Mạng xã hội Gapo sẽ mạnh tay sau nghi vấn sao chép chính sách bảo mật của Google không sai 1 chữ

Theo Nhất Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 21:05 25/07/2019

Dù mới đi vào hoạt động nhưng mạng xã hội Gapo bị phát hiện sao chép chính sách bảo mật của Google, không thay 1 chữ nào. Mạng xã hội Gapo sau đó tức tốc khóa các điều khoản trên và nhanh chóng thay thế bằng một chính sách bảo mật khác.

Mạng xã hội Gapo chính thức ra mắt.
Mạng xã hội Gapo chính thức ra mắt.

Mạng xã hội Gapo với mục tiêu cam kết 50 triệu người dùng

Mới đây, dư luận xã hội xôn xao trước thông tin mạng xã hội Gapo (mạng xã hội Việt Nam) bị phát hiện sao chép chính sách bảo mật của Google không sai 1 chữ nào sau chỉ một ngày đi vào hoạt động.

Cụ thể, mạng xã hội Gapo ra mắt tại thị trường hôm 23/7 vừa qua, với công bố gây sốc khi cho biết nhận được 500 tỷ tiền đầu tư và đặt mục tiêu 50 triệu người dùng trong giai đoạn đầu. Khi vừa lên Google Play và Apple App Store, ứng dụng Gapo đã đạt được số lượt tải lớn, chẳng hạn đang đứng thứ 4 trong nhóm ứng dụng miễn phí trên Google Play Việt Nam.

Điểm thu hút người quan tâm đó là những tính năng mà Gapo công bố sẽ được thiết kế theo phong cách riêng, người dùng có thể cá nhân hóa với những hình nền, màu sắc, âm nhạc, video và thậm chí là hình ảnh tương tác khác...

Đặc biệt, người điều hành mạng xã hội này cũng nói rằng cho phép người dùng định danh tài khoản để bảo vệ và đảm bảo quyền lợi trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Mạng xã hội Gapo với ứng dụng dành cho Google Play và Apple App Store.
Mạng xã hội Gapo với ứng dụng dành cho Google Play và Apple App Store.

Tuy nhiên, chỉ trong ngày đầu tiên, mạng xã hội Gapo đã gặp phải tình trạng truy cập quá lớn khiến nhiều người không thể đăng ký sử dụng. Nhiều người đã thử rất nhiều lần nhưng đều không thể đăng ký tài khoản trong ngày đầu tiên ra mắt.

Việc này cũng được thể hiện rõ trong một chia sẻ trên trang cá nhân của ông Dương Vi Khoa, giám đốc Chiến lược công ty cổ phần công nghệ Gapo. Ông này chia sẻ, mạng xã hội này không ngờ rằng lại "hot" đến vậy và nhu cầu tìm hiểu về mạng xã hội mới lại cao đến thế.

Ông Khoa cũng nói rằng, những lỗi này chỉ xảy ra khi hệ thống đạt đến 1 ngưỡng nhất định và Gapo đang làm việc liên tục để khắc phục....

Dính nghi vấn sao chép chính sách bảo mật của Google không thiếu 1 chữ

Chỉ sau một ngày hoạt động, vào hôm qua (24/7), nhiều người phát hiện trong phần điều khoản sử dụng của ứng dụng này, phần Chính sách bảo mật có rất nhiều đoạn sao chép nguyên xi từ chính sách bảo mật của Google để đưa lên nền tảng của mình.

Theo quan sát, phần Bảo vệ người dùng của mạng xã hội Gapo và Google giống y chang nhau từng câu từng chữ, thậm chí giống đến cả phần chữ in đậm...

Gapo bị tố sao chép chính sách bảo mật của Google. (Ảnh: ictnews).
Gapo bị tố sao chép chính sách bảo mật của Google. (Ảnh: ictnews).

Việc mạng xã hội Gapo mới ra mắt nhưng sao chép nguyên bản chính sách bảo mật của Google khiến nhiều người dùng hoài nghi. Có ý kiến cho rằng, việc Gapo sao chép của Google về làm nền cho mình là hành vi "ăn cắp" và khó chấp nhận.

"Niềm tin luôn được xây dựng từ những điều nhỏ nhặt nhất. Bạn không thể tạo riêng cho mình một văn bản về Chính sách sử dụng sản phẩm, thì niềm tin dành cho sản phẩm của bạn cũng khó có thể có được", một người dùng Facebook bình luận, sau khi phát hiện Gapo "copy" chính sách bảo mật của Google.

Trong khi đó, một số ý kiến lo ngại rằng việc mạng xã hội Gapo "copy" chính sách bảo mật của Google có dấu hiệu thể hiện sự yếu kém trong đầu tư vì thế họ không khỏi lo ngại về việc thông tin cá nhân sẽ bị lộ, lọt nếu dùng mạng này. 

Được biết, ngay sau khi thông tin trên được lan truyền, Gapo tức tốc khóa mục chính sách bảo mật, và sáng nay, công ty này đã cập nhật lại các điều khoản sử dụng.

Theo đó, Gapo quy định người dùng muốn định danh tài khoản phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về họ tên; ngày, tháng, năm sinh; số chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân và chịu trách nhiệm về các thông tin đó.

Gapo cho biết họ có hệ thống kiểm duyệt nội dung được chia sẻ, cũng như có cơ chể phát hiện và xử lí vi phạm đối với những thông tin sai sự thật theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, mạng xã hội này cũng quy định rõ, người dùng không được đặt tên tài khoản, nhân vật theo tên của danh nhân, tên của các vị lãnh đạo, tên của trùm khủng bố, phát xít, tội phạm, tên của những cá nhân, tổ chức chống lại Nhà nước, gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Các tài khoản vi phạm quy định về đặt tên sẽ bị khoá/hoặc xóa vĩnh viễn mà không cần thông báo.

Với hình đại diện, Gapo không cho phép người dùng sử dụng hình ảnh có hàm ý kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Những hình ảnh mô tả có tính xúc phạm các danh nhân, anh hùng dân tộc, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo của các cơ quan tổ chức quốc tế, cũng không được phép xuất hiện trên Gapo.

Về nội dung bài đăng, Gago khẳng định sẽ thẳng tay với những thông tin chống lại Nhà nước; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước...

mang-xa-hoi-gapo-se-manh-tay-sau-nghi-van-sao-chep-chinh-sach-bao-mat-cua-google-khong-sai-1-chu
Mạng xã hội Gapo bị tố sao chép chính sách bảo mật của Goole giống từng chữ.
Mạng xã hội Gapo bị tố sao chép chính sách bảo mật của Goole giống từng chữ.

Gapo cũng nhấn mạnh quyền được thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng và khẳng định mạng xã hội này có tòan quyền cung cấp thông tin cá nhân thu thập được cho bên thứ ba, ví dụ như theo yếu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Mặc dù vậy, quyền lợi bảo mật của người dùng lại không được đảm bảo, khi Gapo nói rằng: "Trong trường hợp bất khả kháng và/hoặc có sự tác động từ các yếu tố nằm ngoài khả năng kiểm soát của chúng tôi, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho việc thông tin cá nhân của bạn bị tiết lộ".

Đặc biệt theo Gapo, thỏa thuận này có giá trị ràng buộc với người dùng kể từ thời điểm hoàn thành việc đăng kí tài khoản trên Gapo.

Gapo cũng cập nhật thông tin khẳng định mạng xã hội này là mạng xã hội Việt Nam, đặt máy chủ tại Việt Nam, hoạt động chính trước mắt tại thị trường Việt Nam.

 

Honda DD đỏ - khi ước mơ thành hiện thực

Tôi còn nhớ như in thời điểm đó giá chiếc DD bán tại Thái Lan là 1.150 USD, tiền vận chuyển đường biển về Việt Nam là 100 USD.

 

Bán tải khổng lồ Ford F-350 Super Duty Lariat hàng độc lọt thỏm trong garage của đại gia Hà Nội

Chiếc xe Ford F-350 với chiều dài xấp xi 7m hiếm khi lộ diện ra đường và nằm gọn gàng trong một ngôi nhà khá lớn.

 

Rộ trào lưu biến xe ‘cỏ’ ngồi êm như xe sang chỉ với chục triệu

Những chiếc xe ghế chỉnh cơ lắp thêm ghế điện. Có những xe ghế chỉnh điện sẵn nhưng chủ xe đòi hỏi thêm nhiều chức năng hơn nên cũng đổi bộ ghế mới.

Tin khác