Mật ong có tác dụng gì? Những tác dụng phụ của mật ong

Thứ ba, 19/02/2019, 10:06 AM

Mật ong là thực phẩm được đánh giá là rất tốt cho sức khoẻ. Vậy mật ong có tác dụng gì? Dùng mật ong thường xuyên có  tốt không?

Mật ong có tác dụng gì?

Mật ong được biết như một phương thuốc tự nhiên được sử dụng hàng ngàn năm qua và mamg lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

Một muỗng cà phê mật ong chứa 5,8 gram carbohydrare. Trong mật ong, tất cả các carbohydrate đều ở dạng đường. So với hàm lượng đường trong thực phẩm hàng ngày, lượng carbodydrate và lượng calo có trong mật ong là rất lớn.

Dưới đây là những tác dụng của mật ong bạn nên biết:

- Làm đẹp da

Mật ong là một chất chống oxy hoá tuyệt vời, giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ nhiều chất độc khác nhau. Ngoài ra, do tính kháng khuẩn mạnh mẽ nên nó sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng da, giúp da tươi sáng, căng tràn sức sống và luôn khỏe mạnh.

- Hỗ trợ giảm cân

Nếu đang trong chế độ giảm cân, bạn nên loại bỏ tất cả các loại đồ ngọt có đường, trừ mật ong. Vì lượng đường có trong mật ong chứa thành phần khác với chất tạo ngọt thường.

mat ong co tac dung gi nhung tac dung phu cua mat ong

Ít ai biết rằng khoảng 70% lượng đường của mật ong là đường tự nhiên, và chưa tới 5% còn lại là loại đường giống với đường chúng ta vẫn ăn hằng ngày.

Do đó, mật ong vẫn giải quyết được các nhu cầu thèm ngọt hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo được lượng calo hấp thụ chỉ bằng 64% so với các loại nước ngọt có gas. Đồng thời còn giúp tăng cường sự trao đổi chất, điều này rất cần thiết cho việc giảm cân.

- Giảm cholesterol

Mật ong không có cholesterol. Ngược lại thành phần cấu tạo và vitamin của mật ong góp phần làm giảm mức cholesterol. Tiêu thụ mật ong hàng ngày rất có lợi cho việc tăng các hợp chất chống oxy hoá trong cơ thể và có thể chống lại lượng cholesterol dư thừa.

- Bồi bổ sức khỏe tim mạch

Vitamin C, E và Pinocembrin là 2 chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời có trong mật ong. Những chất này có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng các chất chống oxy hoá có trong mật ong có thể ngăn ngừa chứng hẹp động mạch gây suy tim, suy giảm trí nhớ, hoặc nhức đầu. Vì vậy, uống một ly nước với vài muỗng mật ong mỗi ngày sẽ là một biện pháp tốt để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

- Cải thiện trí nhớ

Các nghiên cứu khác đã cho thấy khả năng chống lại stress của mật ong, khôi phục lại hệ thống phòng chống oxy hóa của tế bào, và kết quả là cải thiện trí nhớ . Ngoài ra, canxi chứa trong mật ong dễ dàng được não hấp thụ, đem lại lợi ích cho các quá trình hoạt động, chuyển hóa của não bộ.

Mật ong tốt nhưng không nên quá lạm dụng. Dưới đây là những tác dụng phụ của mật ong:

Tác dụng phụ của mật ong

- Dùng mật ong quá nhiều có nguy cơ tăng đường huyết

Thành phần của mật ong gồm có 38% fructoza, 31% đường gluco và một số chất hóa học polisacarit khác. Glucose và fructose là loại đường đơn giản, có thể được hấp thu trực tiếp vào máu. Trong khi đó đường sucrose và dextrin sau khi thủy phân có thể được hấp thụ vào trong ruột dễ dàng mà không cần tiêu hóa. Do đó, những người có bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng mật ong làm gia tăng lượng đường trong máu.

- Mật ong gây ngộ độc thực phẩm

Các nhà khoa học người Anh giải thích trong một nghiên cứu vừa công bố gần đây rằng, trong mật ong có chứa các bào tử clostridium botulinum – thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm (tên khoa học là Botulism). Độc tố này là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến. Liều lượng cực nhỏ của nó trong máu cũng có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và gây tử vong trong vài phút.

- Mật ong gây đầy bụng, khó tiêu

Sử dụng quá nhiều mật ong có thể gây khó chịu ở bụng. Nguyên nhân do thành phần của mật ong chứa nhiều fructoza, nên mật ong cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non. Chúng còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày – ruột khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, đôi khi còn dẫn tới những căn bệnh như tiêu chảy hay đau bao tử.

- Mật ong gây tụt huyết áp

Mật ong có chứa các thành phần cần thiết gây hạ huyết áp nếu dùng quá nhiều. Do vậy, thực phẩm này được khuyến cáo không an toàn với những bệnh nhân huyết áp thấp nếu dùng quá nhiều. Các trường hợp này cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.

- Mật ong gây sâu răng

Theo Cơ sở Dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia - Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), khoảng 82% mật ong chứa đường và nó có thể dễ dàng phá hủy men răng nếu tiêu thụ nhiều. Bởi việc tiêu thụ nhiều đường mỗi ngày sẽ kích thích hoạt động của các vi khuẩn bên trong miệng, dẫn tới tình trạng sâu răng. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa sâu rặng, bạn cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều mật ong hàng ngày.

mat ong co tac dung gi nhung tac dung phu cua mat ong Mật ong – ‘Thần dược’ giúp phụ nữ chống lại dấu hiệu lão hóa sớm, luôn trẻ trung hơn tuổi thật

Mật ong là loại thực phẩm vừa tốt cho sức khoẻ lại có tác dụng làm đẹp rất tốt cho phụ nữ. Trong bài viết ...

mat ong co tac dung gi nhung tac dung phu cua mat ong 5 bài thuốc chữa ho cho trẻ trong mùa lạnh không cần dùng đến kháng sinh

Thời tiết chuyển lạnh rất nhiều người bị ho, nhất là với trẻ nhỏ. Với trẻ nhỏ, các mẹ có thể cho bé dùng 7 ...

mat ong co tac dung gi nhung tac dung phu cua mat ong 6 điều cấm kỵ không được làm với trẻ sơ sinh

Dùng mật ong tưa lưỡi, uống thêm nước, nằm gối hoặc ăn gia vị là những điều cấm kỵ với trẻ sơ sinh.