Mạng xã hội giúp giới trẻ thấy tự tin, được quan tâm nhiều hơn

14:21 05/12/2018

Các mạng xã hội hiện nay mở ra cơ hội kết nối và tìm kiếm sự trợ giúp cho giới trẻ, góp phần làm họ tự tin hơn khi luôn có người sẵn sàng tương trợ, động viên mình.

mang-xa-hoi-giup-gioi-tre-thay-tu-tin-duoc-quan-tam-nhieu-hon

Mạng xã hội đang là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của đa phần teen (những người trẻ trong độ tuổi 11 tới 19) hiện nay. Ngoài việc mang tới một mạng lưới kết nối rộng khắp, không biên giới, các ứng dụng mạng xã hội luôn bị nhìn bằng những ánh mắt thiếu thiện cảm vì các vấn đề tiêu cực mang lại cho lứa tuổi này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy giới trẻ đang có những cảm nhận tích cực khi sử dụng công cụ để kết nối với nhau trên nền Internet. Họ cảm thấy tự tin và dường như nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ những người khác, dù có thể không quen biết ngoài đời thực.

Kết quả trên được trích ra từ nghiên cứu 743 người dùng trong độ tuổi 13 tới 17 do Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện, với 81% trả lời rằng họ có kết nối với bạn bè nhờ công cụ mạng xã hội.

Đặc biệt, 68% bạn trẻ tham gia khảo sát nói mạng xã hội giúp họ tìm thấy nhiều người sẵn sàng hỗ trợ mình trong giai đoạn khó khăn. Nền tảng kết nối giúp 69% trong số này giao tiếp rộng hơn, tiếp cận với đa dạng nhóm người dùng khác. Mạng xã hội cũng mang tới cảm giác mình là một phần của xã hội cho giới teen, thay vì đứng bên lề mọi sự kiện.

69% cho biết cảm thấy tự tin nhờ mạng xã hội, trong khi chỉ 28% không cảm thấy an toàn. Gần một nửa (45%) bị choáng ngợp bởi những câu chuyện đầy kịch tính (drama) trên mạng. Một tỷ lệ tương tự người dùng (44%) đã bỏ kết bạn hoặc dừng theo dõi người khác trên các ứng dụng xã hội chủ yếu bởi nững người này thường tạo ra các vụ tranh cãi, trong khi 52% nguyên nhân xuất phát từ thói thích bắt nạt.

Việc đăng tải nội dung sao cho có nhiều bình luận và lượt thích cũng trở thành điều phải trăn trở của không ít bạn trẻ hiện nay trên môi trường Internet. 

Vậy giới trẻ thường đăng gì lên mạng xã hội? Câu trả lời là gần một nửa nói về những vì họ vừa thực hiện, 44% về gia đình, 34% thảo luận về cảm xúc bản thân và 22% nói về cuộc sống hẹn hò của mình. Chỉ có 10% đăng cảm nghĩ về tôn giáo hay quan điểm chính trị.

 

Người dùng sẽ lạc quan hơn nếu hạn chế vào mạng xã hội

Một nghiên cứu mới cho thấy giảm thời gian truy cập mạng xã hội xuống chỉ còn 30 phút mỗi ngày sẽ khiến người dùng bớt suy nghĩ tiêu cực.

 

Facebook xác nhận lỗi tin nhắn Messenger 'hiện về'

Lỗi tin nhắn Messenger khiến hàng loạt nội dung được gửi từ rất lâu trước đây bỗng hiện trở lại, làm phiền người dùng và có thể kéo về những chuyện muốn quên.

 

Hơn 2,1 tỷ tài khoản ảo trên Facebook 'bốc hơi' từ đầu năm 2018

Facebook đang tỏ ra ngày càng mạnh tay trong chiến dịch chống thông tin giả mạo và xoá bỏ các tài khoản ảo trên nền tảng mạng xã hội của mình.Tin khác