Mất Hạ viện không thể ngăn ông Trump đối đầu với Trung Quốc

09:40 08/11/2018

Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Hạ viện được cho là bất lợi lớn đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, theo CNN, nếu các chính trị gia ở Bắc Kinh nghĩ ông sẽ buộc phải từ bỏ đối đầu với Trung Quốc vì mất mát này thì thật sai lầm.

mat-ha-vien-khong-the-ngan-ong-trump-doi-dau-voi-trung-quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo CNN, vì tuyệt vọng với những hậu quả của chiến thương mại đang đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc, nhiều người ở Bắc Kinh đang có quan điểm rằng khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, Washington sẽ có lập trường mềm mỏng hơn đối với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Trung Quốc là một trong số ít các khu vực chính sách có sự nhất trí giữa hai đảng, Dân chủ và Cộng hòa. Đảng Dân chủ luôn đồng ý Mỹ nên hành động cứng rắn hơn đối với sức mạnh ngày càng tăng trên một loạt các mặt trận, từ quân đội, thương mại, tình báo đến ngoại giao của Trung Quốc.

Nick Marro, một nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit, nhận định việc đảng Dân chủ nắm quyền ở Hạ viện còn có thể làm khắc nghiệt hơn cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bởi đảng Dân chủ thậm chí có lịch sử không ủng hộ thương mại tự do hơn so với đảng Cộng hòa. "Khó có khả năng họ sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại lớn hơn với Trung Quốc", ông nói.

Rất nhiều chuyên gia có cùng quan điểm như vậy. “Về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, các chính sách sẽ vẫn vậy, nếu không tệ hơn”,  ông Steven Okun, cố vấn cấp cao của tổ chức tư vấn thương mại quốc tế McLarty Associates ở Washington, nói với CNBC khi kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ được đưa ra.

Cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều ủng hộ lập trường cứng rắn hơn đối với hành động lấy cắp quyền sở hữu trí tuệ và các hoạt động thương mại mà Mỹ cho là bất công của Trung Quốc. Kết quả sẽ là, Tổng thống Mỹ Trump sẽ được cả hai đảng, tương đương với cả Hạ viện và Thượng viện, ủng hộ khi thúc đẩy các chính sách giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

″Đảng Dân chủ có truyền thống là đảng bảo hộ, trong khi những người đảng Cộng hòa của ông Trump có lập trường cực kỳ cứng rắn đối với mọi thứ liên quan đến Trung Quốc”, ông David Adelman, cựu đại sứ Mỹ tại Singapore, giáo sư trợ giảng tại Đại học New York cho hay.

Theo ông Adelman, kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ ngày 6/11 sẽ không ảnh hưởng đến chính sách bảo hộ của ông Trump cũng như cuộc đối đầu thương mại của ông với Trung Quốc. Chỉ khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu chịu những tác động của cuộc chiến thuế quan thì Quốc hội mới có phản ứng, ông Adelman cho biết thêm.

mat-ha-vien-khong-the-ngan-ong-trump-doi-dau-voi-trung-quoc
Cử tri ăn mừng chiến thắng của đảng Dân chủ ở Hạ viện trong bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11.

Thậm chí ngay cả khi Hạ viện muốn ngăn cản các chính sách thương mại với Trung Quốc , quyền áp dụng thuế quan về cơ bản thuộc về Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump.

Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets cũng giải thích: “Quốc hội không có nhiều khả năng kiểm soát chính sách thương mại. Phòng Bầu dục (ám chỉ ông Trump) có quyền lực rộng lớn để hành động đơn phương (về thương mại)”. Có nghĩa là ông Trump có thể “tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự thương mại của mình”.

Nếu ông Trump cần sự hỗ trợ từ Quốc hội về chính sách với Trung Quốc trong tương lai thì điều đó cũng không phải vấn đề lớn bởi có rất ít dấu hiệu cho thấy đảng Dân chủ sẽ cản đường ông.

Hơn nữa, những chính sách thương mại của ông Trump với Trung Quốc bắt đầu có hiệu quả khi Bắc Kinh thừa nhận đang đối mặt với những hậu quả và muốn đàm phán với Washington.

Trung Quốc đã muốn đàm phán với Mỹ

Cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ - Trung bắt đầu từ giữa năm 2018 và đang ngày càng căng thẳng trong những tháng gần đây. Mỹ đã áp đặt mức thuế cao đối với hơn 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Không chỉ vậy, bài phát biểu đầu tháng 10/2018 của Phó Tổng thống Mike Pence dường như còn khởi động một chính sách khắc nghiệt mới đối với Bắc Kinh.

"Bắc Kinh đang sử dụng một cách tiếp cận tổng lực để thúc đẩy ảnh hưởng và lợi ích. Đất nước này đang sử dụng quyền lực theo cách chủ động và cưỡng chế hơn để can thiệp vào các chính sách trong nước của Mỹ. Nói thẳng ra, sự lãnh đạo của Tổng thống Trump đang có hiệu quả. Trung Quốc muốn một Tổng thống Mỹ khác".

Sau một thời gian dài tỏ ra cương quyết đối đầu thương mại với Mỹ, ngày 31/10, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu, lần đầu công khai thừa nhận nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh có "những thay đổi sâu sắc” ở môi trường bên ngoài.

Ngày 6/11, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nói sẵn sàng thảo luận về các mối lo ngại chung với Mỹ để giải quyết bất đồng thương mại, tìm ra giải pháp hai bên cùng chấp nhận được.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Singapore, ông Vương nói: “Chúng tôi tin rằng Mỹ và Trung Quốc đều được lợi nếu hợp tác và bất lợi nếu đối đầu. Mối quan hệ giữa hai nước sẽ tác động trực tiếp đến sự ổn định và phát triển của thế giới. Hợp tác kinh tế thương mại vẫn là một trụ cột để đảm bảo mối quan hệ Mỹ- Trung Quốc ổn định vì lợi ích của cả hai bên”.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Ông Trump được nhiều hơn mất?

Theo CNN, việc đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện là thiệt hại lớn đối với ông Trump nhưng kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ này vẫn cho thấy ông là một lực lượng chính trị mạnh khi “hạ” tới ba Thượng nghị sĩ đương nhiệm.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Một quốc hội chia rẽ ‘trên đầu’ ông Trump

Theo kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sơ bộ, đảng Cộng hòa đã thắng ở Thượng viện còn đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện. Quốc hội Mỹ chính thức bị chia rẽ trong hai năm tới.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện sau 8 năm

Dù chưa có kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ chính thức nhưng theo CNN, kết quả sơ bộ cho thấy đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện sau 8 năm, thách thức hai năm cầm quyền tiếp theo của Tổng thống Donald Trump.Tin khác