Mắt mờ dần dù đã thay thuỷ tinh thể, người phụ nữ bàng hoàng khi bác sĩ tìm ra nguyên nhân trong não

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:57 04/11/2019

Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bị mờ từ từ hoặc đột ngột. Ví dụ như bệnh lý tại mắt như: tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị…), đục thủy tinh thể, viêm nhiễm. Nhưng đôi khi bệnh lý của các cơ quan khác có thể dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn.

mat-mo-dan-du-da-thay-thuy-tinh-the-nguoi-phu-nu-bang-hoang-khi-bac-si-tim-ra-nguyen-nhan
Sau khi thăm khám các bác sĩ thấy tổn thương đáy mắt không tương xứng với mức độ mất thị lực.

Mới đây một trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm thị lực bất thường dù mới thay thuỷ tinh thể đã được đưa đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Các bác sĩ ở đây đã nhanh chóng tìm ra nguyên nhân bất thường trên là do khối u trong não.

Cụ thể bệnh sử của bà Nguyễn Thị T. (76 tuổi ở An Sinh, Đông Triều, Quảng Ninh) đã phẫu thuật thay thủy tinh thể 2 mắt cách đây 3 năm. Sau phẫu thuật bà nhìn rất rõ, 6 tháng trở lại đây thấy mắt phải nhìn mờ dần đi, kèm theo đôi lúc đau đầu.Khi tới khám, mắt phải của người bệnh đã không còn thấy ánh sáng.

Khi tiến hành kiểm tra, bác sĩ thấy tổn thương đáy mắt không tương xứng với mức độ mất thị lực. Nghi ngờ có tổn thương ở cơ quan khác chèn ép khiến mắt không thể nhìn được. Bác sĩ chỉ định chụp CT. Scanner sọ não. Kết quả cho thấy người bệnh có khối u não khá lớn.

mat-mo-dan-du-da-thay-thuy-tinh-the-nguoi-phu-nu-bang-hoang-khi-bac-si-tim-ra-nguyen-nhan
Khối u não là nguyên nhân dẫn đến suy giảm thị lực.

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt đây chỉ là 1 trong số rất nhiều trường hợp Khoa Mắt - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận người bệnh nhìn mờ đến khám với thị lực giảm nhưng lại không phải là các bệnh lý về mắt.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì không những khiến người bệnh mất đi thị lực mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Chuyên gia y tế nhận định, một số nguyên nhân có thể khiến mắt mờ liên quan đến 1 số bệnh lý khác như: U não, viêm xoang, biến chứng võng mạc của các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, dùng thuốc chống lao...

Ngoài ra người bệnh có thể gặp 1 số triệu chứng khác như: đau đầu, buồn nôn, nhìn mờ 1 phía, ám điểm trước mắt, liếc đau, đồng tử giãn...

Trước những nguy cơ và dấu hiệu bệnh lý có thể ảnh hưởng đến thị lực, chuyên gia y tế khuyến cáo người dân khi thấy dấu hiệu bất thường ở mắt người bệnh cần được khám chuyên khoa Mắt để được phát hiện tổn thương tại mắt hoặc bệnh lý kèm theo để được điều trị kịp thời.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/mat-mo-dan-du-da-thay-thuy-tinh-the-nguoi-phu-nu-bang-hoang-khi-bac-si-tim-ra-nguyen-nhan-trong-nao-140688.html

Tin khác