Ma túy cá sấu là gì và vì sao ma túy cá sấu nguy hiểm

Theo 17:18 28/11/2016

Ma túy cá sấu là gì và vì sao ma túy cá sấu nguy hiểm, nguy hiểm hơn cả bóng cười, tem giấy ma túy cá sấu đang trở thành mối nguy toàn cầu trong đó có cả Việt Nam.

Ma túy cá sấu là gì và vì sao ma túy cá sấu nguy hiểm

Ma túy cá sấu hay còn có tên là krokodil. Đây là loại ma túy được xếp vào loại ma túy nguy hiểm nhất thế giới bởi nó gây ra tỷ lệ tử vong rất lớn cho người sử dụng.

Clip giới thiệu bệnh Ma túy cá sấu

Sở dĩ gọi là ma túy cá sấu bởi khi người dùng tiêm một lượng thuốc vào vùng da thì quanh chỗ bị tiêm sẽ chuyển thành màu xanh và đóng vảy cứng như da cá sấu.

ma tuy ca sau la gi (3)

Ma túy cá sấu là gì và vì sao ma túy cá sấu nguy hiểm: Ma túy cá sấu hay còn có tên là krokodil

Được biết, thành phần chính của Krokodil là désamorphine - một loại dẫn xuất của morphine. Désamorphine được tổng hợp tại Mỹ vào năm 1932 và là một loại thuốc giảm đau cực mạnh. Tuy nhiên, sau đó các bác sỹ đã khuyến cáo không sử dụng désamorphine vì chất này có khả năng gây nghiện rất cao.

Ma túy cá sấu là gì và vì sao ma túy cá sấu nguy hiểm

Krokodil là chất được pha chế từ các chất rất dễ mua như codéine, i-ốt, xăng, sơn và phốt-pho đỏ với thời gian pha chế chỉ mất khoảng 45 phút. Chất này sau đó sẽ được những tên nghiện sau đó dùng chất này tiêm thẳng vào mạch máu.

ma tuy ca sau la gi (1)

Ma túy cá sấu là gì và vì sao ma túy cá sấu nguy hiểm: thành phần chính của Krokodil là désamorphine 

Bởi trong Krokodil có chứa nhiều cặn bẩn khiến cơ thể không tự đào thải được trong máu nên dẫn đến nguy cơ cơ thể sẽ bị hủy hoại nhanh chóng bởi các chất độc này. Phần da xung quanh nơi tiêm thuốc cũng sẽ bị hoại tử, khiến phần thịt và cơ bị thối rữa, chỉ còn trơ lại xương.

Nguy hiểm hơn, các cơ quan trong cơ thể cũng bị hủy hoại. Bất chấp những tác hại nguy hiểm này của Krokodil, rất nhiều đối tượng vẫn dùng thuốc, chủ yếu là người nghèo vì thế Krokodil cũng được coi là "ma túy của người nghèo" bởi loại ma túy này có giá thành rẻ hơn rất nhiều lần so với heroin hay các loại ma túy khác.

ma tuy ca sau la gi (2)

Ma túy cá sấu là gì và vì sao ma túy cá sấu nguy hiểm: Biểu hiện của người dùng ma túy cá sấu

Các bác sĩ cho biết, nếu dùng Krokodil thì người nghiện sẽ chỉ sống được không quá 3 năm và đa số họ sẽ tử vong chỉ sau 1 năm đầu tiêm thuốc.

Ma túy cá sấu là gì và ma túy cá sấu có từ bao giờ

Xuất hiện lần đầu tiên từ năm 2002 tại Siberia và vùng cực Đông của Nga, Krokodil sau đó loại ma túy này nhanh chóng lan rộng ra khắp lãnh thổ Nga.

ma tuy ca sau la gi (4)

Ma túy cá sấu là gì và vì sao ma túy cá sấu nguy hiểm: Ma túy cá sấu xuất hiện lần đầu tiên từ năm 2002 tại Siberia và vùng cực Đông của Nga

Theo báo cáo từ nhà chức trách Nga, Krokodil đang ngày càng được nhiều con nghiện dùng thay thế heroin vì giá thành rẻ lại dễ pha chế. Trước sự càn quét của loại ma túy này, Nga đã công bố một loạt biện pháp như bắt buộc học sinh phải làm xét nghiệm ma túy cá sấu, xây dựng mạng lưới bệnh viện tư để điều trị chứng nghiện loại ma túy nguy hiểm này.

Trong năm nay, nhà chức trách Nga cũng chính thức đưa ra con số 100.000 người nghiện Krokodil, song các tổ chức y tế cho rằng có tới 1 triệu người nghiện ma túy cá sấu và tỷ lệ tử vong khi sử dụng Krokodil là rất cao.

ma tuy ca sau la gi (5)

Ma túy cá sấu là gì và vì sao ma túy cá sấu nguy hiểm: Triệu chứng sau khi dùng ma túy cá sấu

Hiện nay phạm vi tác động của loại ma túy này không chỉ ở Siberia và vùng cực Đông của Nga mà giờ đây chúng đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Đức, Thụy Điển, Ba Lan, Bỉ và gần đây nhất là tại Anh.

Bác sĩ Abhin Singla tại bệnh viện St. Joseph ở Chicago cho biết, ông vừa chữa trị cho một phụ nữ nghiện krokodil. Cô này mất gần như toàn bộ chân.

“Nó là một loại ma túy ăn thịt người, nó giết bạn từ bên trong ra ngoài và nếu lạm dụng nó, bạn chắc chắn sẽ chết", Singla nói.

ma tuy ca sau la gi (6)

Ma túy cá sấu là gì và vì sao ma túy cá sấu nguy hiểm: Biểu hiện

Theo một nghiên cứu do bác sĩ Robert Geller tại Trung tâm Chống độc Georgia thực hiện năm 2013, ma túy “cá sấu” không tan trong máu và tạo thành những cục vón tới các bộ phận của cơ thể, gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho các mạch máu và làm viêm nhiễm các mô mềm, dẫn đến hiện tượng hoại tử một cách nhanh chóng.

Một báo cáo trong tháng 10 của Cục Phòng chống Ma túy Mỹ cho biết, cơ sở dữ liệu của họ đã thu thập được nhiều thông tin quan trọng về các vụ lạm dụng “cá sấu”, tuy nhiên, họ chưa thể xác nhận được mức độ phổ biến của loại ma túy nguy hiểm này ở Mỹ như thế nào.

ma tuy ca sau la gi (7)

Ma túy cá sấu là gì và vì sao ma túy cá sấu nguy hiểm: Theo Reuters, trong năm 2010 gần một triệu người Nga sử dụng ma túy cá sấu

Theo Reuters, trong năm 2010 gần một triệu người Nga sử dụng ma túy cá sấu và hiện Nga có khoảng hai triệu người nghiện nó.

Tính trung bình, mỗi năm khoảng 30.000 người nghiện ma túy chết, trong đó gần một nửa mất mạng vì "cá sấu".Tin khác