Thứ hai, 03/03/2025, 10:59 AM
  • Click để copy

Lý giải nguyên nhân thời tiết tháng 3 năm nay lạnh hơn trung bình nhiều năm

Tháng 3 năm nay, nước ta dự kiến sẽ đón những đợt lạnh bất thường khiến thời tiết lạnh hơn trung bình nhiều năm, điều này khiến nhiều người dân cảm thấy ngạc nhiên và lo lắng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào ngày 4-5/3, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh cường độ yếu. Tuy nhiên, đến ngày 6/3, không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn, khiến miền Bắc chuyển rét và có mưa lan từ đông sang tây.

Trang Accuweather của Mỹ dự báo rằng nhiệt độ tại Hà Nội trong tuần tới sẽ giảm dần mỗi ngày 2-4 độ. Nếu đầu tuần nhiệt độ dao động từ 21-26 độ C, thì cuối tuần có thể chỉ còn 12-15 độ C. Các khu vực cao hơn 1.500 m so với mực nước biển như Sa Pa (Lào Cai) cũng sẽ trải qua mức giảm nhiệt độ mạnh, từ 13-24 độ C xuống còn 7-12 độ C.

 Sự xuất hiện của hiện tượng La Nina cùng với sự lệch hướng của trung tâm áp cao lạnh lục địa là nguyên nhân khiến thời tiết tháng 3 lạnh hơn trung bình nhiều năm.

 Sự xuất hiện của hiện tượng La Nina cùng với sự lệch hướng của trung tâm áp cao lạnh lục địa là nguyên nhân khiến thời tiết tháng 3 lạnh hơn trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phân tích hai điểm bất thường của thời tiết tháng 3 năm nay:

Trong tháng 3/2025, các đợt không khí lạnh sẽ tràn xuống miền Bắc nước ta với tần suất nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Điều này làm cho nhiệt độ trung bình tháng tại Bắc Bộ thấp hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với cùng kỳ những năm trước.

Các đợt không khí lạnh hướng lệch Đông này còn có thể khiến các khu vực từ Thanh Hóa đến Huế giảm nhiệt độ so với mức trung bình nhiều năm.

Theo lý giải của các chuyên gia khí tượng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là sự xuất hiện của hiện tượng La Nina. La Nina là hiện tượng khí hậu tự nhiên, khi nhiệt độ bề mặt nước biển ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương giảm xuống dưới mức trung bình. Điều này đã làm gia tăng tần suất và cường độ của các đợt không khí lạnh, khiến nhiệt độ trung bình tháng 3 thấp hơn so với cùng kỳ nhiều năm trước.

Ngoài ra, trung tâm áp cao lạnh lục địa có xu hướng lệch ra phía Đông, gây ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Điều này không chỉ làm giảm nhiệt độ mà còn tạo cảm giác rét kéo dài, ngay cả khi nhiệt độ không quá thấp.

Thời tiết lạnh bất thường này đã ảnh hưởng không ít đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Nhiều người cảm thấy uể oải, mệt mỏi do thời tiết lạnh và ẩm ướt kéo dài. Các hoạt động ngoài trời bị hạn chế, giao thông cũng gặp nhiều khó khăn do sương mù và mưa phùn.

Đặc biệt, tại các khu vực vùng núi phía Bắc, các đợt rét đậm, rét hại kèm theo băng giá đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân. Nhiệt độ thấp và thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và đời sống của người dân.

Chuyên gia cảnh báo rằng, trước hiện tượng thời tiết lạnh bất thường như này, người dân cần theo dõi các bản tin dự báo thời tiết và chuẩn bị các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Việc giữ ấm cơ thể và đảm bảo an toàn trong sinh hoạt hàng ngày là rất quan trọng.

Hôm nay (ngày 7/2) chất lượng không khí Hà Nội ở mức 'Tốt' nhờ không khí lạnh

Hôm nay (ngày 7/2) chất lượng không khí Hà Nội ở mức 'Tốt' nhờ không khí lạnh

07/02/2025 14:20

Theo hệ thống quan trắc không khí IQAir, vào lúc 7h26 sáng nay (ngày 7/2), với chỉ số AQI ở mức 45, không khí của Hà Nội được đánh giá ở mức Tốt.

Hôm nay (ngày 6/2) Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 5 thế giới

Hôm nay (ngày 6/2) Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 5 thế giới

06/02/2025 12:04

Với chỉ số AQI ở mức 182, chất lượng không khí của Hà Nội ở mức màu đỏ "không lành mạnh"; tại trạm đo ở quận Hai Bà Trưng ghi nhận chỉ số AQI cao nhất, màu tím rất không tốt ở mức 215.

Hôm nay (ngày 5/2) chất lượng không khí Hà Nội ở mức không lành mạnh

Hôm nay (ngày 5/2) chất lượng không khí Hà Nội ở mức không lành mạnh

05/02/2025 15:39

Sáng 5/2, Hà Nội đứng thứ 14 trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, với chất lượng không khí ở mức màu đỏ.

Hơn 10.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 ngày nghỉ Tết

Hơn 10.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 ngày nghỉ Tết

31/01/2025 11:08

Trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 37.868 trường hợp vi phạm, trong đó có hơn 10.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Hàng ngàn du khách chọn Hoàng cung Huế du xuân ngày đầu năm mới

Hàng ngàn du khách chọn Hoàng cung Huế du xuân ngày đầu năm mới

31/01/2025 11:02

Không quản thời tiết mưa lạnh, hàng nghìn du khách, người dân đã đổ về các di tích thuộc Quần thể di tích cố đô Huế để du xuân, khám phá, tham quan cung điện...

Hà Nội xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo trái phép trong đêm Giao thừa

Hà Nội xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo trái phép trong đêm Giao thừa

27/01/2025 06:30

Để bảo đảm an toàn cho nhân dân vui Xuân, đón Tết, Công an TP.Hà Nội cho biết, đã huy động tối đa lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát, tổ chức chốt chặn để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo trái phép trong đêm Giao thừa.

Chi tiết dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết dự báo thời tiết dịp Tết Nguyên đán

26/01/2025 18:06

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo khu vực miền Bắc sẽ rét đậm và có mưa phùn vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

Hôm nay 21/1 Hà Nội không khí ô nhiễm ở mức rất xấu

Hôm nay 21/1 Hà Nội không khí ô nhiễm ở mức rất xấu

21/01/2025 11:51

Sáng hôm nay, Hà Nội "chìm" trong sương mù dày đặc, tầm nhìn giảm đáng kể, gây không ít khó khăn cho việc lưu thông, không khí ô nhiễm ở mức rất xấu.

Hôm nay (20/1) Hà Nội lại vào Top thành phố ô nhiễm không khí

Hôm nay (20/1) Hà Nội lại vào Top thành phố ô nhiễm không khí

20/01/2025 09:17

Theo trang iqair.com, sáng nay (20/1), Hà Nội đứng vị trí thứ 2 trong số các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đứng đầu là Sarajevo của Bosnia &Herzegovina.

Xem thêm