Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 07/11/2022, 06:12 AM
  • Click để copy

Măng rất ngon nhưng 6 nhóm người này tuyệt đối không nên ăn măng

Măng là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là 6 nhóm người được khuyến cáo là không nên ăn măng.

nhom-nguoi-kieng-ki-an-mang-1

Măng tươi là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên với một số người thì đây lại là loại thực phẩm cấm kỵ. Dưới đây là những người không nên ăn măng.

Những người không nên ăn măng

Phụ nữ đang mang thai

Trong măng có chứa độc tố glucozit, thành phần này sẽ sản sinh ra acid xyanhydric. Sau khi đi vào dạ dày, glucozit sẽ bị phân huỷ dưới tác động của men tiêu hoá, chất chua có trong dạ dày và cuối cùng acid xyanhyfric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn (tức là cơ thể không chịu nổi chất độc).

Đã có nhiều trường hợp bà bầu bị ngộ độc măng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Những người sử dụng thuốc aspirin thường xuyên

Những người đang phải sử dụng thuốc aspirin thường xuyên nếu ăn măng sẽ gây kích ứng đường tiêu hoá, làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Người đang mắc bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày thường chuyển thành mãn tính, tái đi tái lại và ít người kiên trì chữa trị khỏi hẳn. Những người bị đau dạ dày cần kiêng cữ khá nhiều trong việc ăn uống, ngay cả sau khi đã điều trị khỏi bệnh để không bị tái phát trở lại.

Người bị đau dạ dày không nên ăn măng bởi trong măng có một hàm lượng acid cyanhydirc (khoảng 230 mg/kg măng củ). Đây là chất độc hại đối với dạ dày.

Người bị bệnh gút

Khi bị bệnh gút, bạn cần thật cẩn trọng với chế độ ăn uống bởi vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh trở nên nặng hơn. Những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây,... sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric có trong cơ thể.

Trẻ em

Axit oxalic có trong măng tươi sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu và tận dụng canxi, kẽm của cơ thể. Vì thế, trẻ em đang ở trong giai đoạn phát triển không nên ăn măng quá nhiều để tránh bị thiếu canxi, kẽm dẫn đến chậm phát triển.

Người bị bệnh thận

Bệnh thận đôi khi cũng là do vi khuẩn streptocoques gây nên nhưng thông thường là do những bệnh khác gây ảnh hưởng đến thành mạch máu, làm tổn hại đến thận như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường.

Nếu bạn đang mắc bệnh thận, chế độ ăn uống cần phải đặc biệt lưu ý. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận. Đặc biệt, axit oxalic kết hợp cùng với canxi còn có thể tạo ra sỏi thận.

Trong măng chứa độc tố cyanide nên không tốt cho sức khoẻ nếu như bạn không biết chế biến đúng cách.

Để loại bỏ đi độc tố trong măng, trước khi nấu bạn nên luộc, ngâm chua hoặc phơi khô măng, tuyệt đối không nên ăn măng sống.

Khi chế biến cần chú ý 3 điều này để tránh bị ngộ độc

Khi chế biến măng, bạn nên chú ý vào 3 điều dưới đây để món măng ngon hơn mà còn tránh bị ngộ độc măng nữa:

Luộc măng qua loa: Bạn đã biết, trong măng có chứa độc tố cyanide, chất này khi đi qua đường tiêu hóa sẽ biến thành một loại axit gây hại cho cơ thể, đó là axit cyanhydric. Chất độc này cực kỳ nguy hiểm, nhưng khi luộc sôi trong 12 giờ thì hàm lượng cyanide trong măng vẫn còn khoảng 160mg mỗi cân. Để kỹ hơn, bạn nên luộc và ngâm trong nước lâu ngày cho đến khi thấy măng ngả vàng và có mùi chua. Bạn nên luộc và rửa măng thật kỹ nhiều lần trong khi chế biến để hạn chế ngộ độc do măng mang lại.

Đậy vung khi nấu măng: Thông thường theo thói quen nấu ăn khi nấu luộc món gì thì bạn thường đậy vung. Nhưng riêng với măng thì bạn không nên đậy vung khi nấu ăn. Các chất độc sẽ bay ra qua hơi khi nấu măng, nếu đậy vung, chất độc của măng sẽ không thể bay ra được. Do đó, sau khi mua măng về bạn rửa sạch, ngâm muối rồi luộc măng 3 lần và khi luộc tuyệt đối không đậy vung để các độc tố có thể thoát ra.

Không sử dụng măng tươi ngâm giấm, ăn xổi. Do trong măng chứa nhiều độc tố không tốt cho sức khoẻ nên bạn không nên ăn măng được ngâm giấm chưa đủ thời gian, măng chưa ngả màu và không có mùi chua. Khi ăn những loại măng đó rất có thể bạn sẽ bị ngộ độc, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hà Nội mổ thành công cứu sống cháu bé nặng 870 gram

Hà Nội mổ thành công cứu sống cháu bé nặng 870 gram

15/11/2022 19:19

Mới đây, Bệnh viện Tim Hà Nội đã mổ thành công cứu sống cháu bé nặng 870 gram, sinh non thiếu tháng bị dị tật tim bẩm sinh.

Tối 14/11: Ghi nhận 204 ca mắc COVID-19 mới, có 66 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 14/11: Ghi nhận 204 ca mắc COVID-19 mới, có 66 bệnh nhân khỏi bệnh

14/11/2022 18:56

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.508.893 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.306 ca nhiễm).

Tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết trong ngày nghỉ, ngày lễ

Tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết trong ngày nghỉ, ngày lễ

14/11/2022 14:17

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội đang tăng cao về số ca mắc và ca nặng phải nhập viện, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tăng cường theo dõi người bệnh, nhất là trong các ngày nghỉ, ngày lễ để phát hiện sớm dấu hiệu cảnh báo, chuyển độ điều trị kịp thời hoặc chuyển lên tuyến trên.

Bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng cao

Bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng cao

14/11/2022 06:21

Số ca mắc mới sốt xuất huyết ghi nhận trên địa bàn Hà Nội tăng hơn, số ca mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng và tử vong.

Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

12/11/2022 18:12

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 350/TB-VPCP ngày 11/11/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Hà Nội: Số lượng người mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng

Hà Nội: Số lượng người mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng

11/11/2022 19:04

Trong 2 tuần gần đây, số lượng mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng, trên 1.200 ca/tuần. Theo báo cáo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tuần 44 năm 2022 đến ngày 4/11, trong tuần ghi nhận 1.312 mắc sốt xuất huyết, 0 tử vong, số mắc tăng 8,9% so với tuần trước (1.205/3).

Tin COVID-19 tối 10/11: Có 416 ca mắc mới, 57 bệnh nhân nặng đang điều trị

Tin COVID-19 tối 10/11: Có 416 ca mắc mới, 57 bệnh nhân nặng đang điều trị

10/11/2022 19:12

Tin COVID-19 tối 10/11 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận có 416 ca mắc mới, 57 bệnh nhân nặng đang điều trị, không có bệnh nhân tử vong.

TP. HCM yêu cầu chấn chỉnh việc bác sĩ kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc

TP. HCM yêu cầu chấn chỉnh việc bác sĩ kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc

09/11/2022 13:21

Khi đọc được thông tin phản ánh trên trang báo điện tử của báo Tuổi trẻ đăng vào trưa ngày 8/11/2022, Sở Y tế đã yêu cầu các phòng chức năng tìm hiểu ngay để kịp thời chấn chỉnh.

Hành trình giành lấy sự sống cho cậu bé 17 tuổi bị ung thư máu

Hành trình giành lấy sự sống cho cậu bé 17 tuổi bị ung thư máu

08/11/2022 18:33

Ở lứa tuổi tràn đầy sức sống nhưng Võ Minh Bảo phải đối diện với căn bệnh ung thư máu ác tính. Chính khao khát được sống của cậu bé 17 tuổi đã thúc đẩy mọi nỗ lực của ekip y bác sĩ tại nhiều bệnh viện cùng hợp tác. Và lần đầu tiên phương pháp xạ trị toàn thân (TBI) được áp dụng tại Việt Nam để giúp Bảo giành lấy sự sống.