Malaysia quyết hủy dự án hơn 20 tỉ USD với Trung Quốc vì sợ vỡ nợ

06:33 22/08/2018

Ngày 21/8, tờ Channel News Asia đưa tin trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tuyên bố hủy 2 dự án với Trung Quốc trị giá 20 tỷ USD.

malaysia-quyet-huy-du-an-hon-20-ti-usd-voi-trung-quoc
Thủ tướng Mahathir (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ảnh: REUTERS

Theo ông Mahathir, các dự án trên cần số tiền rất lớn và Malaysia chưa cần những dự án đó ngay vào lúc này, trong bối cảnh nợ công nước này đang mức cao.

Ông Mahathir cũng cho biết ông đã giải thích vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã hiểu và chấp nhận. “Tôi tin Trung Quốc không muốn thấy Malaysia bị vỡ nợ”, ông Mahathir nói. Trước đó, ông Mahathir sẵn sàng trả tiền bồi thường vì hủy dự án nếu không còn giải pháp nào khác.

Cụ thể, dự án mà người tiền nhiệm của ông Mahathir, cựu thủ tướng Najib Razak, đã theo đuổi với TQ nằm trong dự án liên kết đường sắt bờ biển Đông (với tổng chiều dài thiết kế gần 700 km) và hai đường ống dẫn khí đốt ở Sabah (kéo dài 662 km). Trước khi bị tuyên bố hủy, các dự án này nằm trong tình trạng “treo” vì các lý do tài chính lẫn tham nhũng.

Chính phủ của Thủ tướng Mahathir từng cho rằng các điều khoản trong hợp đồng mà các nhà thầu Trung Quốc đưa ra bất lợi cho Malaysia.

 

Trung Quốc xôn xao với đề xuất đánh thuế gia đình ít hơn 2 con

Đề xuất cho rằng những người không có con hoặc chỉ có một con sẽ bị đánh thuế trong bối cảnh Trung Quốc đang cần kích thích sinh đẻ sau nhiều thập kỉ thực hiện chính sách một con khắt khe, gây tranh cãi.

 

Máy bay chở 157 người của Trung Quốc gặp sự cố ở Philippines

Chuyến bay MF8667 của hãng hàng không Trung Quốc Xiamen Air chở 157 hành khách và phi hành đoàn đã bị trượt trên đường băng ở thủ đô Manila, Philippines khi đang hạ cánh đêm 16/8.Tin khác