Mã độc tống tiền phá hỏng buổi phát sóng trực tiếp

Theo Bảo Nam / vnexpress.net 15:37 19/04/2019

Cuộc tấn công ransomware đã buộc một kênh truyền hình phải thay bản tin trực tiếp bằng một chương trình ghi sẵn.

Buổi phát sóng trực tiếp của The Weather Channel đã phải thay bằng chương trình khác do máy tính dính mã độc tống tiền.
Buổi phát sóng trực tiếp của The Weather Channel đã phải thay bằng chương trình khác do máy tính dính mã độc tống tiền.

The Weather Channel, kênh truyền hình dự báo thời tiết của Mỹ, đã bị gián đoạn chương trình phát sóng trong khung 6h-7h49 ngày 18/4. Thay vì đưa thông tin trực tiếp tình hình thời tiết, kênh đã phải "chữa cháy" bằng một nội dung khác đã được ghi hình sẵn.

Trong một bài đăng trên Twitter, The Weather Channel cho biết đã gặp sự cố do "cuộc tấn công phần mềm độc hại". Báo Wall Street Journal nói thêm rằng hệ thống máy tính của kênh đã bị mã độc tống tiền xâm nhập và sự kiện đang được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành nên thông tin cụ thể chưa được tiết lộ.

Dùng mã độc tống tiền trở thành hình thức tấn công mạng phổ biến trong những năm gần đây. Sau khi lây lan, ransomware sẽ mã hóa dữ liệu trên máy tính nạn nhân, đưa ra thông báo đòi tiền chuộc nếu muốn được mở khóa. Các tập đoàn lớn như FedEx, Boeing hay LG đã trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền.

Trong 2018, hàng triệu máy tính tại Việt Nam dính ransomware và mã độc này chủ yếu lây lan qua email. Khảo sát của Bkav cho thấy 74% người dùng trong nước vẫn giữ thói quen mở trực tiếp file đính kèm từ thư điện tử mà không thực hiện mở trong môi trường cách ly an toàn (Safe Run).

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng cần kiểm tra kỹ thông tin khi nhận được email, nhất là từ người lạ. Tránh tải về các file đính kèm không rõ nguồn gốc, USB lạ để hạn chế mã độc lây lan. Khi một thiết bị dính ransomware cần được cách ly với những máy tính khác trong cùng hệ thống để giảm thiệt hại.

 

Phim truyền hình bị lợi dụng để phát tán mã độc

Đứng đầu danh sách những bộ phim truyền hình bị lợi dụng để phát tán phần mềm độc hại là Game of Throne và The Walking Dead (đều của Mỹ sản xuất).

 

Tấn công mã độc trên smartphone tăng gấp đôi trong năm 2018

Trong số các mối đe dọa gặp phải, sự tăng trưởng đáng kể nhất là việc sử dụng mã độc Trojan-Droppers với tỷ lệ tăng gần gấp đôi từ 8,63% lên 17,21%

 

Microsoft thử mua 10 chiếc máy tính ở VN, tất cả đều có mã độc

Theo Microsoft, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam là 4 nước có tỷ lệ PC nhiễm malware cao nhất với 100%. Máy bán ra ở các nhà bán lẻ đều "có vấn đề" khi cài phần mềm lậu.

Tin khác