnh sùi mào gà ở Hưng Yên

18:34 27/09/2018

Do phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa sùi mào gà ở Hưng Yên, sau khi cân nhắc ý kiến của VKS và luật sư, HĐXX đã hội ý và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

ly-do-tra-ho-so-vu-y-si-lam-hon-100-tre-mac-benh-sui-mao-ga-o-hung-yen
Y sĩ Hoàng Thị Hiền, y sĩ  bị cáo buộc làm hơn 100 trẻ mắc bệnh sùi mào gà, tại phiên tòa - (Ảnh: Nguyễn Anh Thơm).

Ngày 27/9, TAND tỉnh Hưng Yên đưa ra xét xử bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) về Tội vi phạm quy định khám chữa bệnh theo khoản 3 Điều 242 BLHS 1999.

Bị cáo Hiền là y sỹ trong vụ việc hơn 100 trẻ mắc sùi mào gà do mổ bao quy đầu ở Hưng Yên từng gây xôn xao dư luận. 

Tại phiên tòa sáng 27/9, 6 gia đình có con bị sùi mào gà đã xuất trình chứng cứ chứng minh bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà do khám nong bao quy đầu tại phòng khám của y sỹ Hoàng Thị Hiền. 

Qua đó, gia đình 6 em này đề nghị HĐXX xem xét một cách toàn diện, tránh bỏ lọt hành vi phạm tội của bị cáo. Do phiên tòa phát sinh tình tiết mới, sau khi cân nhắc ý kiến của VKS và luật sư cũng như quan điểm của các gia đình, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cháu nhỏ trong vụ án.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên đã ra cáo trạng truy tố nữ y sĩ Hoàng Thị Hiền về tội Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh quy định theo Điều 242 BLHS 1999.

Theo hồ sơ vụ án, bà Hoàng Thị Hiền làm y sĩ tại Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Văn Giang, Hưng Yên) từ năm 1995. Ngày 31/12/2014, bà Hoàng Thị Hiền được cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Từ năm 2015, mặc dù không có chuyên môn và không được cấp phép hành nghề, nhưng bà Hoàng Thị Hiền bắt đầu khám, chữa bệnh ở bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ với thủ thuật nong dãn bao quy đầu tại nơi ở của mình (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu – Hưng Yên) với mức phí từ 300.000 đồng đến 520.000 đồng/ca.

Trong thời gian từ năm 2016 đến tháng 7/2017, bà Hiền đã làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu cho 103 cháu nhỏ trên địa bàn các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Sau một thời gian thực hiện thủ thuật, các cháu bắt đầu xuất hiện các nốt mụn nhỏ trên dương vật. Gia đình đã đưa các cháu đến Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) để khám, xét nghiệm và được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà nên đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên.

Ngày 20/7/2017, bà Hoàng Thị Hiền đã giao nộp cho Cơ quan điều tra một số đồ vật liên quan đến khám, chữa bệnh cho các cháu nhỏ.

Tại bản kết luận số 13/VSDTTƯ ngày 27/11/2017 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã kết luận: "Hoàng Thị Hiền sử dụng thủ thuật can thiệp vào bao quy đầu bằng một số dụng cụ y tế bị nhiễm vi rút HPV”.

Cáo trạng cho biết, hành vi nêu trên của Hoàng Thị Hiền đã làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 103 cháu nhỏ, gây tổn hại sức khỏe cho 100 cháu (3 cháu từ chối xác định tổn thương cơ thể) với tỷ lệ tổn thương cơ thể tổng cộng là 924%.

Bệnh viện Da liễu Trung ương đã miễn phí điều trị cho 103 cháu nhỏ này với số tiền trên 394 triệu đồng; đồng thời xác định, tổng số tiền của gia đình 103 cháu bị mắc bệnh sùi mào gà đã thanh toán cho bệnh viện hơn 552 triệu đồng.

“Quá trình điều tra, Hoàng Thị Hiền đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp với lời khai của đại diện người bị hại và kết luận giám định, cũng như các tài liệu điều tra khác có trong vụ án”, cáo trạng nêu.

Từ những căn cứ nêu trên, VKSND tỉnh Hưng Yên quyết định truy tố trước TAND tỉnh Hưng Yên để xét xử đối với bị can Hoàng Thị Hiền về tội “Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh” theo Khoản 3, Điều 242 Bộ luật Hình sự, với khung phạt từ 7-15 năm tù.

 

Truy tố nữ y sĩ làm 103 cháu bé mắc sùi mào gà mức án 7-15 năm tù

VKSND tỉnh Hưng Yên quyết định truy tố Hoàng Thị Hiền (SN 1969), nữ y sĩ làm 103 cháu bé bị sùi mào gà về tội “Vi phạm quy định về khám chữa bệnh” với khung phạt từ 7-15 năm tù.

 

80 trẻ bị lây sùi mào gà do nong tách bao quy đầu ở Hưng Yên bây giờ ra sao?

Hơn 4 tháng kể từ khi vụ việc các bé bị sùi mào gà ở Hưng Yên bị phát hiện tuy nhiên đến nay gần 100 gia đình có con, cháu bị sùi mào gà ở Hưng Yên vẫn thấp thỏm chờ đợi còn y sĩ Hoàng Thị Hiền, người khiến nhiều cháu lây bệnh vẫn đi làm bình thường.

 

Bệnh sùi mào gà và những hình ảnh cận cảnh ghê sợ

Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà Bệnh sùi mào gà (bệnh mồng gà, mụn cóc sinh dục) là một bệnh lây qua đường...Tin khác