Vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn đã làm dư luận không khỏi bức xúc và xôn xao. Trong suốt 10 năm ấy, không ai...
 

Vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn đã làm dư luận không khỏi bức xúc và xôn xao. Trong suốt 10 năm ấy, không ai biết Lý Nguyễn Chung là ai cho đên khi anh ta ra đầu thú về tội ác của mình.

Lý Nguyễn Chung (SN 1988,  trú tại thôn Đoàn Kết, xã Eaka Mút, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk) đã bị CQCSĐT Bộ Công an khởi tố về các tội: Giết người; Cướp tài sản được quy định tại Điều 93, Điều 133 Bộ luật Hình sự.

Trở lại vụ án cách đây 11 năm, theo đó, khoảng 22h ngày 15/8/2003, Nguyễn Hữu Thanh (SN 1989) và Hoàng Văn Mạnh (SN 1990) đều trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang trên đường đi chơi về qua nhà chị Nguyễn Thị H. (SN 1972) ở cùng thôn thì nghe thấy tiếng khóc của trẻ con nên đã gọi chị H., nhưng không thấy chị H. trả lời. Thanh chạy đến nhà bà Nguyễn Thị Hội, là mẹ đẻ của chị H. và cùng bà Hội quay nhà chị H. thì phát hiện chị H. đã chết trên nền nhà. Sau khi nhận được tin báo, các lực lượng chức năng đã đến bảo vệ hiện trường; tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra, xác minh.

lý nguyễn chung

Lý Nguyễn Chung là hung thủ trong vụ án oan 10 năm của ông Chấn

Theo bản kết luận điều tra C44 - P3 Bộ Công an: Chiều ngày 15/8/2003, ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961), trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang cùng bà Nguyễn Thị Chiến (SN 1965, là vợ ông Chấn) bán hàng tại quán của gia đình ở giáp sân bóng thôn Me.

Đến khoảng 19h cùng ngày, bà Chiến bảo ông Chấn đi xin nước về để muối cà pháo. ông Chấn lấy xe đạp nữ thống nhất của gia đình buộc hai thùng nhựa đằng sau xe, rồi đạp xe đến nhà vợ chồng chị Hoàng Thị Viển, anh Thân Văn Bảo, ở cùng thôn để xin nước, khi đi ngang qua nhà chị Nguyễn Thị H., ở cùng thôn, ông Chấn nhìn vào nhà thấy cửa trước nhà chị H. mở to, trong nhà bật điện sáng, chị H. đang bế con ở sân sau, lúc đó là mấy giờ thì ông Chấn không biết... Bán hàng một lúc, khi thấy quán ít khách ông Chấn bảo vợ ở lại quán trông hàng còn ông Chấn về nhà ăn cơm trước.

lý nguyễn chung là ai

Khi ông Chấn bị kết án oan, không ai biết Lý Nguyễn Chung là ai

Căn cứ kết quả điều tra, kết luận giám định xác định dấu vết đường vân chân dính máu tại hiện trường không phải của Nguyễn Thanh Chấn. Và lời khai của ông Chấn và một số nhân chứng có đủ cơ sở khẳng định Nguyễn Thanh Chấn không phạm tội giết chị Nguyễn Thị H. vào đêm 15/8/2003. Ngày 25/01/2014, CQCSĐT bộ Công an ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can số 01/C44-P3 đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội Giết người.

Có lẽ vụ án sẽ vĩnh viễn đi vào ngõ cụt, nếu như không có sự mâu thuẫn giữa ông Lý Nguyễn Chúc và bà Nguyễn Thị Lành là bố đẻ và mẹ kế của Lý Nguyễn Chung, dư luận cũng sẽ không bao giờ biết Lý Nguyễn Chung là ai. Việc Lý Nguyễn Chung giết người chỉ có bố đẻ và mẹ kế biết, nhưng do vợ chồng có mâu thuẫn với nhau, bà mẹ kế đã moi móc chuyện cũ và chân tướng Chung bị lộ. Từ thông tin bị lộ ra trong nội bộ gia đình Chung, CQĐT của viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cùng lực lượng công an xã đã làm một cuộc điều tra lại toàn bộ sự việc và lấy ý kiến của nhiều nhân chứng. Ngày 15/10/2013, sau khi được chính quyền và gia đình khuyên, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị H. vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.

lý nguyễn chung là ai

Trong suốt 10 năm, không ai quan tâm Lý Nguyễn Chung là ai

Ngày 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi) ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang để mua dầu gội đầu. Phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về. Sau đó, Chung bỏ trốn lên Lạng Sơn rồi được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk. Tại đây, Lý Nguyễn Chung đã xây dựng gia đình và sinh được hai người con.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”, khi ấy không ai biết Lý Nguyễn Chung là ai.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

lý nguyễn chung

Sau 10 năm Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, ông Chấn chính thức được thả tự do

8h15 sáng 23/7, Chủ tọa phiên tòa Ngô Quang Dũng đã thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án dành cho bị cáo Lý Nguyễn Chung. Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt chung là 12 năm tù. Thời hạn chấp hành phạt tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ 25/10/2013.

lý nguyễn chung

Lý Nguyễn Chung đã bị phạt 12 năm tù về tội giết người, cướp tài sản

HĐXX có đủ căn cứ kết luận ngày 15/8/2003, bị cáo Chung đã giết chị Hoan để cướp tài sản. Hành vi phạm tội của bị cáo xâm hại đến tính mạng con người, đến quyền tài sản của công dân. Cáo trạng của VKS tối cao truy tố Chung là có căn cứ.

Xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, đã ra đầu thú nên xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định của Bộ luật hình sự.

HĐXX cũng nhận định, có một số tình tiết chưa làm rõ được như quần áo của Lý Nguyễn Chung, dấu vết máu trên cửa hậu, dấu vân tay trên vỏ chai bia, lời khai của bà Nguyễn Thị Thu Hà (nhân chứng mới) mâu thuẫn về thời gian… cần phải làm rõ để tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, xét thấy các tình tiết này không ảnh hưởng đến bản chất vụ việc nên không cần thiết phải trả hồ sơ bổ sung.