Ly kỳ vụ Tổng thống Duterte bị tố liên quan đến ‘tập đoàn’ ma túy

14:06 08/05/2019

Chính quyền Philippines ngày 8/5 bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc cho rằng Tổng thống Duterte liên quan tới một “tập đoàn” ma túy. Tuy nhiên, người tố cáo vẫn khẳng định đó là sự thật, CNN ngày 8/5 đưa tin.

Tổng thống Duterte của Philippines bị tố liên quan đến một
Tổng thống Duterte của Philippines bị tố liên quan đến một "tập đoàn" ma túy.

Trong một loạt gồm 5 đoạn video được đăng tải trên mạng với tiêu đề "Ang Totoong Narcolist" (Danh sách những kẻ buôn ma túy thật), một người đàn ông lấy biệt danh Bikoy mặc chiếc áo trùm đầu để che khuất khuôn mặt, tuyên bố có bằng chứng cho thấy Tổng thống Duterte, nhiều thành viên gia đình và các trợ lý thân cận của ông có tham gia buôn bán ma túy.

Bikoy nói con trai của Tổng thống, cựu phó thị trưởng thành phố Davao, ông Paolo Duterte, cựu Trợ lý đặc biệt của Tổng thống, ông Christopher "Bong" Go - hiện là ứng cử viên thượng nghị sĩ và con rể của ông Duterte, Manase Carpio - chồng của thị trưởng thành phố Davao Sara Duterte đều là thành viên của một tập đoàn ma túy.

Tất cả những người trên đều phủ nhận cáo buộc. Ông Go còn khẳng định Tổng thống Duterte rất căm ghét ma túy.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Duterte đã tiến hành một cuộc chiến đẫm máu và tàn bạo với ma túy. Hàng ngàn người đã bị bắn chết mà không qua xét xử.

Người tố cáo ẩn danh xuất hiện

ly-ky-vu-tong-thong-duterte-bi-to-lien-quan-den-tap-doan-ma-tuy
Peter Joemel Advincula.

Ngày 6/5, một người đàn ông có tên Peter Joemel Advincula xuất hiện và khẳng định mình là Bikoy trong 5 đoạn video tố cáo Tổng thống Duterte.

Phát biểu tại các văn phòng của Đoàn luật sư Philippines (IBP), tổ chức luật sư quốc gia, Advincula, trong độ tuổi 30, cho biết mình từng là một phần của tổ chức buôn bán ma túy. Anh quyết định công khai danh tính vì lo sợ cho tính mạng của mình và gia đình sau khi quản trị trang web đã đăng tải các đoạn video bị bắt.

Trong các video, Advincula trùm đầu cho biết anh ta từng làm kế toán cho “tập đoàn” ma túy hoạt động ở khu vực phía nam Luzon và Visayas, liên quan đến việc ghi lại các giao dịch - số tiền được phân bổ hàng tháng cho mỗi lãnh đạo của “tập đoàn”.

Anh ta nói có hồ sơ đầy đủ về các khoản giải ngân này từ năm 2010.

Advincula đang ở IBP để tìm kiếm sự trợ giúp và bảo vệ pháp lý. Anh cho biết quyết định rời khỏi tập đoàn ma túy vì cảm thấy cắn dứt vì những việc làm sai trái.

"Tôi thấy nhiều gia đình bị tàn phá do ma túy mà “tập đoàn” trước đây tôi từng là thành viên mua bán. Đã đến lúc chấm dứt “triều đại” của “tập đoàn” này", Advincula nói.

Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Trật tự công cộng và Ma túy nguy hiểm, Panfilo Lacson, đã xác nhận hôm 7/5 rằng ủy ban của ông sẽ xem xét mở một cuộc điều tra nếu Advincula đưa ra tuyên bố tuyên thệ và có các bằng chứng thuyết phục.

Trong các video, Advincula tuyên bố có những bằng chứng không thể chối cãi về việc ông Duterte liên quan đến “tập đoàn” ma túy. Anh cáo buộc rằng con trai ông Duterte Paolo Duterte có một hình xăm có chứa một mật mã tương ứng với tên mã của ông trong hồ sơ có tên Alpha Tierra 0029 của tập đoàn ma túy.

Advincula cho biết Go, ứng cử viên thượng nghị sĩ, cũng có một hình xăm với mã số mà ông đã nhìn thấy nhiều lần.

Đáp lại, Go khoe lưng công khai để chứng minh rằng ông ta không có hình xăm.

Trong khi đó, Paolo Duterte từ chối cho thấy lưng của mình. Ông này thừa nhận rằng có một hình xăm ở lưng, nhưng không xác nhận hoặc phủ nhận về việc nó có đúng với mô tả của Advincula hay không.

Cáo buộc trên xuất hiện chỉ vài ngày trước khi nước này bước vào cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kì.

Tuyên truyền đen?

Trong khi đó, Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Salvador Panelo, mô tả các cáo buộc của Bikoy hay Advincula là "tuyên truyền đen". Ông bác bỏ các tuyên bố của người đàn ông này với lý do anh ta từng là tội phạm.

"Thông tin về lịch sử tội phạm của Advincula bắt đầu được đưa ra. Có vẻ như anh ta đã bị tống giam vào năm 2012 vì tội tuyển dụng bất hợp pháp và lừa đảo quy mô lớn (lừa đảo), cũng như trộm cắp", người phát ngôn này nói hôm 7/5.

"Hiện tại, có tin tức rằng anh ta đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự lừa đảo. Những hành động phạm tội này cho thấy đạo đức kém, từ đó dẫn đến sự chính trực và đáng tin cậy của Advincula hoặc Bikoy cũng vậy”, ông nói thêm.

Panelo đã sử dụng ví dụ Go không có hình xăm ở lưng là một bằng chứng nữa về sự không đáng tin cậy của Advincula.

Ông Panelo cho biết có "dấu hiệu mạnh mẽ" rằng Advincula hay Bikoy là những “con tốt” của những kẻ âm mưu tìm cách hất cẳng Tổng thống Duterte.

"Việc Bikoy giả vờ sợ vì cuộc sống của anh ta đang bị đe dọa là một phần của hành vi lừa đảo. Chẳng bao lâu nữa, những kẻ giả vờ và tuyên truyền đen sẽ bị vạch mặt", người phát  ngôn này nói.

 

Tổng thống Philippines dọa dùng 'sứ mệnh tự sát' nếu Trung Quốc ‘quá đà’ ở Biển Đông

Ông Rodrigo Duterte dọa sẽ ra lệnh cho quân đội thực hiện "sứ mệnh tự sát" nếu Bắc Kinh không rời khỏi đảo Manila đang chiếm đóng ở Biển Đông, CNN ngày 5/4 đưa tin.

 

Mỹ định đặt hệ thống tên lửa HIMARS ở Philippines để răn đe Trung Quốc

Washington và Manila đã thảo luận về việc triển khai Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Mỹ ở Philippines nhằm ngăn chặn việc Mỹ quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, South China Morning Post ngày 2/4 dẫn lời các chuyên gia an ninh khu vực cho hay.

 

Tổng thống Philippines Duterte tiết lộ lý do vẫn làm bạn với Trung Quốc

Ngày 2/4, ông Duterte đã thẳng thắn bảo vệ chính sách duy trì tình bạn với Trung Quốc bất chấp những căng thẳng tiềm tàng ở Biển Đông và tiết lộ lý do thực hiện chính sách đó.

 

Tin khác