Malaysia đang giả vờ hết nghèo đói?

Theo Châu Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:06 24/08/2019

Theo Liên Hợp Quốc (LHQ), Malaysia đang thống kê không chính xác tình trạng đói nghèo của quốc gia này.

malaysia-dang-gia-vo-ngheo-doi
Johor Bahru, Malaysia. Ảnh: Bloomberg

Tờ Bangkok Post mới đây đưa tin, Malaysia công bố nước này chỉ có 0.4% dân số sống dưới ngưỡng nghèo đói. Tuy nhiên theo LHQ con số này phi thực tế và không đúng với những thống kê độc lập khác.

Malaysia thường xuyên tuyên truyền về thành tựu giảm đói nghèo của họ. Năm 1970, nước này có 49% dân số sống có mức sống ở ngưỡng nghèo, đến năm 2016 chỉ còn 0.4%. 2016 là năm cuối cùng con số đói nghèo còn được công bố. Nước này muốn đạt danh hiệu nước phát triển vào năm 2024.

Hiện ngưỡng nghèo của Malaysia là 980 ringgit (hay 235$) một hộ gia đình một tháng, hay 8 ringgit (44,000 VND / ngày). Theo LHQ, ngưỡng như vậy là quá thấp cho một nước đang sắp đạt chuẩn nước phát triển, do chi phí sống ở Malaysia ngày càng tăng cao.

Theo các báo cáo độc lập thì hiện có 16% - 20% dân số Malaysia vẫn sống ở mức nghèo, 9% hộ sống dưới mức 2,000 ringgit/tháng (11 triệu đồng/ tháng)

Việc con số nghèo đói nghèo không chính xác khiến cho việc các chính sách kinh tế của chính phủ cũng không chính xác. Do vậy sự phát triển kinh tế sẽ không giúp ích gì một bộ phận lớn người dân.

Việc các con số thống kê không chính xác sẽ khiến cho các chính sách không chính xác. Đây mới là ý nghĩa quan trọng nhất của các con số đó, không phải để khoa trương hay so sánh với các quốc gia khác. Các con số thống kê ở tầm quốc gia vì vậy thường bị "soi" khá kỹ, không phải muốn sửa là sửa, và các con số khi bị cho là được sửa sẽ không còn nhiều giá trị theo chuẩn quốc tế. 

 

Sau Philippines, Canada đối mặt với yêu cầu nhận lại rác từ Malaysia

Canada chưa có kế hoạch thu lại rác thải nhựa đã được đổ sang Malaysia, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ môi trường Canada nói hôm 13/6.

 

Malaysia rúng động với video quan hệ đồng tính bị nghi của một bộ trưởng

Ngày 11/6, một đoạn video phát tán trên Whatsapp cho thấy hai người đàn ông khỏa thân quan hệ tình dục. Một trong hai người đó giống một bộ trưởng nội các của Malaysia, tờ The Star đưa tin.

Tin khác