Mâu thuẫn trong lời khai ‘phải trả lãi ngoài’ 2.500 tỷ đồng của Phạm Công Danh

18:48 11/01/2018

Tại phiên tòa xét xử đại án Ngân hàng Xây dựng chiều ngày 10/1 vừa qua, bị cáo Phạm Công Danh nhắc lại việc ‘phải trả lãi ngoài 2.500 tỷ đồng’. Theo tính toán của các luật sư, nếu con số này là có thật thì bị cáo này phải vay bà Trần Ngọc Bích đến 62.000 tỷ đồng – một con số không tưởng.

mau-thuan-trong-loi-khai-phai-tra-lai-ngoai-2500-ty-dong-cua-pham-cong-danh
Phạm Công Danh (Ảnh: Vietnamnet).

Chiều 10/1,TAND TP HCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, Phạm Công Danh bị cáo buộc đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên ngân hàng VNCB và tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Phạm Công Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ khống vay hơn 6.000 tỉ đồng từ 3 ngân hàng TPBank, Sacombank và BIDV.

Tại phiên xét xử Phạm Công Danh thừa nhận đã sai khi có hành vi lập khống hồ sơ để vay tiền từ các ngân hàng khác.

Tiếp đó dù bị HĐXX nhắc nhở nhiều lần nhưng Phạm Công Danh vẫn “cướp lời” cố tình trình bày việc số tiền hơn 6.000 tỉ đồng được sử dụng thế nào.

Trước đó, trong các phiên tòa giai đoạn 1 của vụ án, lời khai của Phạm Công Danh, Phan Thành Mai rằng VNCB trả cho bà Trần Ngọc Bích lãi ngoài 2.500 tỷ đồng đã bị các luật sư "bóc mẽ".

Theo luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, nếu theo lời khai của Phạm Công Danh đúng, thì số tiền ngân hàng Xây dựng vay bà Bích phải lên đến 60.000 tỉ đồng. Một con số không tưởng.

Bị cáo Phạm Công Danh luôn khai rằng: Để cứu thanh khoản ngân hàng, đã thực hiện huy động vốn trả lãi vượt trần. Nhưng, khi đối diện với các câu hỏi của luật sư thì các bị cáo “cầm đầu” đều quanh co, né tránh hoặc từ chối trả lời.

Tại phiên xử giai đoạn 1, luật sư Uyên đặt câu hỏi: “Trong các phiên trước thì ông cho rằng tiền chi lãi ngoài cho nhóm Trần Ngọc Bích là 2.500 tỷ. Với con số này thì tổng tiền huy động từ nhóm bà Bích phải trên 62.000 tỷ. Ông có thấy số liệu không hợp lý?”.

Câu hỏi kế tiếp, luật sư nhấn mạnh: “Trong vụ án này thì ông Phạm Công Danh và các bị cáo khác khai thì phải chi ngoài cầm cố sổ tiết kiệm cùng với chênh lệch tiền gửi và vay chỉ 0,5-1,25%. Như vậy là lỗ. Ông nói sao về vấn đề này?”

Phạm Công Danh không trả lời được câu hỏi của luật sư Uyên.

“Theo cáo trạng, bị cáo khai chi lãi ngoài nhóm Bích là 2.500 tỷ đồng. Nguồn tiền này ông lấy từ đâu?”.

“Thưa HĐXX tôi không trả lời câu hỏi này”, Danh đáp.

Tại phiên xét xử ngày 10/1/2018, HĐXX đã nhiều lần yêu cầu bị cáo Phạm Công Danh không trình bày việc về số tiền 6.000 tỉ đồng vì đã được làm rõ tại gian đoạn 1 của vụ án. Mặc dù vậy Phạm Công Danh vẫn cố tình tranh luận tại tòa nhằm trốn tránh trách nhiệm, khiến chủ tọa phiên tòa phải nhiều lần nhắc nhở.

 

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bị đưa vào phòng cách ly

Chiều 8/1, sau khi công tố viên đọc xong cáo trạng, bổ sung nội dung từng là đại biểu Quốc hội, bị cáo Đinh La Thăng bị đưa từ phòng xử án vào khu vực cách ly. Tin khác