Mâu thuẫn sau tai nạn giao thông người đàn ông bị đâm xuyên cổ

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:03 23/07/2019

Người đàn ông gặp tai nạn sau khi bị đâm bằng dao gọt hoa quả khi xảy ra mẫu thuẫn va chạm giao thông, ngay sau đó được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E.

mau-thuan-sau-tai-nan-giao-thong-nguoi-dan-ong-bi-dam-xuyen-co
Bệnh nhân được cấp cứu vết thương đâm thấu cổ.

Các bác sĩ Bệnh viện E vừa qua đã cứu sống bệnh nhân nam (35 tuổi, Hà Nội) bị dao đâm xuyên từ phải sang trái, từ dưới lên trên vùng cuống họng. Đây cũng là lần đầu tiên, các bác sĩ tiếp nhận một trường hợp bệnh có tổn thương nền cổ phức tạp: Đứt rời tĩnh mạch cảnh trong trái, đứt gần rời động mạch cảnh chung trái, vết thương trong thành bên hạ họng, đứt đôi xương móng, đa vết thương phần mềm…

Theo người nhà bệnh nhân thì bệnh nhân gặp tai nạn trên là do bị đâm bằng dao gọt hoa quả khi xảy ra mẫu thuẫn va chạm giao thông lúc 10h ngày 21/7 tại phố Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, tiêu hóa, gây mê, thần kinh, tai mũi họng… của Bệnh viện E đã tiến hành hội chẩn và xin ý kiến chỉ đạo của GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E. Tình trạng bệnh nhân trở nên nguy kịch nhanh chóng với các dấu hiệu “báo động đỏ”: khó thở, kích thích, vết thương sưng to, tím bầm, cổ bạnh…, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Rất may mắn cho bệnh nhân này đã được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu kịp thời, chỉ trong vòng 10-20 phút, bệnh nhân đã được chuyển lên phòng mổ. Những trường hợp này, nếu để theo dõi lâu hoặc đưa đi chiếu chụp, xét nghiệm… có thể ảnh hưởng tính mạng của bệnh nhân. Bác sĩ tiên lượng bệnh nhân nặng nên mời các bác sĩ chuyên khoa: tim mạch, tiêu hóa, gây mê, hồi sức… tiến hành ca mổ.

BS Phạm Thành Đạt, khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, đã tiến hành khâu nối bó mạch cảnh bên trái, thời gian cặp mạch cảnh chỉ trong 5 phút, ít ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não. Sau đó, mở rộng vết thương để kiểm tra vết thương phần hạ họng, kiểm tra vết thương nền cổ phải.

Các bác sĩ tiếp tục khâu nối lại động mạch, tĩnh mạch, mở khí quản ở phần thấp, khâu vùng rách ngã ba hầu họng. Đối với các vết thương khác, các bác sĩ khâu nối cơ và vết thương phần mềm. Sau 4 tiếng, ca mổ đã thành công, bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch.

Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, không bị liệt. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi hồi sức tích cực chặt chẽ vì có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao như vùng họng sẽ phù nề, vùng khâu bị bục ảnh hưởng tới đường ăn và đường thở.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E cho biết đây là ca bệnh hy hữu với tổn thương mạch máu nặng và phức tạp ở vùng cổ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên đã được các bác sĩ xử lý khéo léo, đặc biệt là vấn đề mạch máu và đường thở của người bệnh nhằm kiểm soát nhanh và tốt tổn thương, đồng thời tránh diễn biến xấu có thể xảy ra. Theo y văn thế giới, tổn thương vùng cổ là khó nhất, vô cùng phức tạp và nguy hiểm.

 

Bắt thanh niên ngáo đá dùng dao kéo chém hàng loạt người đi xe máy

Sau khi dùng dao chém 3 xe máy, nam thanh niên ngáo đá ở Quảng Trị đã chạy vào nhà và cố thủ trong toa lét.

 

Dùng dao đâm chết người do mâu thuẫn trong tiệm game ở TP HCM

Đang chơi game thì cả hai xảy ra mâu thuẫn. Giang dùng nón bảo hiểm đánh Trọng, sau đó Trọng dùng hung khí đâm Giang khiến nạn nhân gục tại chỗ.

 

Khống chế thanh niên ‘ngáo đá’ dùng dao đe dọa bố mẹ ruột

Một nam thanh niên có biểu hiện “ngáo đá” dùng dao đe dọa bố mẹ ruột bị lực lượng công an nhanh chóng khống chế và bắt giữ.

Tin khác