Máy bay chở Kim Jong-un sẽ tiếp dầu ở Nội Bài?

07:00 14/05/2018

Do quãng đường bay từ Bình Nhưỡng tới Singapore lên đến 4.700km, khả năng cao chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ phải đáp sân bay Nội Bài, Hà Nội để tiếp nhiên liệu.

may-bay-cho-kim-jong-un-se-tiep-dau-o-noi-bai
Chiếc Ilyushin-76 hộ tống ông Kim Jong-un trong chuyến công du tới Đại Liên, Trung Quốc.

Tờ Straitstimes đưa tin cho biết, nhiều khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ bay trên chuyên cơ Ilyushin-62M - một chiếc máy bay từ thời Liên Xô - để tới Singapore gặp gỡ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Hộ tống chiếc máy bay từ thời Liên Xô này sẽ là chiếc Ilyushin-76 có thể sẽ chở theo chiếc limousine chuyên chở ông Kim trong thời gian lưu lại Singapore.  

Chuyến công du tới Singapore của nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt ra rất nhiều thách thức về chuyện hậu cần. Trong đó có việc huy động nhân viên an ninh và rất nhiều các trang thiết bị khác để phục vụ cho chuyến đi. 

Theo Straitstimes, chiếc Ilyushin-62 với tầm bay 5.000 km sẽ không quá khó khăn trong quá trình di chuyển từ Bình Nhưỡng đến Singapore. Nhưng chiếc Ilyushin-76 thì khác, nó không thể bay quá 3.000 km nếu chở đầy hàng hóa. Do đó, nó sẽ phải dừng lại tại một địa điểm như Hà Nội để tiếp nhiên liệu hoặc giảm trọng tải trong chặng đường bay dài 4.700km của mình. 

Il-76 là mẫu máy bay vận tải do Liên Xô sản xuất ban đầu thiết kế để vận chuyển máy móc hạng nặng tới các vùng xa xôi héo lánh. Nó có thể mang theo cả một chiếc xe buýt hoặc 2 container bên trong. 

Kể từ khi lên lãnh đạo Triều Tiên hồi năm 2011, ông Kim Jong Un chỉ có chuyến đi nước ngoài duy nhất bằng máy bay mới đây. Đó là chuyến thăm thành phố Đại Liên của Trung Quốc để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 7 và 8/5. Tuy nhiên, cần chú ý địa điểm này không nằm quá xa biên giới Trung - Triều.

 

Triều Tiên công bố thời điểm phá hủy hoàn toàn khu thử hạt nhân

Truyền thông Triều Tiên đã cho công bố lịch trình phá hủy khu thử hạt nhân Punggye-ri là vào ngày 23 – 35/5 nhằm hiện thực hóa cam kết cho dừng các vụ thử hạt nhân ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng Sáu.

 

Mỹ sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Trở về từ chuyến công du đầy kịch tính tới Triều Tiên và hướng tới hội nghị lịch sử, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ 6 rằng nước Mỹ sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Bình Nhưỡng chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ

Triều Tiên ngày 9/5 đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ. Các ông Kim Hak-song, Tony Kim và Kim Dong-chul bị giam vào các trại cải tạo do các hoạt động chống nhà nước Triều Tiên.Tin khác