Mách mẹ cách ăn trứng gà đúng nhất giúp thai nhi thông minh và khỏe mạnh

Chủ nhật, 16/02/2020, 17:46 PM

Trứng gà là sự lựa chọn lý tưởng cho phụ nữ khi mang thai nhưng ăn trứng thế nào cho hợp lý, tốt cho sức khỏe thì không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ. Bầu xin đưa ra lời khuyên dành cho các bạn.

Trứng gà tốt hơn trứng ngỗng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể, có giá trị dinh dưỡng cao bởi vì 100g trứng gà cung cấp: 14,8g protein, 11,6g lipid, 55mg canxi, 210mg phốtpho, 0,7mg Vitamin A.

Rất nhiều người quan niệm rằng: trứng ngỗng bổ hơn trứng gà. Tuy nhiên, đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh vấn đề này. Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng cũng tương đương như các loại trứng gia cầm khác, thậm chí còn thấp hơn trứng gà.

Hàm lượng chất béo và cholesterol trong trứng ngỗng cao hơn trứng gà rất nhiều. Nếu lạm dụng trứng ngỗng sẽ không tốt cho các mẹ bầu thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu hay thái đường.

trứng gà 1

Trứng gà có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn trứng ngỗng.

Bên cạnh đó, trứng ngỗng ăn có mùi vị nhạt nhẽo, không ngon bằng trứng gà. Do vậy, các mẹ bầu không nhất thiết phải tìm trứng ngỗng để tẩm bổ, vừa đắt và hiếm thấy và tác dụng không vượt trội so với trứng gà.

Bà bầu nên ăn trứng gà như thế nào?

Nên ăn trứng gà vào bữa sáng: Bà bầu nên ăn trứng gà vào buổi sáng để hấp thu tốt nhất các  chất dinh dưỡng có trong trứng. Một bữa sáng giàu năng lượng sẽ giúp cho bầu có một ngày làm việc hiệu quả, tránh ăn trứng gà ban đêm sẽ khiến bà bầu bị đầy hơi trướng bụng do hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức.

Không nên ăn trứng gà sống: Những bà bầu ăn trứng gà lòng đào hay trứng gà sống có thể bị ngộ độc bởi vi khuẩn salmonella. Loại vi khuẩn này ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi gây sinh non, co bóp tử cung, khiến mẹ bầu mất nước do tiêu chảy hoặc ói mửa. Khi ăn trứng gà, bầu nên luộc chín trứng hoàn toàn, không nên ăn trứng bên ngoài hàng quán để tránh ăn phải trứng gà cũ, trứng không được làm chín kỹ.

Không nên ăn quá nhiều:  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần, bà bầu chỉ nên ăn từ 3 - 4 quả trứng gà trong một tuần. Đặc biệt nếu bà bầu tăng cân quá nhanh hoặc có tiền sử bệnh tim mạch chỉ nên ăn mỗi tuần 1 quả trứng gà.

Empty

heo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần, bà bầu chỉ nên ăn từ 3 - 4 quả trứng gà

Không ăn trứng gà đã để quá lâu: Trứng gà được thu hoạch quá lâu sẽ không còn chất dinh dưỡng và có nhiều vi khuẩn đã sinh sôi nảy nở làm hư hại lòng trắng, lòng đỏ và gây hại cho mẹ và thai nhi. Thêm vào đó, bà bầu nên ăn trứng gà ngay sau khi chế biến, tránh ăn trứng gà đã để qua đêm.

Thêm một lưu ý khác cho mẹ, đó là bảo quản trứng gà tốt nhất là trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Không nên cất trứng gần các thực phẩm khác, tốt nhất là nên để ở khay đựng trứng riêng.

Tránh uống nước trà khi ăn trứng gà: Bà bầu ăn trứng gà nên tránh uống trà cùng lúc vì nước trà có axit tannic nếu kết hợp với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu, đầy hơi cho bà bầu.

Với những lời khuyên trên Bầu tin rằng mẹ bầu đã tìm ra cho mình cách ăn trứng gà tốt nhất để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ và sau sinh.