| Hà Nội 34°C /57% weather

'Mắng' startup 'ngáo giá', Shark Nguyễn Hòa Bình châm chọc và coi thường người khác

Bên cạnh việc không gọi được vốn Lê Nguyễn Khánh Trình - CEO CTCP Khánh Trình còn bị Shark Nguyễn Hòa Bình - vị cá mập mới xuất hiện đến từ NextTech nhắn nhủ: "Em phải tỉnh ra, đừng ngáo giá".

mang-startup-ngao-gia-shark-nguyen-hoa-binh-cham-choc-va-coi-thuong-nguoi-khac
Bên cạnh việc không gọi được vốn Lê Nguyễn Khánh Trình - CEO CTCP Khánh Trình còn bị Shark Nguyễn Hòa Bình - vị cá mập mới xuất hiện đến từ NextTech nhắn nhủ: "Em phải tỉnh ra, đừng ngáo giá". Ảnh minh họa

Shark Tank Việt Nam mùa 3 tập 6 phát sóng với kết quả 2 startup phải ra về tay trắng, trong đó có Lê Nguyễn Khánh Trình - CEO CTCP Khánh Trình. "Tài sản" Khánh Trình mang về sau Shark Tank là những lời khuyên nhủ, nhưng cũng có những lời mắng cực gắt mà chủ yếu đến từ Shark Nguyễn Hòa Bình - vị cá mập mới xuất hiện đến từ NextTech.

"Em phải tỉnh ra, đừng ngáo giá", Shark Bình nhắn nhủ mà lời nhắn nhủ này, theo bình luận của nhiều độc giả, không khác việc "vả vào mặt startup " là mấy.

Chia sẻ trên Trí Thức Trẻ, Lê Nguyễn Khánh Trình cho biết, bản chất của việc gọi vốn là người chủ doanh nghiệp bán đi một phần Doanh nghiệp của mình cho người khác để lấy vốn đầu tư phát triển. Nếu hai bên thuận mua vừa bán, anh sẽ gọi vốn thành công. Nếu người bán định giá cao, người mua trả giá thấp hoặc không đủ tiền, người bán sẽ không bán được. Câu chuyện gọi vốn Shark Tank của chúng tôi cũng như vậy".

"Các Shark đã định giá Công ty chúng tôi căn cứ vào Doanh thu và lợi nhuận quá khứ như cách họ vẫn làm, trong khi chúng tôi định giá Doanh nghiệp căn cứ vào Tài sản vô hình, lợi thế kinh doanh cùng doanh thu và lợi nhuận dự tính trong tương lai. Hai cách định giá này ngay từ đầu đã trái ngược nhau, do vậy, không một Shark nào đầu tư cho chúng tôi cũng là điều dễ hiểu".

Chúng tôi gọi vốn đầu tư 5 triệu USD để đổi lấy 10% cổ phần của Công ty, điều đó là hoàn toàn hợp lý, và chắc chắn không phải là tôi " ngáo giá " như Shark Hòa Bình đã nói. Nhiều người rất bức xúc và bất bình với câu nói đó của Shark Hòa Bình, nhất là các anh em trong Công ty chúng tôi, xem ông ấy là "kẻ ngạo mạn" chỉ biết châm chọc và coi thường người khác. Nhưng tôi chỉ cười xòa và không hề trách giận gì ông ấy", Lê Nguyễn Khánh Trình chia sẻ.

Không chỉ riêng phần trình bày của Lê Khánh Trình, trước đó trong phần trình bày của start up về lĩnh vực y tế DrExpedia, khi mới xong phần giới thiệu, Shark Bình bày tỏ sự ngạc nhiên bởi DrExpedia chưa là công ty, chưa đi gọi vốn bao giờ nhưng định giá lên đến 110 tỷ đồng.

Ông nhanh chóng ngắt lời 2 nữ founder và ngỏ ý chốt deal sớm bởi: "Vừa mới vào, các em dùng toàn key words, thuật ngữ làm anh choáng váng, xây xẩm mặt mày".

Ông khẳng định thêm tất cả những gì mà start up DrExpedia mới giới thiệu chỉ là thuật ngữ "chém" cho tương lai, chưa có thật.

"Các em là những sinh viên y khoa chưa có kinh nghiệm nhưng đã tiếp xúc với quá nhiều thuật ngữ công nghệ rồi tự định giá 110 tỷ", Shark Bình nói.

Khi nữ founder của DrExpedia bày tỏ mong muốn “thuyết trình nốt và trả lời các câu hỏi của Shark”, ông đưa ra luôn quyết định sẽ không đầu tư vì "các em không phải người của hành tinh này".

Cuối cùng, Shark Bình so sánh những gì 2 founder của dự án đang ấp ủ “rất giống với anh của cách đây 20 năm, rất non và xanh”.

Tương tự, trong thương vụ với nhà sáng lập Lê Thị Thùy Linh của ứng dụng Tối nay ăn gì, Shark Bình lần nữa thể hiện sự khó hiểu trước trước con số 250 tỷ mà nữ CEO này định giá cho doanh nghiệp của mình.

“Sau khi nghe em trình bày và nói các ước mơ của em, anh nghĩ anh phải kéo em về lại Trái Đất một chút. Nói thật, kinh nghiệm của em vẫn còn non và xanh quá, hoàn toàn không thực tế”, Shark Bình nói với CEO Thùy Linh.

“Ngay cả khi em định giá công ty mình 2,5 tỷ hay 250 triệu, anh cũng không đầu tư vì em đang làm một thứ vô nghĩa”, Shark Bình khẳng định với nữ CEO nuôi giấc mơ về việc giảm bớt gánh nặng nấu nướng cho phụ nữ Việt.

Ngay cả khi nữ CEO đang ra về sau khi đàm phán thành công với Shark Việt, Shark Bình vẫn “xin có một lời cuối”.

“Anh xin em đừng làm mô hình kinh doanh này nữa, bởi vì em sẽ mất tiền. Xin em hãy chuyển mô hình kinh doanh đi, như những gì anh đã gợi ý. Trực giác của anh cho biết như vậy và anh cá với em 2,5 tỷ nếu em làm thành công mô hình của mình”.

Shark Bình là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn NextTech, sở hữu một hệ sinh thái các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực Thương mại (e-Commerce), Thanh toán (e-Payment), Vận chuyển (e-Logistic). Các sản phẩm của NextTech có thể kể đến như Nganluong.vn, mPOS.vn, Weshop.vn, Vimo.vn, Fastgo…

 

Nữ đại úy công an bị cấm bay vì làm loạn sân bay: Người trùng tên cũng bị 'vạ lây'

Ông Tô Tử Hùng, Trưởng phòng An ninh hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hành vi của nữ đại úy Lê Thị Hiền ẩn chứa 3 loại sai phạm và có thể áp dụng mức phạt cao hơn rất nhiều.

 

Giá xăng giảm rất nhẹ trong dịp nghỉ lễ 2/9

Từ 15h chiều 31/8, xăng E5 RON 95 được điều chỉnh giảm 170 đồng/lít về mức 20.235 đồng/lít. Mức giảm quá ít khiến người tiêu dùng không có cảm giác giá xăng đang giảm.

 

Ông Vũ Vinh Phú: Asanzo tạm ngừng hoạt động để gây 'sức ép'?

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, Asanzo có quyền tạm ngừng hoạt động nhưng vì sao lại ngừng hoạt động? Có phải gây sức ép trong vấn đề kết luận nghi án bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt hay không? Các cơ quan chức năng cần làm rõ.