Bệnh nhân mắc viêm não được chuyển đến bệnh viện tâm thần điều trị

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 21/06/2019

Bệnh nhân sau khi có biểu hiện tự nói cười, mất trí nhớ được gia đình đưa vào bệnh viện tâm thần, những sau đó lại được chẩn đoán mắc viêm não.

mac-viem-nao-duoc-chuyen-den-benh-vien-tam-than-dieu-tri
Bệnh nhân điều trị viêm não khi đã có nhiều biểu hiện nặng của bệnh.

Vừa qua, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy H. (31 tuổi, trú tại Long An) hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TP HCM do mắc bệnh viêm não tự miễn, qua một thời gian tiến hành điều trị, hiện bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, các bác sĩ đang tiến hành điều trị nội khoa tích cực cho người bệnh, dự kiến việc điều trị sẽ kéo dài, song tiên lượng điều trị vẫn chưa thể nói trước được điều gì.

Điều đang nói, bệnh nhân H. sau khi sinh con khoảng 7 tháng thì xuất hiện những cơn đau đầu, đi khám tại phòng mạch và được kê đơn thuốc uống nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm mà xuất hiện những triệu chứng giống người mắc vấn đề về tâm thần.

Theo Nguyễn Thị Ngọc Th. (mẹ của bệnh nhân) cho biết: "Thỉnh thoảng H. cười một mình, lúc nhớ lúc quên, có những lúc còn không nhớ mẹ và con của mình, đi khám và mua thuốc uống không thuyên giảm, hàng xóm có khuyên gia đình đưa con đến bệnh viện tâm thần".

Sau khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện tâm thần, tình trạng sức khỏe của người bệnh diễn tiến xấu, tri giác lơ mơ. Các bác sĩ thăm khám loại trừ bệnh nhân bị tâm thần và nghi ngờ bị viêm não nên đã chuyển thẳng sang Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Tại đây, qua xét nghiệm dịch não tủy, các bác sĩ xác định chị Thúy H. mắc bệnh viêm não tự miễn. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, các bác sĩ đang tiến hành điều trị nội khoa tích cực cho người bệnh, dự kiến việc điều trị sẽ kéo dài, song tiên lượng điều trị vẫn chưa thể nói trước được điều gì.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi người bệnh có biểu hiện mất y thức, tự nhai trong khi miệng không có gì, chân tay vận động mất kiểm soát, hay bồn chồn, lo âu, sốt hoặc không sốt (trong thời gian đầu) gia đình cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để thăm khám vấn đề về nào.

Bệnh viêm não tự miễn là tình trạng tự cơ thể sinh ra kháng thể, những kháng thể này gắn kết vô các thụ thể của tế bào thần kinh gây ra viêm não. Viêm não tự miễn là bệnh ít gặp, khó xác định được nguyên nhân gây bệnh. Những biểu hiện của bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh lý tâm thần nên người bệnh đối mặt với các nguy cơ phát hiện muộn, diễn tiến bệnh nặng.

 

Bé gái 5 tháng tuổi chết vì viêm não mô cầu ở TP HCM

Bé gái 5 tháng tuổi chết vì viêm não mô cầu ở TP HCM, đây là ca tử vong đầu tiên do căn bệnh này từ đầu năm 2016 tới nay. Ngay khi tiếp nhận thông tin trên, Trung tâm y tế dự phòng thành phố Hồ...

 

Bé gái 5 tuổi chết sau khi tiêm phòng viêm não mô cầu ở Yên Thắng, Yên Mô, Ninh Bình

Bé gái 5 tuổi chết sau khi tiêm phòng viêm não mô cầu ở Yên Thắng, Yên Mô, Ninh Bình. Năm ngày sau khi tiêm phòng viêm não mô cầu, bé gái 5 tuổi ở Ninh Bình có các triệu chứng như sốt cao, co...

 

Triệu chứng bệnh viêm não mô cầu và những biểu hiện của viêm não mô cầu

Triệu chứng bệnh viêm não mô cầu và những biểu hiện của viêm não mô cầu cần được phát hiện sớm để điều trị, giảm tỷ lệ tử vong. Căn bệnh này hiện đang trở thành nỗi ám ảnh...

Tin khác