Mập mờ thông tin quảng cáo sản phẩm Thảo dược giảm cân Sơn Mai

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 12/07/2019

Mâu thuẫn trong chính nội dung quảng cáo về sản phẩm giảm cân Đông y gia truyền Sơn Mai trên website http://ytetainhahanoi.vn, http://nhathuocsonmai.com khiến khách hàng không biết đây là sản phẩm thuốc hay thực phẩm chức năng.

map-mo-thong-tin-quang-cao-san-pham-giam-can-dong-y-gia-truyen-mai-son
Một sản phẩm giảm cân có tên “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” được quảng cáo là “Thuốc nam giảm cân gia truyền Sơn Mai”. Ảnh chụp màn hình trên website http://ytetainhahanoi.vn

Đánh vào tâm lý của nhiều chị em “muốn giữ dáng”, “muốn giảm cân siêu nhanh”, “muốn tiêu hao mỡ bụng”… nhưng không phải vất vả ăn kiêng và tập luyện, nhiều loại sản phẩm giảm cân đã ồ ạt được tung ra thị trường kèm lời quảng cáo có cánh.

Để người tiêu dùng yên tâm, đơn vị sản xuất kinh doanh sản phẩm giảm cân khéo léo gắn tên sản phẩm dưới dạng thuốc gia truyền, thuốc đông y, Nam y...

map-mo-thong-tin-quang-cao-san-pham-giam-can-dong-y-gia-truyen-mai-son
Nội dung quảng cáo trên website http://ytetainhahanoi.vn khẳng định sản phẩm giảm cân có tên “Thảo dược giảm cân Sơn Mai”là thuốc. Ảnh chụp màn hình trên website http://ytetainhahanoi.vn

Theo nội dung quảng cáo trên website http://ytetainhahanoi.vn, một sản phẩm giảm cân có tên “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” được quảng cáo là “Thuốc nam giảm cân gia truyền Sơn Mai”. Theo thông tin trên trang website ytetainhahanoi.vn “Thuốc nam giảm cân gia truyền Sơn Mai” là sản phẩm có tuổi đời lâu năm.

Cũng theo thông tin quảng cáo trên website, “Thuốc giảm cân đông y gia truyền”  có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, với dược liệu quý hiếm giúp vừa giảm cân...

Trong bài viết quảng cáo không dưới 3 lần trang website http://ytetainhahanoi.vn khẳng định “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” là thuốc.

map-mo-thong-tin-quang-cao-san-pham-giam-can-dong-y-gia-truyen-mai-son
website http://ytetainhahanoi.vn và http://nhathuocsonmai.com quảng cáo quy trình sản xuất  sản phẩm giảm cân có tên “Thảo dược giảm cân Sơn Mai”.  Ảnh chụp màn hình
map-mo-thong-tin-quang-cao-san-pham-giam-can-dong-y-gia-truyen-mai-son
Trong nội dung quảng cáo nhiều lần các website này khẳng định sản phẩm giảm cân có tên “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” là thuốc. Ảnh chụp màn hinh

Cũng trên ưebsite http://ytetainhahanoi.vn, http://nhathuocsonmai.com, đơn vị quảng cáo lại đưa ra hình ảnh về Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 3275/2018/ĐKSP do ông Nguyễn Thanh phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ký ngày 7/6/2018. Theo văn bản này thì “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” không phải là thuốc mà thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

map-mo-thong-tin-quang-cao-san-pham-giam-can-dong-y-gia-truyen-mai-son
Hình ảnh  về Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 3275/2018/ĐKSP do ông Nguyễn Thanh phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ký ngày 7/6/2018 được đăng trên website http://ytetainhahanoi.vn, http://nhathuocsonmai.com. Ảnh chụp màn hình

Cũng theo hình ảnh, sản phẩm “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” do Công ty Cổ phần Dược phẩm Thành Phát, Lô CN-01, Khu công nghiệp Phú Nghĩa, xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội sản xuất.

Tuy nhiên khi phóng viên tra cứu trên hệ thống tra cứu của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) gồm website http://congbosanpham.vfa.gov.vn và http://congbosanpham.vfa.gov.vn không ra kết quả!?

map-mo-thong-tin-quang-cao-san-pham-giam-can-dong-y-gia-truyen-mai-son
Khi phóng viên tra cứu trên hệ thống tra cứu của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) gồm website http://congbosanpham.vfa.gov.vn và http://congbosanpham.vfa.gov.vn không ra kết quả!. Ảnh chụp màn hình

Nội dung quảng cáo trên website ytetainhahanoi.vn cũng được lặp lại tương tự trên trang website nhathuocsonmai.com. Như vậy nội dung quảng cáo trên các website ytetainhahanoi.vn và nhathuocsonmai.com đang có mâu thuẫn.

Câu hỏi đặt ra lúc này là “Thảo dược giảm cân Sơn Mai” là thuốc hay thực phẩm chức năng? Nếu là thực phẩm chức năng thì việc quảng cáo với nội dung “Thuốc nam giảm cân gia truyền Sơn Mai” là trái quy định của pháp luật. Việc quảng cáo mập mờ đang làm lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm này.

map-mo-thong-tin-quang-cao-san-pham-giam-can-dong-y-gia-truyen-mai-son
Sản phẩm giảm cân Đông y gia truyền Mai Sơn được quảng cáo trên http://nhathuocsonmai.com. Ảnh chụp màn hình

Theo Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó đề cập nhiều đến vấn đề xung quanh quảng cáo liên quan đến y tế.

Cụ thể, Nghị định quy định rõ các cá nhân, tổ chức không được quảng cáo mỹ phẩm, thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm là thuốc.

Khi quảng cáo sản phẩm này cần có đầy đủ các nội dung: tên thực phẩm; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có). Đặc biệt, khi quảng cáo phải kèm theo khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Trong khi đó, thông tư số 08/2013/TT-BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế căn cứ theo Luật An toàn thực phẩm nêu rõ: các hành vi trong quảng cáo thực phẩm bị cấm gồm: Quảng cáo thực phẩm khi chưa có giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp; Quảng cáo thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng;

Cấm quảng cáo thực phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Quảng cáo thực phẩm không phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định về ATTP hoặc quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm; Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm và các hành vi cấm khác đã được pháp luật về quảng cáo quy định; Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bằng các bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh...

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ Cục An toàn thực phẩm làm rõ trong bài viết sau...

 

Bộ Y tế: Quảng cáo thực phẩm chức năng M-PHÉ có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm Thực phẩm chức năng M-PHÉ đang quảng cáo tại một số website.

 

Hô biến thực phẩm chức năng thành 'thần dược' rồi đẩy giá lên trời

So với thuốc có thành phần tương tự, thực phẩm chức năng luôn có giá cao hơn nhiều (trong khi tiêu chuẩn nhẹ nhàng hơn) nhờ các quảng cáo 'thần thánh' theo kiểu truyền miệng trên mạng xã hội, Internet... mà nhiều món trở thành 'thần dược'.

 

Bộ y tế: Không nên mua, sử dụng thực phẩm chức năng Benta z trên các trang mạng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) vừa phát đi thông tin cảnh báo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng thực phẩm chức năng Benta z đang quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng.

 

Tin khác